ออราเคิลชี้"ดิจิทัล"พลิกโฉมดัน "คลาวด์" ลุยองค์กรใหญ่

  "ออราเคิล" ชี้ดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่นสร้าง จุดเปลี่ยนลงทุนไอที จัดหนักโซลูชั่น-เทคโนโลยีใหม่ เสิร์ฟลูกค้าทุกระดับ หวังสร้างจุดต่าง- เพิ่มศักยภาพแข่งขัน มั่นใจลงทุนไอทีไทย- ผลประกอบการบริษัทปี 2559 เติบโตดีสวนทางเศรษฐกิจ
          นายณัฐศักดิ์ โรจนพิเชฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมการลงทุนไอทีในประเทศไทยปี 2559 มีแนวโน้มคงที่จากปี 2558 อ้างอิงตามข้อมูลของบริษัทวิจัยไอดีซี ที่คาดการณ์ไว้ด้วยว่าจะมีการเติบโตประมาณ 3%
          อย่างไรก็ตาม จากที่ได้เข้าไปพูดคุยกับลูกค้า ออราเคิลยังมองเชิงบวกโดยคาดว่า จะมีการลงทุนเชิงดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป้าหมายเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน ทำให้บริการตรงใจลูกค้า ยกระดับระบบการทำงาน รวมถึงการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ
          "ทั้งธนาคารโลกและภาครัฐมีมุมมองว่า เศรษฐกิจปีนี้อาจไม่เติบโตมากนัก ดังนั้นธุรกิจองค์ กรต้องพยายามสร้างความต่าง โดยมีไอทีเป็นปัจจัยสำคัญเข้ามาสร้างจุดเปลี่ยน"
          ออราเคิลมองว่า ดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่นจะเป็นตัวผลักดันให้เกิดจุดเปลี่ยน ทุกวันนี้รูปแบบการลงทุนของลูกค้าเปลี่ยนไป ไม่ได้โหมหนักทีเดียวเหมือนสมัยก่อน แต่มีการทำโครงการขนาดเล็กและทดลองว่าดีไหมแล้วค่อยขยายต่อ รวมถึงมีการร่วมมือกับคู่ค้าใหม่ๆ วีซี รวมทั้งทำงานภายใต้แนวคิดใหม่ๆ
          นอกจากนี้ นโยบายภาครัฐอย่างดาต้าเซ็นเตอร์แห่งชาติ นับเป็นแนวทางการลงทุนที่ถูกต้อง ถูกทาง สามารถช่วยลดค่าใช้จ่าย อีกทาง การส่งเสริมอีเพย์เมนท์เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ดีที่จะช่วยผลักดันการเติบโตให้ภาคธุรกิจ
          ข้อมูลจากบริษัทวิจัยไอดีซี ระบุว่า ภายในปี 2560 กว่า 50% ของบริษัทระดับท็อป 100 ในประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล (ดิจิทัล ทรานฟอร์เมชั่น) โดยที่ตื่นตัวมากเช่นการเงินการธนาคาร ค้าปลีก ภาคการผลิต
          ผลสำรวจชี้ว่า ภายในปี 2561 การลงทุนไม่ต่ำกว่า 25% จะอยู่บนพื้นฐานของคลาวด์ และภายในปี 2563 เพิ่มไปเป็น 30-35%
          นอกจากนี้ ที่มาแรง คือ โซเชียลมีเดีย และโมบาย ผลักดันโดยการมาของ 4 จี ที่จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมการบริการในทุกอุตสาหกรรม ทั้งมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2561 จะมีประชากรไทยกว่า 50 ล้านคนใช้งาน ปีที่ผ่านมาเห็นด้วยว่าอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ เริ่มเข้าไปมีบทบาทต่อการลงทุนขององค์กร ดังนั้นปีนี้และต่อๆ ไปแน่นอนว่าส่วนนี้จะมาแรงมากขึ้น
          นอกจากนี้ นโยบายภาครัฐอย่างดิจิทัล อีโคโนมีเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ผลักดันให้เอกชนต้องปรับตัวตาม จากนี้คาดว่าจะได้เห็นบริการรูปแบบใหม่ๆ ออกมาให้เห็นมากขึ้นตามลำดับ "เมกะเทรนด์ที่มีอิทธิพลอย่างมากประกอบด้วย คลาวด์ โซเชียลเน็ตเวิร์ค อินเทอร์เน็ต ออฟธิงส์ รวมถึงบิ๊กดาต้าโดยมีโมบายเป็นตัวสร้างจุดเปลี่ยน"
          อย่างไรก็ดี การพัฒนาหรือลงทุนจะพิจารณาจากโจทย์ธุรกิจเป็นหลัก สำคัญต้องมองการแข่งขันระดับภูมิภาครองรับการเปิดเออีซี เพิ่มความคล่องตัว อีกทางหนึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มให้ธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ใหม่ ลดต้นทุน
          เพิ่มบิสสิเนสโมเดล รวมถึงเพิ่มศักยภาพ การแข่งขัน ต่อยอดไปจากธุรกิจที่มีปัจจุบัน
          สำหรับบทบาทของออราเคิล มุ่งเข้าไปช่วยลูกค้าเตรียมความพร้อมด้านแพลตฟอร์มเพื่อสร้างบริการใหม่ๆ รองรับเทรนด์ดังกล่าว มากกว่านั้นโฟกัสตลาดคลาวด์ เปิดทางให้ลูกค้าลงทุนได้อย่างยืดหยุ่น มีทางเลือกหลากหลาย
          ทั้งนี้ เจาะกลุ่มเป้าหมายหลักธุรกิจการเงิน การธนาคาร ประกัน โทรคมนาคม การผลิต และการศึกษา และที่จะโฟกัสมากขึ้นคือเอสเอ็มอี โดยเร็วๆ นี้จะได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่รูปแบบซอฟต์แวร์แอสอะเซอร์วิสออกมา ด้านราคา มีทั้งที่ให้บริการฟรี ลงทุนโครงการ เล็กๆ 1-2 เซิร์ฟเวอร์ ไปจนถึงโครงการขนาดใหญ่ ระดับเอ็นเตอร์ไพรซ์ การมาของคลาวด์ยังเพิ่มโมเดลการลงทุนตามการใช้งานจริงเข้ามา เชื่อว่ายิ่ง ทำให้สามารถทำตลาดได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น "บริษัทมีความพร้อมทั้งด้านโซลูชั่นที่ ตอบโจทย์ได้ทุกระดับ ขณะเดียวกันรองรับ ทุกเทรนด์เทคโนโลยีที่เข้ามา"
          ขณะที่ อีกหนึ่งงานในแผนปีนี้บริษัทยัง เตรียมหาคู่ค้าท้องถิ่นเพิ่มเติมเพื่อเข้ามาช่วยพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ของออราเคิลและทำตลาดร่วมกัน ภายใต้โมเดลแพลตฟอร์มแอสอะเซอร์วิส ปัจจุบันมีบริษัทระดับท็อป 1,000 กว่า 90% ใช้งานผลิตภัณฑ์ของออราเคิลอยู่แล้ว ที่ผ่านมา มีการทำงานกับทั้งกับธุรกิจเอสเอ็มอี ขนาดกลาง รวมถึงนักพัฒนาในท้องถิ่น เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่นอกเหนือจากของออราเคิลเอง พร้อมระบุว่า ในภาพรวมแนวทางการลงทุน ตลอดปีนี้เน้นหาบุคลากรเข้ามาเสริมทีม พัฒนา พาร์ทเนอร์ ช่องทางการจัดจำหน่าย รวมถึงกิจกรรม ทางการตลาด พร้อมๆ ไปกับช่วยพัฒนาคนไอที ป้อนอุตสาหกรรม แต่ละปีบริษัทช่วยสร้างบุคลากร ให้กับมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมกว่า 1,000-1,500 คน นายณัฐศักดิ์ เผยด้วยว่า ตลอดทั้งปี 2559 การเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลจะช่วยผลักดันให้ ภาพรวมลงทุนไอทีในไทย รวมถึงผลประกอบการ รวมของออราเคิลเองเติบโตได้ดี