กสทดันโมบายเป็นรายได้หลัก

กสท เผยปีนี้ เร่งดันธุรกิจโมบายสร้างรายได้หลัก พร้อมเพิ่มเอ็มวีเอ็นโอ เติมเต็มโครงข่าย ขยายฐานผู้ใช้บริการควบคู่ลูกค้า "มาย"  สิ้นปีเตรียมแยกบริษัทลูกไอดีซี-คลาวด์ สร้างรายได้เพิ่ม
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการบริษัท และรักษาการกรรมการผู้จัดการ ใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท เปิดเผยว่า แนวทางดำเนินงานของ กสท ปี 2559 จะโฟกัสต่อเนื่องกับธุรกิจโมบาย ซึ่งปีที่ผ่านมาทำรายได้กว่า 50% โดยจะเร่งเจรจาพันธมิตร เพื่อเปิดให้บริการ 4 จี พร้อมกับเพิ่ม เอ็มวีเอ็นโอช่วยในการขายต่อและสร้าง ผู้เล่นในอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมมากขึ้น
          ทั้งนี้ กสท จะมีเอ็มวีเอ็นโอ เปิดบริการในปีนี้ 4 ราย คือ ดาต้า ซีดีเอ็มเอ เปิดบริการเดือน ม.ค. สามารถ ไอโมบาย เปิดบริการเดือน ก.พ.  และอีก 2 ราย คาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ในเดือน มี.ค. และ มิ.ย. ตามลำดับ ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการให้เต็มศักยภาพของ ระบบมากยิ่งขึ้น คาดว่าฐานลูกค้าที่เพิ่ม ขึ้นทั้งจากเอ็มวีเอ็นโอ บวกกับการเพิ่ม ลูกค้ามาย (my) จะช่วยเพิ่มรายได้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ (IDD 001, 009)ได้ด้วย เนื่อง จากปัจจุบันพฤติกรรมการโทรศัพท์ไปต่างประเทศเปลี่ยนมาใช้การโทรฯ ผ่านมือถือเป็นหลัก
          อย่างไรก็ดี กสท ยังเพิ่มปริมาณการใช้งานไอดีดี ผ่านบริการมายอย่างต่อเนื่อง ของกลุ่มแรงงานต่างชาติ อาทิ ลาว เมียนมา กัมพูชา เพื่อรักษาฐานลูกค้าและรายได้กลุ่มไอดีดีให้มากที่สุด นอกจากนี้มีแผนขยายธุรกิจที่มีอัตราเติบโตอย่างไอดีซี-คลาวด์ โดยจะสปินออฟธุรกิจคลาวด์เป็นบริษัทเอกชนภายในปลายปีนี้ เพื่อความคล่องตัวและสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น.