"ไอซีที"เร่งมือบรอดแบนด์ทั่วปท.รวบแผนUSOกสทช.ลดลงทุนซ้อน

 "ไอซีที" ดันแผนขยายบรอดแบนด์ 7.4 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศ หารือ "กสทช." ผนึกแผน USO เล็งเสนอ "คสช." ปลดล็อก เงินกองทุน ประสานสิบทิศหารือทุกหน่วยงานแบ่งเบาการลงทุนภาครัฐ ก่อนชงบอร์ด DE ขอ 2.5 หมื่นล้านบาท
          พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จะตั้งคณะทำงานร่วมกับกระทรวงไอซีที จัดทำแผนขยายโครงข่าย อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วประเทศ
          นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีกระทรวงไอซีที กล่าวว่า จะร่วมกันกำหนดรายละเอียดแผนงานและงบประมาณเสนอให้คณะกรรมการเตรียมความพร้อมเศรษฐกิจดิจิทัล (บอร์ด DE) ปลาย ม.ค.หรือ ต้น ก.พ. โดยนโยบายรัฐบาลต้องการให้ 7.4 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศเข้าถึงบรอดแบนด์ได้ทั่วถึงใน 12 เดือน คาดว่าจะดำเนินการในไตรมาส 2  ซึ่ง กสทช.มีแผนขยายบริการโทรคมนาคมทั่วถึง (USO) อยู่แล้ว จึงมีการหารือเพื่อประสานความร่วมมือกัน
          "ในเบื้องต้นกระทรวงไอซีทีจะรับผิดชอบ พื้นที่นอกเหนือแผน USO ทำให้ประหยัดงบฯรัฐบาลไปได้มาก มีราว 4 หมื่นหมู่บ้านที่ยังไม่มีโครงข่ายบรอดแบนด์ โดยไอซีทีจะมอบหมายให้ทีโอทีและแคทเป็นผู้รับผิดชอบหลัก ตั้งเป้าให้ทุกหมู่บ้านเข้าถึงบรอดแบนด์ความเร็ว 30 Mbps."
          นอกจากศูนย์ไอซีทีชุมชนที่มี 2,280 แห่ง แล้ว กสทช.ยังมีศูนย์ USO Net อีกพันแห่ง และอีกหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงเกษตรฯ มีศูนย์อินเทอร์เน็ต 800 แห่ง ซึ่งกระทรวงไอซีทีต้องเข้าไปหารือกับทุกหน่วยงาน เพื่อให้มีการใช้ประโยชน์ร่วมกัน
          แผน USO ปี 2555-2559 ของ กสทช.ได้ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาแล้ว เพื่อกำหนดเป้าหมายและพื้นที่ภายใต้งบฯ 1.8 หมื่นล้านบาท แต่มีคำสั่ง คสช. ให้ระงับการดำเนินการร่วม 2 ปีแล้ว หากเสนอบอร์ด DE ให้เสนอ คสช. ปลดล็อก USO ก็จะปรับให้สอดคล้องแผน DE ทำให้รัฐบาลใช้เงินน้อยลง
          สำหรับแผนขยายโครงข่ายบรอดแบนด์กระทรวงไอซีทีเตรียมเสนอบอร์ด DE ของบฯ 25,000 ล้านบาท เป็นการขยายโครงข่าย 20,000 ล้านบาท และ 5,000 ล้านบาทขยายอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศ รวมถึงเคเบิลใต้น้ำ