ทีโอทีทุ่ม3หมื่นล.ปรับปรุงบรอดแบนด์

เป็นหนึ่งในแผนฟื้นฟูกิจการของ บริษัท ทีโอที เมื่อ นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที ระบุว่า ในปีนี้บริษัท ทีโอที จะมีการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ คือ การปรับปรุงโครงการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ 2 ล้านพอร์ต มูลค่าโครงการ 3 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเทคโนโลยีและสถานการณ์ในตลาดโทรคมนาคมเปลี่ยนไป โดยจะเสนอโครงการให้บอร์ดทีโอทีพิจารณาภายในไตรมาสแรกปีนี้ และคาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติได้ไตรมาส 2 เริ่มลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ในไตรมาส 3 และเปิดให้บริการได้ในไตรมาส 4 ของปีนี้
          "ทีโอทีอยู่ระหว่างการทบทวนเรื่องเทคโนโลยีที่จะนำมาให้บริการบรอดแบนด์ จากเดิมที่จะใช้เทคโนโลยี FTTx (Fiber to the x) แต่ขณะนี้ทีโอทีได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้นำคลื่น 2300 MHz มาใช้งานได้ จึงเป็นปัจจัยที่ต้องนำกลับมาทบทวนโครงการในภาพรวมอีกครั้ง เพราะเทคโนโลยีไร้สายจะช่วยทีโอทีประหยัดงบประมาณและเวลาในการลงทุนได้มาก" นายมนต์ชัย กล่าว
          สำหรับแผนธุรกิจอื่นๆ นั้น นอกจากการมีพันธมิตร 3จี 2100 MHz แล้ว ทีโอทีจะเร่งแก้ปัญหาข้อพิพาทเรื่องเสาโทรคมนาคม ซึ่งในตอนนี้ทีโอทียังไม่ต้องการทำ Joint Venture กับกลุ่มเอไอเอส แต่อยากให้เอไอเอสคืนเสามาแล้วปล่อยเช่า เพราะจะได้ไม่ตัดโอกาสทีโอทีในการให้บริการผู้ประกอบการรายอื่นๆ ด้วย เช่นเดียวกันการเป็นพันธมิตร 3จี กับเอไอเอส ก็ไม่ได้มีข้อตกลงว่าเอไอเอสจะได้สิทธิใช้เสาโทรคมนาคมแบบเอ็กซ์คลูซีฟเพียงรายเดียว
          นอกจากนี้ ทีโอทีจะเร่งรัดจัดตั้งกองทุนโครงสร้าง พื้นฐานท่อร้อยสาย ซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และที่ประชุม ครม.ก่อน