สิ่งที่อยากเห็นในอุตสาหกรรมโทรคมฯ ไทย ปี 2559

 ถ้ามีคนถามว่า "อยากเห็นอะไรในปี 2559 นี้กับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและคิดว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้างในปีนี้" คิดเห็นกันอย่างไรครับ ผู้เขียนว่าหลายคนก็หลายความคิดมองกันไปต่างๆนาๆ ส่วนตัวคิดว่าเส้นทาง (Roadmap) ของอุตสาหกรรมนี้ในประเทศไทยส่วนหนึ่งคงหนีไม่พ้นการเดินไปตาม Global Roadmap  อยู่ที่ว่าเราจะวิ่งไปอยู่ ณ จุดไหนของเส้นทาง เพราะ องค์ประกอบด้านวัฒนธรรม การเมืองมีส่วนสำคัญต่ออุตสาหกรรมนี้พอสมควร การแข่งขันเรื่อง 4G คงสนุกตื่นเต้นและน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคในภาพรวมอย่างแน่นอน แต่ด้วยต้นทุนที่สูงก็ต้องดูกันว่าทั้งสองค่ายจะมีกลยุทธ์อย่างไร เชื่อแน่ว่าการ Bundle กับบริการอื่นๆหรือการจับมือเป็นพันธมิตรคงหนีไม่พ้น ดังที่เห็นในประเทศจีนที่สองค่ายมือถือจับมือเป็นพันธมิตรกันเพื่อต่อกรกับเบอร์หนึ่งของประเทศ เป็นต้น ความถี่ในย่านต่างๆ คงจะถูกทยอยกันออกมาประมูลตามความเหมาะสมอย่างแน่นอน เพราะยังมีอีกหลายย่านที่นานาชาตินำมา Refarm และใช้บนย่านความถี่สำหรับกิจการมือถือ เช่น 700 2600 MHz.  เป็นต้น
          คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าย่านความถี่เหล่านี้จะได้ประมูลก่อนหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงในองค์กรกำกับดูแลของบ้านเราก่อน อีกอย่างที่น่าจับตาดูคือการดำเนินอยู่ของผู้ประกอบการบางค่าย เช่น TOT และ CAT เนื่องจากว่าสัญญาสัมปทานต่างๆก็เริ่มจะหมดลงในระยะเวลาอันใกล้ การปรับองค์กรที่ผ่านมายังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงมากนักและการบริหารงานแบบมีบอร์ดจากหน่วยงานภาครัฐเข้ามานั่งย่อมเป็นที่ทราบกันดีว่าการขยับเขยื้อนย่อมต้องใช้เวลาและอาจมี Side Effect กับองค์กรได้ อีกหนึ่งองค์กรที่น่าจับตามองคือ TT&Tที่ปรับแผนยุทธศาสตร์กันพอสมควรและมุ่งเน้นไปที่ตลาด Broadband ความเร็วสูงและพวก Solution ต่างๆด้าน ICT มากขึ้น ซึ่งก็เป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาด แต่การที่ Jasmine ได้คลื่น 900 MHz. ไปก็น่าจะส่งผลต่อ TT&T บ้างไม่มากก็น้อย คงต้องจับตาดูกันต่อไป อีกสิ่งที่น่าจับตามองคือสถานะขององค์กรกำกับดูแลที่น่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง สิ่งที่ผู้เขียนอยากเห็นคือการเป็นองค์กรเดียว (จริงๆ) ขององค์กรกำกับดูแลที่ไม่ได้มีคณะกรรมการย่อยแยกกัน
          อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน น่าจะเป็นสิ่งที่ดีต่อการกำกับดูแลในภาพรวมของอุตสากรรมที่มีการหลอมรวม (Convergence) ของเทคโนโลยี ปัญหาเรื่องของการจัดการความถี่ การ Refarming และ การประมูลน่าจะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศเพราะเป็นการบริหารจัดการแบบ Seamless อย่างแท้จริง สรุปในภาพรวมของอุตสาหกรรมในปีนี้คงไม่พ้นความร้อนแรงของตลาดมือถือที่มีมูลค่ารวมกว่า 2.5 แสนล้าน และต้นทุนคลื่นจากการประมูลเมื่อปลายปีที่ผ่านมาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.3 หมื่นล้านต่อปี ซึ่งผู้ประกอบการของไทยก็มองว่าไม่ได้เยอะมากเทียบสัดส่วนกับมูลค่ารวมตลาด แต่ความอ่อนไหวของอุตสาหกรรมยังมีปัจจัยอื่นๆอีกหลายประการ รวมถึงการเข้าตลาดของรายที่ 4 ก็เป็นอีกปัจจัย  อย่างไรก็ตามถ้าเรามองในภาพรวมของประเทศจะพบว่านโยบายการบริหารของรัฐมุ่งเน้นที่สามประการคือ ศักยภาพในการแข่งขัน การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และการลดความเหลื่อมล้ำ ไปที่ Digital Economy หรือโครงการต่างๆเช่น Smart Farming เป็นต้น ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยพื้นฐานโครงสร้างในการสื่อสารเป็นสำคัญ....