กสทเร่งทำแผนฟื้นฟูหาเงินเพิ่ม

คนร.สั่ง กสท รื้อแผนฟื้นฟูธุรกิจใหม่ เน้นสร้างรายได้เอง ด้าน กสท เปิด 4จี พยุงเอ็มวีเอ็นโอ และเจรจาพาร์ทเนอร์เช่าเสาโทรคมนาคมปั๊มรายได้
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการบริษัท และรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ต้องการให้กสท ทำแผนฟื้นฟูธุรกิจใหม่อีกครั้ง โดยเฉพาะรายได้ที่ กสท ต้องดำเนินกิจการเอง ทั้งนี้ แผนฟื้นฟูธุรกิจฉบับใหม่จะต้องนำส่ง คนร.ภายในเดือน ก.พ.2559
          ทั้งนี้ สิ่งที่จะทำให้แผนฟื้นฟูธุรกิจของ กสท บรรลุวัตถุประสงค์นั้น กสท จะต้องบริหารงานในเรื่องของการให้บริการกลุ่มโมบาย โดยเฉพาะการให้บริการเอ็มวีเอ็นโอด้วยการจัดสรรคาร์ปาซิตี้ของคลื่น 850 เมกะ เฮิรตซ์ ในสัดส่วนที่ กสท มีสิทธินำมาให้ผู้ให้บริการเอ็มวีเอ็นโอนำไปขายส่ง ขายต่อที่ปัจจุบันมีการใช้งาน ลดลง 2 ใน 3 ทำให้รายได้หายไปด้วย โดยขณะนี้ กสท มีพาร์ทเนอร์เอ็มวีเอ็นโอราว 3-4 ราย ซึ่ง รายที่ 1 ยังคงเป็นหนี้อยู่ รายที่ 2 จะเริ่มให้บริการในเดือน ก.พ. 2559 อีก 2 รายจะเริ่มให้บริการในเดือน มี.ค. และเดือน มิ.ย.2559  นอกจากนี้ กสท จะหารายได้ในกลุ่มธุรกิจเสา โทรคมนาคม ซึ่งกสท มี 2 พันกว่าสถานี และจะขอใช้ของบีเอฟเคทีอีก 1.3 หมื่นสถานี อีกทั้ง ปลายปีนี้ กสท จะปิดบริการไอดีดีซึ่งปีที่ผ่านมามีผลดำเนินการติดลบกว่า 400 ล้านบาท
          "กสท จะต้องทำแผนฟื้นฟูโดยการหาเอ็มวีเอ็นโอเพิ่มและการเจรจาเพื่อเปิดให้บริการ 4จี ของกสท ผ่านแบรนด์มาย (my) แผนดำเนินงาน คือ 1. เปิดให้บริการ 4จี บนคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ของกสท เอง 2. ทำร่วมกับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค 3. ทำสัญญาเพื่อแลกเปลี่ยนการใช้คลื่นกับ บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด และ 4. ทำ 4จี ผ่านคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ของกลุ่ม บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ขณะนี้อยู่ระหว่างวางแผน" พ.อ.สรรพชัย กล่าว.