ทีโอที เล็งให้บริการมือถือข้าราชการราคาถูก

          ทีโอที พร้อมเดินหน้ากับเอไอเอสเต็มสูบ ลั่นไม่แข่งขันกับเอกชน เล็งให้บริการโทรศัพท์มือถือสำหรับข้าราชการในราคาถูกและบริการโอนเงินระหว่างประเทศ

          นายชิต เหล่าวัฒนา กรรมการบริหาร บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แผนการให้บริการ 3จี คลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ กับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เป็นพันธมิตรทางธุรกิจนั้น จากข้อตกลงที่จะให้เอไอเอสจะลงทุนขยายเครือข่ายเพิ่มเติมอีกประมาณ 10,000 สถานี จากเดิมที่มีอยู่ 5,320 สถานี โดยต้องจ่ายค่าเช่าโครงข่ายและ ส่วนแบ่งรายได้อย่างน้อยให้ทีโอทีประมาณ 4,000 ล้านบาทต่อปี แลกกับการได้ความจุของระบบ 3จี คลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ ของ ทีโอที 80% มาทำการตลาด

          "ในการทำธุรกิจกับเอกชนนั้น เบื้องต้นจะมีเลขหมายให้บริการประมาณ 7 ล้านเลขหมาย และสามารถขยายได้จนถึง 14 ล้านเลขหมาย ส่วนที่เหลืออีก 20 % ทีโอทีไม่มีแผนในการทำธุรกิจแข่งกับเอกชนแน่นอน เพราะที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าทีโอทีทำการตลาดเองมากว่า 10 ปี มีเหลือลูกค้าไม่ถึงแสนรายเท่านั้น" นายชิต กล่าว

          สำหรับแผนความจุที่เหลือ 20% นั้นจะให้บริการ 2 ลักษณะ คือ 1. การให้บริการโอนเงินระหว่างเมืองหลวงกับต่างจังหวัด หรือการโอนเงินไปยังต่างประเทศทางอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากพบว่าโดยทั่วไปแล้วหากโอนเงินจำนวนน้อย ๆ โดยใช้บริการจากธนาคารหรือการโอนเงินจากแหล่งอื่น ๆ อาจเสียค่าธรรมเนียมมากกว่าจำนวนเงินที่โอนด้วยซ้ำ โดยเฉพาะการโอนเงินจากแรงงานต่างด้าวในประเทศไทยที่มักนิยมใช้บริการนอกระบบ ทำให้ตรวจสอบได้ยาก และ 2. การให้ บริการโทรศัพท์มือถือสำหรับข้าราชการระดับไม่สูงมาก เช่น ซี 5 ลงมาราวเดือนละ 200 บาท

          ส่วนกรณีพิพาทเรื่องเสาโทรคมนาคมระหว่างทีโอทีกับเอไอเอส ประมาณ 13,000 สถานีนั้นได้ข้อยุติแล้วโดยทีโอทีจะให้สิทธิพื้นที่บนเสาโทรคมนาคมกับเอไอเอสมาเช่าใช้ และทีโอทีเปิดกว้างไม่จำกัดเฉพาะ เอไอเอสรายเดียว รวมทั้งอุปกรณ์ 2จี คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งขณะนี้ก็มีการเจรจากับ บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ด้วย ซึ่งเรื่องของการเช่าอุปกรณ์ 2จี นั้น เอกชนคงมีการพูดคุยกันเองแล้ว ซึ่งหากได้ข้อสรุปอย่างไร ก็มาเจรจากับทีโอทีได้ โดยตามหลักการแล้วทีโอทีก็ควรได้ค่าเช่าที่มากขึ้น.