"ดีแทค"ลุยสร้างเชื่อมั่นหวังรักษาฐานเบอร์สอง

 จากแรงกดดันที่ไม่ใช่ผู้ชนะจากการประมูลคลื่นความถี่ทั้ง 900 และ 1800 MHz ทำให้ดีแทคต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าและนักลงทุน ว่าธุรกิจยังแข็งแรงอยู่แม้จะไม่ได้คลื่นมาก็ตาม เพราะดีแทคยังถือครองคลื่นความถี่ถึง 50 MHz และยังมีแผนจับมือ CAT ขยายเวลาขอสัมปทานเพิ่ม
          นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค กล่าวว่า ยังมั่นใจว่าผลดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการให้บริการแก่ลูกค้า และยังวางแผนลงทุนไม่น้อยกว่า 2 หมื่นล้านบาท
          "ดีแทคยังคงยืนยันเรื่องการดำเนินธุรกิจในไทยต่อไป ส่วนข่าวลือการย้ายฐานไป เมียนมานั้นไม่เป็นความจริง และได้เตรียมแผนทุ่มงบกว่า 2 หมื่นล้านบาทเท่ากับปีที่ผ่านมา เพื่อขยายโครงข่ายให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดี ตั้งเป้าผู้ใช้งาน 4จี เพิ่มจาก 2.2 ล้านราย เป็น 4.5 ล้านราย ภายในปี 2559 และยังลงทุนต่อเนื่องเพื่อให้บริการ 4จี ครอบคลุม กทม.และอีก 40 จังหวัดทั่วประเทศ"
          การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือจะเติบโตขึ้นทุกปี โดย ดีแทคมีสัดส่วนผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตประมาณ 60% ของฐานลูกค้าทั้งหมด และแนวโน้มพฤติกรรมการใช้งานบนสมาร์ทโฟนจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ดีแทคมียอดผู้ใช้งาน 4จี จำนวน 2.2 ล้านหมายเลข และมีตัวเครื่องรองรับในฐานลูกค้าดีแทคถึงประมาณ 3.8 ล้านเครื่อง
          ทางด้านความร่วมมือบนสัมปทานระหว่างดีแทค กับทางบริษัท กสท โทรคมนาคม บนคลื่น 1800 MHz นั้น ได้มีการหารือกันในรูปแบบของการเช่าใช้คลื่นความถี่ต่อเนื่องจนถึงปี 2561 หากมองในแง่ของการทำสัญญาขายส่ง-ขายต่อบริการไปจนถึงปี 2568 นั้น นอกจากเรื่องของการทำงานว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ ยังมองไปถึงช่วงหลังการหมดสัมปทานว่า หากมีโอกาสที่คลื่นนี้จะถูกนำไปประมูลในครั้งต่อไป จะทำอย่างไรไม่ให้เสียคลื่นไปโดยเปล่าประโยชน์
          อย่างไรก็ตาม ดีแทคยังเชื่อมั่นว่าจำนวนคลื่นที่ถือครองในมือที่มีมากถึง 50 MHz และการร่วมกันระหว่างระบบสัมปทาน จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าว่ายังคงได้รับประสบการณ์ใช้งานคลื่น 4จี ได้อย่างเต็มที่ และใช้งานออนไลน์ได้แบบไม่ต้องกังวล