ดิจิทัลเทรนด์ปี59ยุค"บิ๊กดาต้า-โมบาย"

 ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยกว่า40 ล้านคน หรือ 60% ของประชากรครอบครองมือถืออยู่ที่ 96 ล้านเครื่องมีสัดส่วน"สมาร์ทโฟน" 50% กว่า 48 ล้านเครื่อง การเปิดให้บริการ 3จี ที่ผ่านมาทำให้มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต "หน้าใหม่"ผ่านมือถือขยายตัว และบริการ 4จีในปีหน้านับเป็นอีกปัจจัยเร่งให้ผู้บริโภคเสพสื่อผ่านโมบาย อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นและขยายวงกว้างในทุกกลุ่ม
          "เอเยนซี"วิเคราะห์กระแสดิจิทัลและรูปแบบการสื่อสารการตลาดของแบรนด์ที่น่าจับตามองในปี 2559 จากแรงขับเคลื่อนการพัฒนาเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้
          ปัทมวรรณ สถาพร กรรมการผู้จัดการมายด์แชร์ ประเทศไทย เอเยนซีเครือข่ายด้านการตลาดและการสื่อสาร กล่าวว่าทั้งการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและพฤติกรรมผู้บริโภคใช้เวลากับสื่อออนไลน์มากขึ้น ทำให้เกิดการเชื่อมโยงคนและวัตถุเข้าด้วยกัน พร้อมทิ้งร่องรอยทางด้านดิจิทัลที่เรียกกว่า "บิ๊ก ดาต้า"(Big Data)ที่แบรนด์ต่างๆ ต้องให้ความสำคัญนำมาวิเคราะห์และบริหารจัดการเพื่อตอบโจทย์ความสนใจกลุ่มเป้าหมาย ที่มีแนวโน้มใช้เวลากับสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ"โมบาย อินเทอร์เน็ต" ถือเป็นโอกาสในการสื่อสารแบรนด์ผ่านสื่อดิจิทัลเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคในยุคนี้
          การเข้าถึงสื่อออนไลน์ด้วยสัดส่วน 60% ของจำนวนประชากรไทย ทำให้สื่อดิจิทัลกลายเป็น "สื่อแมส"ที่เข้าถึงคนทุกกลุ่มทั้งเขตเมืองและต่างจังหวัดผ่านมือถือ กลยุทธ์สื่อสารแบรนด์วันนี้ จึงต้องใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญ
          แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมสื่อปี 2559 จึงเป็น "ปีแห่งการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลแบบเรียลไทม์" เพื่อการสื่อสารการตลาดแบบอแด๊ปทีฟสอดคล้องภูมิทัศน์สื่อใหม่ในยุคดิจิทัลและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เชื่อมโยงกับอุปกรณ์ต่างๆ ในยุคอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์
          จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวปีนี้และมีแนวโน้มต่อเนื่องปีหน้า ถือเป็นความท้าทายของแบรนด์ในการบริหารจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่อย่างมหาศาลเพื่อให้ข้อมูลเป็นประโยชน์ในการสื่อสารการตลาด (Smart Data) และการพัฒนาแคมเปญผ่านทุกช่องทางเข้าถึงผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมบริโภคสื่อที่เชื่อมโยงมากขึ้น
          "เทรนด์ปีหน้าเป็นโอกาสของแบรนด์ที่จะขับเคลื่อนธุรกิจไปในเชิงบวกด้วยการบริหารและจัดการกับข้อมูลที่มีมากมายมหาศาลให้เป็นประโยชน์ เพื่อนำมาวิเคราะห์และปรับกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภค ในอนาคตแบรนด์ไม่สามารถอยู่ได้ หากไม่เข้าใจหรือไม่สามารถวิเคราะห์ดาต้าที่ผู้บริโภคใช้งาน"
          :'โมบายมาร์เก็ตติ้ง'มาแรง
          ปัทมวรรณ กล่าวอีกว่าเทรนด์ที่จะขับเคลื่อนในอุตสาหกรรมสื่อปี 2559 ที่เป็นกระแสแรงในมุมมองของมายด์แชร์ คือ "มือถือ"ซึ่งมาจากปัจจัยการขยายตัวของผู้ใช้ "สมาร์ทโฟน" ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องปีหน้าจะแตะ 50 ล้านเครื่องจากการสำรวจพบว่าคนไทยมีพฤติกรรมติดมือถือมาเป็นอันดับหนึ่งของโลก โดยเฉลี่ยใช้มือถือวันละเกือบ 4 ชั่วโมง เกิดขึ้นทั้งคนต่างจังหวัดและเขตเมือง โดยมือถือเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานพร้อมการดู"ทีวี" โดยมีรูปแบบการเสพสื่อแบบMultitasking พฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนวิธีการเข้าถึงข้อมูลของผู้บริโภค การเลือกซื้อและการแชร์คอนเทนท์ของแบรนด์ผ่านการค้นหาและเครือข่ายสังคม
          "ปี2559 มือถือ จึงเป็นเทรนด์สำคัญที่ใช้เป็นเครื่องมือการสื่อสารเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย"
          ธนพล ทรัพย์สมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอดยิ้ม ออนไลน์ เอเยนซี และประธานกรรมการบริหาร บริษัท คลิกทูบิซ จำกัด มองว่าปี 2559 จะเป็น "ปีทอง"ของบริษัทที่มีบริการทำการตลาดผ่านมือถือ โดยเฉพาะบริษัทที่รับทำเว็บไซต์ เนื่องจากบรรดาลูกค้า ธุรกิจ แบรนด์ต่างๆ จะให้ความสำคัญกับ "เว็บไซต์" กันอีกครั้ง เพื่อรองรับการใช้งานผ่านมือถือแบบสะดวก รูปแบบ Responsive ที่สามารถปรับขนาดการแสดงผลของเว็บไซต์ให้รองรับกับหน้าจอได้หลายขนาด ทั้งเดสก์ท็อป แทบเล็ตและมือถือ
          ปัจจุบันมีผู้เข้าเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านมือถือสัดส่วน 60% เดสก์ท็อป 40% สัดส่วนการเข้าเว็บผ่านมือถือยังมีทิศทางเติบโตต่อเนื่อง จากอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศไทยมากขึ้น รวมถึงราคาสมาร์ทโฟนถูกลงทำให้ผู้บริโภคทุกกลุ่มสามารถหาซื้อได้ปัจจุบันคนมีประสบการณ์เข้าอินเทอร์เน็ตครั้งแรก ไม่ใช่ผ่านทางเดสก์ท็อป คอมพิวเตอร์แต่เป็นมือถือ ดังนั้นแบรนด์ต้องปรับตัวเพื่อรับกับกระแสดังกล่าว
          "ปีหน้ากลยุทธ์โมบาย มาร์เก็ตติ้ง จะมีความสำคัญ นักการตลาดจะหันมาใช้สื่อบนมือถือเพิ่มขึ้นจากพฤติกรรมผู้บริโภคใช้มือถือติดตัวตลอดเวลาและใช้เวลาอยู่กับมือถือมากกว่าสื่อโทรทัศน์"
          :แบรนด์ปั้นเว็บไซต์
          รัฐกร โพธาราม ผู้จัดการทั่วไปและกรรมการผู้จัดการฝ่ายสร้างสรรค์ เอ็มอาร์เอ็ม/แมคแคน (ประเทศไทย) กล่าวว่าด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ ผ่านเทคโนโลยีการสื่อสารที่หลากหลายกำลังเติบโตอย่างไร้ขีดจำกัด เปิดโอกาสให้กับการทำการตลาดดิจิทัล โดยเฉพาะ "อี คอมเมิร์ซ"ขยายตัวสูง ดังนั้นดิจิทัลเทรนด์ที่จะเด่นชัดมากขึ้นในปี 2559 คือ ระบบนิเวศออนไลน์เพื่อการซื้อขายแบบครบวงจร (E-Commerce E-Cosytem) จะเติบโตอย่างไม่มีอะไรมาหยุดได้ ผ่านประสบการณ์แบบไม่มีขอบเขตระหว่างเว็บ มือถือ โซเชียล มีเดียและการเสิร์ช เพื่อซื้อสินค้าในธุรกิจทุกขนาด จากการนำบิ๊กดาต้าและการวิเคราะห์ข้อมูลมาใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อต่อยอดประสบการณ์ดิจิทัลให้ผู้บริโภค
          ปี 2559 จะมีความชัดเจนว่า "มือถือ" จะครองโลกดิจิทัล ทำให้เว็บ โมบาย เสิร์ช และโซเชียลมีเดียเป็นระบบนิเวศออนไลน์ที่ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ในแง่การซื้อขาย ด้วยรูปแบบการซื้อผ่านโซเชียลไปยังการซื้อผ่านเสิร์ช เป็นจุดสำคัญสำหรับการทำ SEO ในมุมมองใหม่ๆ ซึ่งจะกลายเป็นแรงสำคัญในการขับเคลื่อน"อีคอมเมิร์ช"แบบครบวงจรในปีหน้า
          นอกจากนี้บรรดาองค์กรและแบรนด์ต่างๆ จะให้ความสำคัญกับการพัฒนา"เว็บไซต์" ของตัวเองมากขึ้น เพื่อใช้เป็น "เครื่องมือ"และ"ช่องทาง" ในการสื่อสารกับผู้บริโภค พร้อมช่องทางการขาย เนื่องจากไม่สามารถพึ่งพาเครื่องมือโซเชียล มีเดียที่มีการปรับรูปแบบการแสดงข้อมูลอยู่ตลอดเวลาเป็นช่องทางสำคัญในการสื่อสารได้เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป
          "เว็บไซต์ของแบรนด์ถือเป็นเครื่องมือสำคัญ ที่เป็นทรัพย์สินขององค์กรและเป็นแหล่งข้อมูลที่ผู้บริโภคเชื่อถือ"