อินเตอร์เน็ตเร็วปรี๊ด5จีมาแน่ปี"63 กสทช.เตือนค่ายมือถือปรับตัวจับตา"แอลทีอีแอดวานซ์"แข่งดุ

 ทีโอที เร่งวางแผนธุรกิจหลังมีผู้ชนะประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ พร้อมอ้าแขนรับร่วมใช้โครงข่ายโทรคมนาคม ย้ำเงื่อนไขต้องให้ทีโอทีได้ประโยชน์มากที่สุด
          นายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการ ผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาดและเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภายหลังประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ สิ้นสุด ทำให้เห็นอนาคตของทีโอทีมากขึ้นในเรื่องของ ผู้ให้บริการเสาโทรคมนาคม ซึ่งทีโอทีได้รับโอน มอบทรัพย์สินจากคู่สัญญาสัมปทานคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ จากบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส จำนวน 13,198 เสา รวมกับในระบบ 2 จีที่เอไอเอส นำไปพัฒนาเป็น 3 จี อีก 3,700 แห่ง และเสาโทรคมนาคมของทีโอทีในคลื่น  2100 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 5,320 แห่ง ทำให้ทีโอทีมีเสาโทรคมนาคมจำนวน 22,218 แห่ง
          อย่างไรก็ตาม หลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานกับเอไอเอสเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 58 รายได้ทีโอที หายไปหลักหมื่นล้านบาท ดังนั้น ทีโอทีจึงต้องมีความพร้อมอย่างเร็วที่สุดสำหรับเจรจากับผู้ให้บริการที่ชนะการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ทั้ง 2 ราย แต่ราคาในการเช่าใช้เสาโทรคมนาคมก็ต้องเป็นราคาที่น่าพอใจสำหรับทีโอทีด้วย ซึ่งประเมินราคาเสาเบื้องต้นน่าจะมีต้นทุนไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทต่อเดือน
          นอกจากนี้ ทีโอทียังบรรลุข้อตกลงร่วมกับเอไอเอสเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกลุ่มธุรกิจโทรศัพท์มือถือ 3 จี คลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์ ในสัญญา 10 ปี ทำให้ทีโอทีมีสถานีฐานเพิ่มขึ้นจากการที่เอไอเอสสร้างตามเงื่อนไขการเป็นพันธมิตร ทีโอทีจะทำตลาด 3 จี ด้วยอย่างเต็มที่ รวมถึงการหาเอ็มวีเอ็นโอ (ผู้เช่าใช้โครงข่าย) รายใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย โดยทีโอทีจะรวมการทำตลาดทั้งฟิกซ์บรอดแบนด์และโมบายเข้าด้วยกัน ปัจจุบันทีโอทีมีลูกค้า 3 จี อยู่ประมาณ 500,000-600,000 เลขหมาย
          "ปีหน้าทีโอทีจะยังคงเดินหน้าทำตลาดบรอดแบนด์อย่างต่อเนื่องโดยเน้นการทำตลาดดิจิตอลแบบ 360 องศา คือทุกช่องทางของดิจิตอล มีเดีย รวมถึงการทำไลน์เป็นของตนเอง เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่ใช้งานโทรศัพท์มือถือ ปัจจุบันทีโอทีมีลูกค้าในบริการบรอดแบนด์ทั้งสิ้น 1.3 ล้านราย คาดว่าปีหน้าจะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 ล้านราย" นายรังสรรค์ กล่าว.
--จบ--