4ซีอีโอ ชิง900วันนี้คาดแข่งเดือดข้ามคืน

          ประมูล 4จี คลื่น 900 วันนี้ เริ่มเคาะราคา 9 โมงตรง ซีอีโอเอกชน 4 รายเข้ารายงานตัวพร้อมจับสลากเลือกห้องประมูล "ฐากร" เลขากสทช.การันตีความพร้อมทุกด้าน ประเมินเคาะราคาข้ามคืนไม่แพ้คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ คาด 3 วันได้ข้อสรุป ราคาใบอนุญาตมีสิทธิทะลุ 35,000 ล้านบาทต่อใบ

          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า สำนักงานกสทช. พร้อม 100% สำหรับ การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ที่จะมีขึ้นวันนี้ (15 ธ.ค.) เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00-07.30 น. ผู้เข้าร่วมการประมูลทั้ง 4 ราย ได้แก่ 1.บริษัท แจส โมบาย บรอดแบรนด์ จำกัด 2.บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด 3.บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด และ 4.บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด เข้ารายงานตัว จากนั้นผู้แทนผู้เข้าร่วม การประมูลลงทะเบียน อนุญาตให้ผู้เข้าร่วมไม่เกินบริษัทละ 10 คน

          เวลา 08.00 น. พิธีเปิดประมูลคลื่นความถี่ หน้าอาคารอำนวยการชั้น 1 จากนั้น จะจับฉลากลำดับการเลือกซองบรรจุหมายเลขห้องประมูล และเลือกซองบรรจุ Username หรือ Login ID และรหัสผ่านครั้งแรก โดยผู้แทนผู้เข้าร่วมประมูลจับฉลากเลือกซองบรรจุหมายเลขห้องประมูล และ Username และลงนามหน้าซองรับทราบ จากนั้นเวลา 08.20-08.40 น.ผู้เข้าร่วมประมูลเข้าห้องประมูล เวลา 08.40-08.45 น.ผู้เข้าร่วมประมูล Login เข้าระบบ และเวลา 09.00 น.เริ่มต้นประมูลรอบแรก

          แบ่งประมูล2ช่วงเวลา

          สำนักงานกสทช.แบ่งการประมูลเป็น 2 ช่วงเวลา โดยช่วงที่ 1 เริ่ม เวลา 09.00 น.- 21.00 น. และหยุดพัก 3 ชั่วโมง การประมูล ช่วงที่ 2 เริ่ม เวลา 00.00 น.- 06.00 น. และหยุดพัก 3 ชั่วโมง หากประมูลยังไม่สิ้นสุด จะประมูลใหม่ เริ่มเวลา 09.00 น.เป็นช่วงที่ 1 จนถึง 21.00 น. และหยุดพัก 3 ชั่วโมง แต่ใช้วิธีดังกล่าวไปเรื่อย จนกว่าจะได้ผู้ชนะประมูล อย่างไรก็ตาม คาดว่า การประมูลจะไม่ต่ำกว่า 3 วัน หากประมูลเคาะราคาต่อเนื่อง โดยเริ่มต้นใบอนุญาตที่ 10 เมกะเฮิรตซ์ที่ราคา 12,864 ล้านบาท

          ทั้งนี้ หากคำนวณราคาแต่ละช่วง หากเคาะ ราคาต่อเนื่อง 36 ครั้ง เริ่มตั้งแต่เวลา 9.00- 21.00 น. ราคาจะไปอยู่ที่ 26,066 ล้านบาท และเมื่อพักประมูลแล้วเคาะราคาต่อไปถึง เวลา 24.00-06.00 น. ของวันที่ 16 ธ.ค.ราคาจะไปอยู่ที่ 31,862 ล้านบาท หากเคาะราคาต่อในเวลา เวลา 09.00 -21.00 น. ราคาจะไปอยู่ที่ 43,454 ล้านบาท เมื่อพักและเคาะราคาต่อ ราคา ณ เวลา 06.00 น.ของจะอยู่ที่ 49,250 ล้านบาท หากเคาะราคาต่อในวันที่ 17 ธ.ค. ในเวลา 9.00-21.00 น. ราคาจะไปอยู่ที่ 60,842 ล้านบาท หากประมูลต่อถึง เช้าวันที่ 18 ธ.ค. ราคาจะไปอยู่ที่ 66,638 ล้านบาท

          ห้องประมูลความสะดวกครบ

          สำหรับห้องประมูลที่ใช้ชั้น 3 และชั้น 11 ของอาคารอำนวยการ สำนักงานกสทช.ได้ปรับเปลี่ยนห้องประมูลจากเดิมที่กำหนดให้ห้องประมูลอยู่ที่ชั้น 3 ของตึกอำนวยการเพียงชั้นเดียว แบ่งออกเป็น 4 ห้อง แต่การประมูลครั้งนี้ จะแบ่งห้องประมูลเป็นชั้น 3 จำนวน 2 ห้อง และชั้น 11 อีกจำนวน 2 ห้อง เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ผู้เข้าร่วมประมูล โดยห้องประมูลแต่ละห้องมี ขนาดราว 160 ตารางเมตร และเพิ่มห้องน้ำด้วย หลังจากที่มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำในห้องประมูลอย่างละ 1 ห้อง แต่ครั้งนี้ได้นำฉากมากั้นบริเวณทางเดินด้านนอกเพื่อให้ผู้ประมูลสามารถออกมาเข้าห้องน้ำได้ โดยใน 1 ชั้นจะมีผู้ประมูล 2 ราย ซึ่งจะแยกชัดว่าผู้ประมูลบริษัทนี้เข้าห้องน้ำ ด้านซ้ายหรือด้านขวา กั้นเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน

          ขณะที่ภายในห้องประมูลแบ่งเป็นโซนเคาะราคาประมูล โซนรับประทานอาหารและโซนพักผ่อน ซึ่งได้จัดเตรียมเตียงนอนไว้ให้ ผู้เข้าร่วมประมูลได้พักผ่อน 5 เตียง ภายในโซนเคาะ ราคาประมูล สำนักงาน กสทช. ได้เตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์ลูกข่ายสำหรับการประมูลที่ติดตั้งโปรแกรมการประมูล จำนวน 2 เครื่อง เป็น เครื่องใช้งานจริงหนึ่งเครื่องและเครื่องสำรอง หนึ่งเครื่อง เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับให้ผู้แทน ผู้เข้าร่วมการประมูลใช้วางแผนการประมูล จำนวน 2 เครื่อง แต่ละเครื่องจะติดตั้งระบบปฏิบัติการ วินโดว์ส โปรแกรม ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศและ Acrobat Reader พร้อมพรินเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง

          นอกจากนี้ สิ่งของและอุปกรณ์ที่อนุญาตให้ผู้เข้าร่วมประมูลนำเข้าห้องประมูลได้คือ ของใช้ส่วนตัว ยารักษาโรคและอุปกรณ์ทางการแพทย์ แผ่นบันทึก ซีดี ดีวีดีที่บันทึกข้อมูลหรือสื่อมัลติมีเดีย เอกสารหรือหนังสือตามความเหมาะสม สิ่งอื่นใดนอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้ว รวมทั้งเครื่องมือสื่อสารและคอมพิวเตอร์ใดๆ ไม่อนุญาตให้นำเข้าห้องประมูล

          ทั้งนี้ ระหว่างการประมูลจะจัดผู้ประสานงาน ผู้เข้าร่วมการประมูลไว้ 8 คน ประจำชั้นการประมูลละ 4 คน รวมทั้งมีการติดตั้งซีซีทีวี บริเวณพื้นที่ห้องประมูลด้วย และจะมีการติดตั้งหน้าจอแสดงผลจาก ซีซีทีวี ที่ติดตั้งบริเวณพื้นที่ห้องประมูลที่ห้องรับรองชั้น 4 อาคารอำนวยการ สำหรับห้องควบคุมการประมูลจะอยู่ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารอำนวยการ

          ส่วนเมนูอาหารและเครื่องมือ นอกจากในตู้เย็นได้จัดเตรียมอาหารแช่แข็งไว้ 5 เมนูต่อวัน เครื่องดื่มน้ำอัดลม น้ำเปล่า ไอศกรีม ไมโครเวฟ เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ ยังได้เตรียมอาหารร้อนโดยจ้างเชฟจากโรงแรมมาปรุงอาหารให้ใหม่ ในแต่ละมื้อ

          ชี้คลื่น 900 ต้องประมูลเท่านั้น

          นายฐากร กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่นายอนุชิต ธูปเหลือง ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บมจ.ทีโอที ได้ส่งหนังสือสอบถามสำนักงาน ผู้ตรวจการแผ่นดินเรื่องอำนาจการนำคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ของทีโอที ที่หมดสัญญาสัมปทานกับ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิสหรือ เอไอเอส เมื่อวันที่ 30 ก.ย.2558 ที่ผ่านมา ขอให้ตรวจสอบการทำงานของกสทช.ว่า มีอำนาจนำคลื่นมาประมูลหรือไม่นั้น เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้แจ้งผลวินิจฉัยต่อนายอนุชิตว่า ขอให้ประธานกรรมการทีโอที และปลัดกระทรวงการคลังในฐานะมีอำนาจกำกับดูแลกิจการและกำหนดนโยบายบริษัทตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายว่าการนำคลื่นมาประมูลมีผลกระทบต่อทีโอทีโดยตรงหรือไม่ ก็สามารถฟ้อง กสทช.ต่อศาลปกครองได้

          วันเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามีหนังสือตอบกลับมายังทีโอทีถึงประเด็นดังกล่าว เช่นกัน โดยระบุว่า ทีโอที ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่ได้รับการจัดสรรคลื่นความถี่อยู่ในวันที่พระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) ใช้บังคับ ได้นำคลื่นย่าน 900 ไปให้ เอไอเอส ประกอบกิจการโดยทำเป็น สัญญาอนุญาตโดย กสทช.แล้วให้คืนคลื่นความถี่เมื่อสิ้นสุดอายุสัมปทาน

          ทีโอทีจึงต้องคืนคลื่นให้ กสทช.เพื่อนำไปจัดสรรใหม่หรือปรับปรุงการใช้ คลื่นความถี่ตามที่กำหนดไว้ในแผนแม่บทการบริหารคลื่นความถี่ฯนับแต่วันที่สัญญาอนุญาตสิ้นสุดลง

          นายฐากร กล่าวด้วยว่าการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ครั้งนี้ หากได้ราคาเฉลี่ยมูลค่าคลื่นความถี่ต่อ 1 เมกะเฮิรตซ์ที่ 2692.6 ล้านบาท หรือสูงกว่าถือเป็นราคาประมูลที่แข่งขันดุเดือดมาก จากผลประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ที่ผ่านมาราคาเฉลี่ยจะ อยู่ที่ 2692.6 ล้านบาทต่อ 1 เมกะเฮิรตซ์