เปิดห้องประมูล 900 MHz จัดใหม่อำนวยความสะดวกครบ

ประมูลคลื่น 4G เมื่อเดือนก่อนนอกจากจะทำให้ "กสทช." หรือคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หน้าบานเพราะราคาประมูลที่พุ่งกระฉูดมากกว่าราคาตั้งต้นกว่า 157% แต่การตัดสินใจบริหารจัดการสถานที่ประมูลแบบ "ขายผ้าเอาหน้ารอด" ก็ทำให้ "ฐากร ตัณฑสิทธิ์" เลขาธิการ กสทช. ถูกต่อว่าจากบรรดาผู้เข้าประมูลอย่างหนัก เพราะไม่ได้วางแผนเตรียมตัวไว้ล่วงหน้าเลยว่าจะจัดการอย่างไร ทั้งการกินอยู่หลับนอน ท่ามกลางความกดดันที่ต้องตัดสินใจ ควักเงินระดับหลายหมื่นล้านบาทของ ผู้บริหารระดับสูง (และบางส่วนยังสูงวัย) ส่งผลต่อสุขภาพของทั้งผู้เข้าประมูล เจ้าหน้าที่ กสทช.เองอีกต่างหาก
          ในสนามประมูลคลื่น 900 MHz 15 ธ.ค.นี้ เลขาธิการ กสทช.จึงนำบทเรียนทั้งหมดมาปรับปรุง พร้อมเปิดห้องประมูลใหม่โชว์ในรอบสาธิต (Mock Auction) ทั้งสื่อมวลชนและผู้เข้าประมูลทั้ง 4 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) บริษัท ดีแทคไตรเน็ต จำกัด (DTN) บริษัท แจส โมบายบรอดแบนด์ จำกัด และบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล จำกัด
          สำหรับสถานที่จัดประมูลยังคงใช้อาคารอำนวยการ สำนักงาน กสทช. พหลโยธิน ซอย 8 กรุงเทพฯ บริเวณชั้น 3 และชั้น 11 ซึ่งได้ปรับใหม่ให้แต่ละห้องจะมีทั้งโซนเคาะราคาประมูล ซึ่งจะมีคอมพิวเตอร์ลูกข่ายที่ติดตั้งการโปรแกรมประมูลไว้ 2 เครื่อง (ใช้จริง 1 เครื่อง สำรอง 1 เครื่อง) และคอมพิวเตอร์สำหรับให้วางแผนประมูลที่จะติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office และ Acrobat Reader พร้อม Printer อีก 1 เครื่อง
          โซนรับประทานอาหาร ที่เต็มไปด้วยสารพัดขนมขบเคี้ยว ไอศกรีม อาหารแช่แข็ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากเกาหลี รวมถึงเครื่องดื่ม บำรุงสุขภาพ อาทิ ซุปไก่สกัด รังนก
          ขณะที่ในโซนพักผ่อน มีพร้อมทั้งเครื่องเล่นดีวีดี พร้อมภาพยนตร์ยอดฮิต รวมถึงทอล์กโชว์สุดฮาอย่าง "เดี่ยว 11" เครื่องออกกำลังกาย เก้าอี้นวดไฟฟ้า และยังมีห้องนอนอีก 2 ห้อง รวม 5 เตียงนอน พร้อมห้องน้ำและอุปกรณ์เครื่องใช้ไม่น้อยหน้าโรงแรมชั้นนำ ซึ่งในการประมูลครั้งนี้ทางเลขาธิการ กสทช.อนุญาตให้ผู้เข้าประมูลทั้ง 10 คนของแต่ละบริษัท นำเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว และยารักษาโรคติดตัวเข้าไปด้วย แต่จะต้องถูกตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนจะเข้าประมูล นอกเหนือจากแผ่นบันทึกข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้ในการวิเคราะห์และวางแผนการเสนอราคา แต่ไม่อนุญาตให้นำเครื่องมือสื่อสารหรือคอมพิวเตอร์ประเภทใด ๆ เข้าไปเด็ดขาด
          โดยในวันที่ 14 ธ.ค.นี้จะเชิญตัวแทนของสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ และบริษัท ผู้เข้าประมูลมาร่วมตรวจสอบห้องประมูลเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการติดเครื่องดักฟัง ก่อนจะปิดซีลห้องทั้งหมดก่อนจะเริ่มประมูลในวันที่ 15 ธ.ค.
          สำหรับระยะเวลาการประมูลจะแบ่งออกเป็นรอบ รอบละ 20 นาที โดยจะเริ่มประมูลรอบแรกของแต่ละวันในเวลา 09.00 น.จนถึง 21.00 น. ก่อนจะพักการประมูล 3 ชั่วโมง แล้วเริ่มประมูลใหม่ในเวลา 24.00 น.จนถึง 06.00 น.ของวันใหม่แล้วพักอีก 3 ชั่วโมง
          "กสทช.เตรียมพร้อมในการประมูลคลื่น 900 MHz โดยได้ใช้งบฯปรับปรุงพื้นที่ให้มีความพร้อมมากขึ้นกว่าการประมูล 1800 MHz ราว 1 แสนบาท ซึ่งนอกจากจะเพิ่มในส่วนของห้องประมูลแล้ว ยังเตรียมเต็นท์ที่พักให้ผู้สื่อข่าวอีก 20 หลังด้วย เพราะขณะนี้ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าการประมูลจะใช้เวลายาวนานแค่ไหน" เลขาธิการ กสทช.กล่าวและว่า
          ในส่วนของมาตรการรักษาความปลอดภัยยังมีทั้งกล้องวงจรปิด การแบ่งโซนพื้นที่ออกเป็น "สีแดง-น้ำเงิน-เขียว" เพื่อกำหนดสิทธิ์ในการเข้าพื้นที่เหมือนในการประมูลครั้งก่อน โดยพื้นที่โซนสีแดงจะเข้าได้เฉพาะผู้เข้าประมูลและเจ้าหน้าที่ที่ดูแลการประมูลเท่านั้น
          ขณะที่การประมูลคลื่น 900 MHz จะแบ่งออกเป็น 2 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 10 MHz ราคาเริ่มต้น 12,846 ล้านบาท (80% ของมูลค่าคลื่น) โดยการเสนอราคาแต่ละรอบจะเพิ่มขึ้น 5% หรือ 644 ล้านบาท จนเมื่อราคาขึ้นไปครบ 100% ของมูลค่าคลื่น หรือ 16,080 ล้านบาท จะปรับการเสนอราคาเหลือ 2.5% ต่อรอบ หรือ 322 ล้านบาท
          ส่วนการสิ้นสุดประมูลจะเกิดขึ้นเมื่อไม่มีผู้ใดเสนอราคาเพิ่มอีก และไม่มี ผู้ประมูลรายใดเหลือสิทธิ์ "ไม่เสนอราคา (Waiver)" ทั้ง 3 ครั้งอีก