เจ้าพ่อเฟซบุ๊คประกาศยกหุ้นให้การกุศล

หวังสร้างโลกที่ดีกว่า ให้ลูกสาว-คนรุ่นใหม่
          ซานฟรานซิสโก - นายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้ง เฟซบุ๊ค อิงค์ บริษัทโซเชียลมีเดียชื่อดัง ประกาศเป็นคุณพ่อคนใหม่ และเตรียมบริจาคหุ้น ด้วยความหวังที่ต้องการสร้างโลกที่ดีกว่าให้ลูกสาวและคนรุ่นใหม่
          นายซักเคอร์เบิร์ก ระบุว่า เขาและ นางพริสซิลลา ชาน ภรรยา จะบริจาคหุ้น 99% ของบริษัท มูลค่าราว 45,000 ล้านดอลลาร์ ให้องค์กรช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และส่งเสริมความเท่าเทียม เพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าสำหรับ เด็กหญิงแม็กซิมา ลูกสาว และเด็กทุกคนบนโลก ทั้งคู่ยังขอให้ชีวิตของลูกสาวเต็มไปด้วยความรัก ความหวัง และความสนุกสนาน และอดใจรอชมสิ่งที่ลูกสาวจะสร้างให้กับโลกในวันข้างหน้าไม่ได้
          สอดคล้องกับเอกสารที่เฟซบุ๊คยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (เออีซี) ที่ระบุว่า ผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ค รายนี้ ต้องการบริจาคหุ้นที่มีสิทธิ์ออกเสียงส่วนใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ในอนาคตอันใกล้
          ในจดหมายที่เขียนถึงลูกสาว ที่นาย ซักเคอร์เบิร์ก โพสต์ลงบนหน้าเฟซบุ๊ค ของเขานั้น เขาบอกกับลูกสาวว่า "เมื่อลูกเริ่มต้น การเป็นสมาชิกรุ่นใหม่ของครอบครัวชาน ซักเคอร์เบิร์ก พ่อและแม่ก็เริ่มต้นโครงการชาน ซักเคอร์เบิร์ก อินนิทิเอทีฟ เพื่อร่วมมือกับคนทั่วโลกในการยกระดับศักยภาพของมนุษย์ และสร้างความเท่าเทียมให้กับเด็กรุ่นใหม่ทุกคน"
          นายซักเคอร์เบิร์ก เผยด้วยว่า องค์กรการกุศลที่เขาและภรรยาจะตั้งขึ้นใหม่ดังกล่าว จะมุ่งเป้าหมายในการดำเนินงานหลายด้าน รวมถึง การศึกษา การรักษาโรค การเชื่อมต่อกับผู้คน และการสร้างชุมชนที่แข็งแกร่ง
          การเคลื่อนไหวนี้ ยังเกิดขึ้นหลังเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา นายซักเคอร์เบิร์ก และนางชาน ได้บริจาคเงิน 20 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้กับโรงเรียนในสหรัฐ และเงินจำนวนนี้ยังถูกบริจาคให้กับองค์กร ไม่แสวงผลกำไรเอดูเคชั่น ซูเปอร์ ไฮเวย์ เพื่อใช้ในโครงการต่างๆ
          ส่วนเดือน ต.ค. ทั้งคู่ก็มีแผนการสร้างโรงเรียนเอกชนสำหรับชุมชนผู้ใช้แรงงานในย่านอีสต์พาโลอัลโต ที่จะให้การศึกษาพร้อมบริการดูแลสุขภาพกับนักเรียนจำนวนมาก
          ย้อนกลับไปในเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว เจ้าพ่อเฟซบุ๊คและภรรยา ยังเริ่มบริจาคเงิน 120 ล้านดอลลาร์ให้กับโรงเรียนหลายแห่งในย่านเบย์ของนครซานฟรานซิสโก ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อกว่า 5 ปีก่อน นายซักเคอร์เบิร์ก ยังทุ่มเงินถึง 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนาโรงเรียนในเมืองนวร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์อีกด้วย
          อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ หัวหน้าคณะ เจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเฟซบุ๊ค ก็ประกาศพักงาน 2 เดือนเพื่อเลี้ยงดูลูกสาว ทั้งยังอ้างว่า การศึกษาพบว่า การที่พ่อแม่ที่อยู่กับลูกเกิดใหม่ จะส่งผลดีต่อตัวลูกและครอบครัวมากกว่า
          ยิ่งไปกว่านั้น ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ปีหน้า เฟซบุ๊คจะเพิ่มวันลาหยุดดูแลลูกสำหรับคุณพ่อที่เป็นพนักงานประจำในสหรัฐ เป็น 4 เดือน จากเดิม 4 สัปดาห์ ส่วนคู่รักเพศเดียวกันที่รับเด็กมาเลี้ยง ก็จะได้วันลาหยุดเท่ากับบรรดาคุณพ่อ ขณะที่บริษัทได้ให้วันหยุดเลี้ยงดูบุตรสำหรับคุณแม่ 4 เดือนอยู่แล้ว นอกจากนี้ เฟซบุ๊คยังเสนอเงินเพื่อช่วยเหลือพนักงานที่เป็นพ่อแม่มือใหม่เป็นเงิน 4,000 ดอลลาร์ด้วย