เกาหลีจ่อเปิดแบงก์อินเตอร์เน็ตพร้อมให้บริการครึ่งหลังปี 59

 คาคาโอ คอร์ป เจ้าของแอพพลิเคชันแชตของเกาหลีใต้ ระบุเตรียมเปิดให้บริการธนาคารทางอินเตอร์เน็ตในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า หลังจากได้รับการอนุมัติจากทางการเกาหลีใต้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาให้เปิดทำการธนาคารผ่านอินเตอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว
          สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า คาคาโอ แบงก์ (Kakao Bank) เป็น 1 ใน 2 ธนาคารทางอินเตอร์เน็ตที่ได้รับใบอนุญาตเบื้องต้นจากทางการเกาหลีใต้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายใต้โครงการนำร่องของรัฐบาลเกาหลีใต้ที่อนุญาตให้เปิดทำธุรกรรมทางการเงิน ตั้งแต่ฝากเงิน กู้ยืมเงิน บริการบัตรเครดิต ตลอดจนแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เท่านั้น นับเป็นการเปิดให้บริการในลักษณะดังกล่าวครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 23 ปีของตลาดการเงินเกาหลีใต้
          คาคาโอ แบงก์ ซึ่งมีผู้ถือหุ้นรายใหญ่ คือ คาคาโอ คอร์ป เจ้าของแอพพลิเคชันแชต คาคาโอทอล์ก(KakaoTalk), โคเรีย อินเวสต์เมนต์ โฮล ดิ้งส์ และกุกมิน แบงก์ ธนาคารพาณิชย์อันดับ 3 ของเกาหลีใต้ มีแผนจะเปิดให้บริการด้วยทุนเริ่มต้น 3 แสนล้านวอน และมีแผนจะเริ่มต้นให้บริการได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2559
          "เราต้องติดตั้งระบบโครงข่าย
          คอมพิวเตอร์เพื่อยื่นขออนุมัติคณะกรรมการบริการการเงิน ซึ่งจะต้องใช้เวลา" ลี ยง-วู กรรมการผู้จัดการของโคเรีย อินเวสต์เมนต์ โฮลดิ้งส์ กล่าว ทั้งนี้ ผู้ยื่นขอใบอนุญาตจะต้องยื่นเรื่องขออนุมัติจากคณะกรรมการบริการการเงินก่อนเดือนมิถุนายนปีหน้า และเริ่มเปิดดำเนินการได้ภายใน 6 เดือน หลังจากได้รับการอนุมัติ "ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบโครงข่ายน่าจะอยู่ที่ประมาณ 1 แสนล้านวอน เราคาดว่าจะคืนทุนหลังจากปีที่ 3" นายลีกล่าว
          คาคาโอ แบงก์ หวังใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชัน คาคาโอทอล์ก ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 38 ล้านคนจากประชากร 50 ล้านคนในเกาหลีใต้ เข้ามาช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมและการตลาด ช่วยให้บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและถูกลง รวมถึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ต่ำลง "คาคาโอ แบงก์ จะนำเสนอบริการทางการเงินที่หลากหลายและนำสมัยที่ไม่สามารถทำได้ผ่านธนาคารพาณิชย์โดยปราศจากอินเตอร์เน็ต" นายลีกล่าว
          นอกจากคาคาโอ แบงก์ แล้วเค-แบงก์ (K-Bank) ซึ่งเป็นการ่วมทุนของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ของเกาหลีใต้ เคที คอร์ป ร่วมกับ อูริแบงก์ ธนาคารพาณิชย์อันดับ 2 ของประเทศ, จีเอส รีเทล และ ฮุนได ซีเคียวริตีส์ เป็นอีกหนึ่งรายที่ได้รับใบอนุญาต โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ปลายปีหน้าหลังติดตั้งระบบโครงข่ายเช่นเดียวกัน
          เค-แบงก์ตั้งเป้าหมายที่จะทำกำไรได้ภายใน 3 ปี และคืนทุนใน 6 ปี โดยมีแผนที่จะใช้ประโยชน์จากตู้เอทีเอ็ม 23,000 จุดในธนาคารอูริแบงก์ และร้านสะดวกซื้อของจีเอส รีเทล เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าออนไลน์แบงก์ นอกจากนี้ยังมีแผนจะเปลี่ยนตู้โทรศัพท์สาธารณะ 70,000 ตู้ของเคทีทั่วประเทศเป็นตู้เอทีเอ็ม
          "เราจะขยายสิทธิประโยชน์ให้กับผู้กู้ยืมรายย่อยและบริษัทสตาร์ตอัพ เราตั้งเป้าที่จะเป็นธนาคารอินเตอร์เน็ตด้วยการนำเสนอบริการทั้งออนไลน์และออฟไลน์ที่สะดวกมากยิ่งขึ้น" คิม อิน-เฮ รองประธานอาวุโสของเคที ซึ่งเป็นผู้ดูแลธุรกิจเค-แบงก์ กล่าว