"คลาวด์-ไอโอที"บูมตลาดปีหน้าส่งสัญญาณใกล้ยุคปฏิวัติอุตฯไอที

 การลงทุนในตลาดไอทีที่ชะลอต่อเนื่องช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ผนวกกับแรงส่งที่สะท้อนจากประมูล 4จี ดันเงินสะพัดเข้าสู่เศรษฐกิจมหาศาล และปัจจัยบวกที่ตามมาโดยเฉพาะการเกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ กำลังถูกนำมาประยุกต์ใช้งานปีหน้าเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า "ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมไอที" ใกล้เข้ามาแล้ว
          นายธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไอเอ็มซี กล่าวว่า คลาวด์ คอมพิวติ้ง ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของการใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ จะเริ่มกลายเป็นพื้นฐานของไอทีในองค์กรทั่วไป ผลตามมา คือ การแข่งขันของผู้ให้บริการจะดุเดือดขึ้น รวมถึงผู้ให้บริการซอฟต์แวร์เพื่อชิงลูกค้าในตลาดคลาวด์
          คลาวด์ยังเป็นพื้นฐานการใช้ไอทีใหม่ๆในองค์กร ตลอดจนการเกิดอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายได้ ใช้ประโยชน์จากข้อมูลมหาศาลทำให้เกิดการทำงานในรูปแบบใหม่
          :2559 คลาวด์มาแน่
          ผลสำรวจความพร้อมการใช้ "คลาวด์  คอมพิวติ้ง" ของหน่วยงาน 152 รายในไทย  ครอบคลุมทั้งบริษัทเล็กมีพนักงานต่ำกว่า  100 คนจนถึงมากกว่า 5,000 คน พบว่า องค์กรกว่า 55% มีนโยบายใช้คลาวด์ทั้งแบบ "ไพรเวท คลาวด์" ลงทุนระบบคลาวด์ใช้ภายในองค์กรเอง และ "พับบลิก คลาวด์" ใช้บริการคลาว์ผ่านผู้ให้บริการภายนอก
          ข้อมูลชี้ชัดว่า องค์กรส่วนใหญ่พร้อมลงทุน หรือใช้งาน "ไพรเวท คลาวด์" อยู่แล้ว มีเพียง 38% เท่านั้นที่ไม่มีแผน ขณะที่ "พับบลิก คลาวด์" องค์กรส่วนใหญ่ใช้บริการอยู่แล้ว โดยเฉพาะคลาวด์ในระดับ "ซอฟต์แวร์ แอส อะ เซอร์วิส" เป็นสัดส่วนถึง 92.4% ของผู้ถูกสำรวจทั้งหมด
          "เทียบข้อมูลกับปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ใช้ คลาวด์เยอะขึ้นทั้งไพรเวท และพับบลิก ชี้ว่า เป็นเทคโนโลยีที่องค์กรให้ความสนใจมาก" ส่วนซอฟต์แวร์ที่นิยมใช้บริการผ่านคลาวด์อันดับแรกคือ บริการอีเมล, สตอเรจ และระบบออฟฟิศ ตามลำดับ
          :ราคาไม่สำคัญเท่าฟังก์ชั่น
          ผู้อำนวยการไอเอ็มซียัง ระบุว่า ผู้ใช้งานคลาวด์หรือองค์กรส่วนใหญ่ไม่ได้มองว่า "ราคา" เป็นประเด็นสำคัญที่สุด หรือผู้ให้ บริการจะต้องมีดาต้า เซ็นเตอร์ตั้งอยู่ในประเทศหรือไม่ หากพิจารณาจากข้อมูลด้านเทคนิคมากกว่า ผู้ให้บริการ 3 อันดับแรกที่เลือกใช้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ให้บริการคลาวด์จากต่างประเทศ คือ ไมโครซอฟท์ อะซัวร์, อะเมซอน เว็บ เซอร์วิส และกูเกิล แอพส์
          แต่อุปสรรคสำคัญของการใช้ คลาวด์ คือ "ความเสี่ยงด้านระบบความปลอดภัยของข้อมูล"และ"กฎระเบียบของหน่วยงานที่ยังไม่เอื้อต่อการใช้คลาวด์"
          "ในหน่วยงานรัฐค่อนข้างชัดเจนว่า นโยบายยังไม่เอื้อต่อการใช้คลาวด์ แม้มีความต้องการใช้ วิธีจัดซื้อก็ยังไม่เอื้อ เพราะโมเดลการซื้อแบบไลเซ่น หรือซื้อโปรแกรมเหมือนเดิมมันเริ่มเปลี่ยนไป เป็นรูปแบบสมาชิก ข้อมูลที่ได้ก็ชัดเจนว่า รัฐต้องปรับตัวให้เร็ว ต้องเร่งสร้างบุคลากรด้านไอที"
          :จับตาเทรนด์เด่น
          ปี 2559 ยังเป็นปีที่เริ่มนำเทคโนโลยี "บิ๊ก ดาต้า" เข้ามาใช้งานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มธนาคาร, ธุรกิจประกัน, สื่อสาร และค้าปลีก เนื่องจากธุรกิจเกิดการแข่งวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าเพื่อสร้างสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด การมาของเทคโนโลยี 4จี ทำให้คนไทยมีสมาร์ทโฟนใช้งานมากขึ้น คาดปีหน้าจะมีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนราว 40 ล้านเครื่องในประเทศ
          ขณะเดียวกันเทคโนโลยีใหม่อย่าง "อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงค์ หรือไอโอที" จะยังเป็นกระแสที่อุตสาหกรรมต่างๆ ให้ความสนใจ แต่ยังมีอุปสรรคที่บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านไอโอทีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด
          ทั้งยังเริ่มเห็นแนวโน้มการปฏิวัติอุตสาหกรรมรอบใหม่ที่ใกล้เข้ามา เป็นเรื่องของการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ เช่น หุ่นยนต์, เทคโนโลยีไซเบอร์ และระบบอนาไลติค
          "แต่ที่น่าห่วงคือ ตอนนี้ไทยเรายังไม่พร้อม โดยเฉพาะขาดบุคลากรที่มีความรู้ การสนับสนุนของรัฐที่ช้าไปมาก"
          ขณะที่ แนวโน้มการใช้เทคโนโลยีโมบิลิตี้จะขยายตัวมากขึ้น แอพพลิเคชั่นต่างๆ จากปัญหาจราจรที่ติดขัดจะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้การทำงานแบบโมบิลิตี้มีมากขึ้น รวมถึงเทรนด์ของการใช้โมบาย แบงกิ้ง ที่จะเป็นที่แพร่หลาย และคาดว่าจะมีผู้ใช้งานโมบาย แบงกิ้งเกิน 9 ล้านบัญชีในปีหน้า รวมถึงกระแสของออกกำลังกายปัจจัยกระตุ้นอุปกรณ์ไอโอทีที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพได้รับความนิยมขึ้นเช่นกัน
          :เตรียมพร้อมรับ 5จี
          นายปฐม อินทโรดม ที่ปรึกษาสถาบันไอเอ็มซี กล่าวว่า ประมูลคลื่นความถี่ที่เหมาะสำหรับการทำ 4จีมากที่สุด นอกจากจะส่งผลให้เงินสะพัดที่เกิดขึ้นมหาศาล ยังทำให้จำนวนสมาร์ทโฟนในไทยเพิ่มมากขึ้นหรือถึง 60 ล้านเครื่องในปี 2560
          เทรนด์ที่จะมาถัดไปคือ 5จี ที่จะเริ่มทดลองใช้อีก 2ปีในโอลิมปิกฤดูหนาว ภาพรวมแล้วถือเป็น "ชัยชนะของผู้บริโภค" ที่ ผู้บริโภคได้ความเร็วในการสื่อสารเพิ่ม และจะได้เห็นต้นแบบการทดลองใช้ 5จีในไทย
          การ์ทเนอร์ คาดการณ์ว่า แนวโน้มการใช้อุปกรณ์ดิจิทัลจะเพิ่มขึ้นมหาศาล หรือ Digital Mess หรือโครงข่ายของอุปกรณ์ดิจิทัลที่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และจะเกิดการประยุกต์ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ

          'อุปสรรคการใช้คลาวด์ คือ ความปลอดภัยของข้อมูล และกฎระเบียบ ของหน่วยงานที่ไม่เอื้อ' ธนชาติ นุ่มนนท์