TRUEยันไม่มีแผนเพิ่มทุน AISรับไลเซนส์1800แล้ว

 “TRUE” ยันขณะนี้ยังไม่มีแผนเพิ่มทุน พร้อมนำเงินสดในมือจ่ายค่าประมูลคลื่น 1800 งวดแรกแล้ววานนี้ ฟาก ADVANC รับใบอนุญาต 1800 พร้อมนำเรื่องเข้าบอร์ด 3 ธ.ค.นี้ ขออนุมัติงบลงทุนและกำหนดวันให้บริการ 4G
          นายนพปฎล เดชอุดม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เปิดเผยว่า เงินที่นำมาชำระค่าประมูลงวดแรก มาจากเงินสดในมือ (Cash Balance) ของ TRUE ก่อนประมูล ซึ่งมีอยู่กว่า 20,000 ล้านบาท โดยกสทช.มีระยะเวลาให้สามารถชำระได้ถึง 90 วัน หลังจากวันประมูล แต่การมาจ่ายเร็ววานนี้ (25 พ.ย.) ก็เพื่อช่วยให้รัฐได้เงินเร็วขึ้น
          ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า บริษัทไม่มีเงินเพียงพอที่จะนำมาชำระค่าประมูลคลื่น 1800 MHz ทำให้บริษัทต้องมีการเพิ่มทุนนั้น ขอยืนยันว่าเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ขณะนี้บริษัทยังไม่มีแผนในการเพิ่มทุนแต่อย่างใด ส่วนในอนาคตต้องดูการประมูลคลื่น 900 MHz ก่อนว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร
          นายธิติฏฐ์ นันทพัฒน์สิริ ผู้อำนวยการบริหาร ด้านรัฐกิจสัมพันธ์ TRUE กล่าวว่า การชำระเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2558 ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นบริษัทไทย ต้องมีการดูฤกษ์ ซึ่งบริษัทให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยบริษัทมีฤกษ์ก่อน 16.00 น. ส่วนเงินหนังสือค้ำประกันทางการเงินจากธนาคาร หรือ แบงก์การันตี ในงวดที่ 2 และงวดที่ 3 ยังไม่ได้นำมาให้ เนื่องจากต้องรอดูฤกษ์ที่เหมาะสมในการในการรับใบอนุญาต
          “ส่วนกระแสข่าวที่ว่า บริษัทมีกระแสเงินสดไม่เพียงพอต่อการชำระงวดแรกนั้น ซึ่งการมาจ่ายเงินงวดแรกแสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่าบริษัทมีเงินเพียงพอ ส่วนกรณีที่หุ้น TRUE ตก ต้องมองว่าสภาพตลาดด้วย ซึ่งไม่ใช่ตกแค่หุ้น TRUE เท่านั้น แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ ปัจจัย เหตุการณ์ต่างๆ ทั่วโลก ทำให้หุ้นในกลุ่มอื่นๆ ตกด้วยเช่นกัน” นายธิติฏฐ์
          ขณะที่การชำระเงินช้ากว่าผู้ให้บริการอีกรายหนึ่ง จะส่งผลต่อการให้บริการ 4G ของบริษัทช้าไปด้วยกันนั้น บริษัทขอยืนยันว่าการให้บริการ 4G เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่สำหรับบริษัท โดยบริษัทเป็นผู้เชี่ยวชาญมากที่สุดในเรื่องการให้บริการ 4G และหลังจากได้รับใบอนุญาต 4G บริษัทจะเร่งเปิดให้บริการอย่างเร็วที่สุด
          : ADVANC รับใบอนุญาต 1800
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวภายหลังรับมอบใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมประเภทที่ 3 และใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 1800 MHz ว่า บริษัทจะนำเรื่องเข้าคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ในวันที่ 3 ธ.ค. 2558 เพื่อขออนุมัติงบลงทุน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ 1800 MHz เท่านั้น รวมถึงวันเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ จากนั้นจะแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)
          “บริษัทได้มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเสา 3G กว่า 25,000 จุด และไฟเบอร์ออพติกกว่า 1.2 แสนกิโลเมตรไปแล้วตั้งแต่ตอน 2100 MHz ทำให้ครั้งนี้ลงทุนไม่มาก แค่ลงทุนอุปกรณ์ 1800 เป็นส่วนใหญ่เท่านั้น ซึ่งบริษัทมีซัพพลายเออร์ทั้งยุโรป และจีน ขณะนี้อยู่ระหว่างคัดเลือก ส่วนวันเปิดให้บริการ ขณะนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับมติบอร์ด รวมไปถึงความพร้อมทางด้านเทคนิคด้วย” นายสมชัย กล่าว
          สำหรับค่าบริการ 4G นั้น ขอยืนยันว่าบริษัทยินดีสนับสนุน และทำตามเงื่อนไขที่ กสทช.กำหนดให้ค่าบริการ 4G จะต้องมีอัตราค่าบริการถูกกว่าอัตราค่าบริการ 3G บนคลื่น 2100 MHz เนื่องจากบริษัทเป็นผู้ให้บริการอยู่ภายใต้ใบอนุญาต และเป็นผู้ให้บริการในระดับประเทศ ซึ่งบริษัทยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ
          ส่วนกรณีที่ กสทช.ได้มีข้อกำหนดให้ผู้ประกอบการต้องจัดทำแพ็กเกจพิเศษสำหรับกลุ่มผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส และผู้มีรายได้น้อยนั้น ปัจจุบันบริษัทมีการดำเนินการอยู่แล้ว แต่เมื่อ กสทช.ออกกติกามากำชับ บริษัทยินดีปฏิบัติตาม จะออกแพ็กเกจสำหรับบุคคลกลุ่มนี้ให้เป็นวงกว้างมากขึ้น
          “การได้รับใบอนุญาต 4G ไม่ใช่แค่รัฐได้เงิน แต่ประชาชนจะได้รับประโยชน์จากการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดย 4G จะมีความเร็วกว่า 3G ถึง 3-4 เท่า นอกเหนือจากบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง สิ่งที่จะต้องตามมาคือบริการที่มีคุณภาพทั้งด้านสื่อสารข้อมูล (ดาต้า) คอนเทนต์ และแอพพลิเคชั่น” นายสมชัย กล่าว
          ขณะที่การให้บริการลูกค้า 2G บนคลื่น 1800 MHz ของบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด ขณะนี้ไม่มีลูกค้าคงค้างในระบบดังกล่าวแล้ว และได้ทำการปิดระบบเป็นที่เรียบร้อยจึงไม่จำเป็นที่จะต้องโอนย้ายลูกค้าแต่อย่างใด
          :รับเงิน TRUE-แจกไลเซนส์ AIS
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2558 ที่ผ่านมา บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอม
          มิวนิเคชั่น จำกัด บริษัทในเครือ TRUE ผู้ชนะการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ชุดที่ 1 ช่วงความถี่ 1710-1725 MHz คู่กับ 1805-1820 MHz ได้นำเงินค่าประมูลงวดแรกจำนวน 50% ของราคาที่ชนะการประมูล รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และหักค่าหลักประกันการประมูล 796 ล้านบาท มาชำระให้กับสำนักงาน กสทช.จำนวนทั้งสิ้น 20,492.72 ล้านบาท โดยหลังจากนี้ TRUE จะนำหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงินเพื่อค้ำประกันการชำระเงินประมูลคลื่นความถี่ในส่วนที่เหลือมาชำระภายใน 90 วัน ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขของการชำระเงินประมูล
          ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน สำนักงาน กสทช.ได้จัดให้มีพิธีมอบใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมประเภทที่ 3 และใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 1800 MHz ให้กับบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัทในเครือ ADVANC ผู้ชนะการประมูลคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 1800 MHz ชุดที่ 2 ช่วงความถี่ 1725-1740 MHz คู่กับ 1820-1835 MHz มีอายุใบอนุยาต 18 ปี ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. 2558-15 ก.ย. 2576
          โดยตัวแทนมอบใบอนุญาตดังกล่าว นำโดย พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช.ขณะที่ผู้บริหาร ADVANC ที่เข้าร่วมพิธีรับมอบใบอนุญาตฯ นำโดย นายวิทิต ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริษัท, นายสมประสงค์ บุญยะชัย รองประธานกรรมการ และนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
          นายฐากร กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปภายหลังจากมอบใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการแล้ว ผู้ประกอบการจะต้องทำแผนการขออนุญาตนำเข้าอุปกรณ์วิทยุโทรคมนาคม และติดตั้งอุปกรณ์สถานีฐานต่างๆ มายัง กสทช.เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปตามแผนที่ต้องขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมประชากร 40% ภายใน 4 ปี และเพิ่มเป็น 50% ภายใน 8 ปี ซึ่ง กสทช.จะรีบดำเนินการอนุมัติให้โดยเร็วที่สุด
          ขณะเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องนำเสนอแพ็กเกจสำหรับผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส และผู้มีรายได้น้อยไม่เกิน 10,000 บาทต่อเดือนมายัง กสทช.ก่อนเริ่มให้บริการ ขณะที่ กสทช.จะทำหนังสือไปยังกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อขอข้อมูลจำนวนกลุ่มผู้ด้อยโอกาสและผู้มีรายได้น้อย และนำมาจัดทำฐานข้อมูลของกลุ่มบุคคลดังกล่าวว่ามีจำนวนเท่าใด ซึ่งกระบวนการในการทำเรื่องนี้ใช้ระยะเวลา 1 เดือน จากนั้นจะแจ้งจำนวนกลุ่มบุคคลดังกล่าวให้ผู้ประกอบการทำแพ็กเกจพิเศษต่อไป
          :โบรกฯ ชี้ TRUE มีโอกาสเพิ่มทุน
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ TRUE น่าจะยังไม่มีแผนในการเพิ่มทุน อย่างไรก็ตามจะต้องดูหลังจากการประมูลคลื่น 900 MHz โดยหาก TRUE เป็นผู้ชนะการประมูลในราคาประมูลที่สูงกว่าคลื่น 1800 MHz อาจทำให้ TRUE ต้องมีการเพิ่มทุนได้ แต่หาก TRUE ไม่ได้เป็นผู้ชนะการประมูลคลื่น 900 MHz ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มทุน
          ทั้งนี้ การที่ TRUE ชนะประมูลคลื่น 1800 MHz ด้วยราคา 39,792 ล้านบาท ทำให้ TRUE มีค่าใช้จ่ายตัดจำหน่ายใบอนุญาต 18 ปี คิดเป็น 2,200 ล้านบาท/ปี ส่งผลต่อประมาณกำไรของ TRUE ในปี 2559 ที่คาดว่าจะมีกำไรอยู่ที่ 2,232 ล้านบาท ซึ่งเมื่อหักค่าใช้จ่ายตัดจำหน่ายใบอนุญาตดังกล่าว จะทำให้ปี 2559  TRUE มีกำไรน้อยลง หรือมีผลขาดทุน