THCOMเซ็นให้บริการกับGIL ดันยอดใช้งานดาวเทียมไทยคม 7 เต็ม 100%

 ดันยอดใช้งานดาวเทียมไทยคม7เต็ม 100%
          “ไทยคม” เซ็นบรรลุข้อตกลงให้บริการช่องสัญญาณดาวเทียมกับ GIL บริษัทในเครือฮินดูจากรุ๊ปในอินเดีย เพื่อให้บริการเคเบิลทีวีดิจิตอล “NXT DIGITAL” หนุนยอดใช้งานไทยคม 7 เต็ม 100%
          นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าบริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่า ไทยคมได้ลงนามบรรลุข้อตกลงการให้บริการช่องสัญญาณดาวเทียมกับ บจ.แกรนท์ อินเวสเทรด (Grant Investrade Ltd : GIL) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บจ.ฮินดูจา เวนเจอร์ส และเป็นบริษัทที่อยู่ในกลุ่มฮินดูจากรุ๊ป กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกที่ประกอบธุรกิจครอบคลุมทั้งในด้านยานยนต์ บริการทางการเงิน น้ำมัน และก๊าซ รวมถึงธุรกิจสื่อและโทรคมนาคม
          โดยไว้วางใจเลือกใช้สัญญาณดาวเทียมในระบบซี-แบนด์ (C-Band) ของไทยคม สำหรับการให้บริการเคเบิลทีวีดิจิตอล ผ่านเทคโนโลยี Headend-In-The-Sky (HITS) ซึ่งเป็นระบบการรวมศูนย์ช่องรายการบนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม ก่อนส่งไปยังผู้รับชมผ่านทางเคเบิลทีวีด้วยคุณภาพความคมชัดสูง
          ทั้งนี้ บริการ HITS หรือภายใต้ชื่อทางการค้าว่า “NXT DIGITAL” นี้ จะช่วยให้การส่งสัญญาณเพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิตอลเป็นไปอย่างราบรื่น และยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า สามารถเลือกช่องรายการที่ต้องการบนดาวเทียมไทยคม ซึ่งให้บริการได้ครอบคลุมประเทศอินเดีย
          นายไพบูลย์ กล่าวว่า การบรรลุข้อตกลงการให้บริการช่องสัญญาณดาวเทียมในครั้งนี้ ทำให้ดาวเทียมไทยคม 7 มีการจองใช้งานครบ 100% รวมทั้งเป็นการนำแพลตฟอร์มรูปแบบการส่งเนื้อหารายการโทรทัศน์ผ่านสัญญาณดาวเทียมไปใช้ในประเทศอินเดียอีกด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเนื่องไปถึงการปูพื้นฐานที่มั่นคงให้กับการให้บริการด้วยดาวเทียมไทยคม 8 ต่อไป
          “ไทยคมภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมโทรทัศน์และสื่อของประเทศอินเดีย และขอขอบคุณพันธมิตรทางธุรกิจ สำหรับความไว้วางใจใช้บริการสัญญาณดาวเทียมของไทยคม ความสำเร็จของการบรรลุข้อตกลงการให้บริการช่องสัญญาณดาวเทียมในครั้งนี้ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับไทย” นายไพบูลย์ กล่าว
          นายโทนี่ เดอ ซิลวา กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนท์ อินเวสเทรด จำกัด กล่าวว่า นับเป็นหนึ่งในภารกิจแห่งชาติของอินเดียในการผลักดันระบบ Digital Addressable Systems (DAS) ซึ่งเป็นการให้บริการเคเบิลทีวีที่ถ่ายทอดสัญญาณผ่านเครือข่ายในรูปแบบดิจิตอลไปยังผู้ชมทั่วประเทศ เชื่อว่า “NXT DIGITAL” จะเป็นก้าวย่างที่สำคัญที่จะนำเราไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ โดยไทยคมเป็นผู้ให้บริการที่ไว้วางใจได้และมีประสบการณ์ในการให้บริการด้านดาวเทียมสูง อีกทั้งยังมีปริมาณช่องสัญญาณดาวเทียมเพียงพอในการที่จะสนับสนุนให้บริษัทสามารถสร้างการเติบโตตามแผนที่วางไว้ได้
          นายวินสเลย์ เฟอร์นานเดส กรรมการบริหาร แคสเซิล มีเดีย กล่าวว่า บริษัทเดินหน้าทำงานร่วมกับไทยคม เพื่อเพิ่มระดับการใช้สัญญาณดาวเทียมตามแผนการเติบโตของบริษัทในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ด้วยการสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมของรัฐบาลเพื่อทำให้ประเทศอินเดียได้เป็นหนึ่งในประเทศแห่งดิจิตอล
          โดยแคสเซิล มีเดีย ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ทำการออกแบบและส่งมอบระบบการให้บริการเคเบิลทีวีดิจิตอล (HITS) รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์บรอดคาสต์ที่ล้ำสมัย และระบบสนับสนุนการให้บริการที่มีเสถียรภาพสำหรับการให้บริการข้อความสั้น (SMS), การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM), การวางบิล (Billing), บริการ CAS รวมถึงส่วนประกอบและบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและจำเป็นต่อธุรกิจด้วย