บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) การจ่ายเงินปันผลครั้งแรกอาจยังไม่เกิดขึ้นในปีนี้

 ผลประกอบการ 3Q58 มีกำไรสุทธิ 1,070 ล้านบาท
          งวด 3Q58 บริษัทมีรายได้รวมเท่ากับ 29,119 ล้านบาท เพิ่มขึ้น +1.1%QoQ และ +10.1%YoY จากผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในทุกธุรกิจหลัก โดยเฉพาะที่กลุ่มทรูโมบายที่ความต้องการใช้งาน Non-Voice เพิ่มขึ้นทั้งในกลุ่มลูกค้าเติมเงินและรายเดือน ส่งผลให้ส่วนแบ่งตลาดรายได้จากการให้บริการเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 19.6% จาก 18.8% ในไตรมาสก่อน และ 17.5% ใน 3Q57 ประกอบกับกลุ่มทรูได้ส่งมอบเสาโทรคมนาคมราว 900 ต้น ให้กับกองทุน DIF ขณะที่ทรูออนไลน์ยังเติบโตได้ดีตามการขยายโครงข่ายไฟเบอร์ บรอดแบนด์ที่ครอบคลุมมากกขึ้น ประกอบกับตัวแพ็กเกจที่ได้รับผลตอบรับดีจนส่งผลให้มีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นสุทธิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 1.1 แสนราย ทำให้มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 2.3 ล้านราย ส่วนกลุ่มทรูวิชั่นส์ยังเติบโตได้ดีจากรายได้มิวสิค เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และรายได้ค่าโฆษณาที่เพิ่มขึ้น สำหรับ EBITDA ลดลง -5.2%QoQ ตามค่าใช้จ่ายโครงข่ายและคอนเทนต์ และค่าใช้จ่ายการตลาดที่เพิ่มขึ้น แต่หากเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนยังคงเพิ่มขึ้น +1.2%YoY จากการเติบโตของรายได้จนสามารถชดเชยค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานหลักส่งผลให้ 3Q58 บริษัทมีกำไรสุทธิ ที่ระดับ 1,070 ล้านบาท หลังการรับรู้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนราว 720 ล้านบาท (-17.8%QoQ, พลิกจากขาดทุนสุทธิ 2.6 พันล้านบาท ใน 3Q57)
          TRUE หนึ่งในผู้ชนะประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz
          ผลการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่ผ่านมา ชุดที่ 1 ทางบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด เป็นผู้ชนะประมูล ที่ราคา 39,792 ล้านบาท และ ชุดที่ 2 บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ชนะการประมูลในราคาสุดท้าย 40,986 ล้านบาท รวมมูลค่าทั้ง 2 ใบอนุญาตทั้งสิ้นสูงถึง 80,778 ล้านบาท โดยใบอนุญาตมีอายุ 18 ปี ทั้งนี้กทค. จะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 17 พ.ย. เพื่อรับรองผลการประมูลอย่างเป็นทางการ และจะให้ระยะเวลากับผู้ชนะการประมูลชำระเงิน 50% ของมูลค่าที่เคาะราคาสุดท้ายมาภายใน 90 วันหลังจากการรับรองผล
          เราอยู่ระหว่างทบทวนประมาณการ หลังจากที่การประมูลมีการแข่งขันรุนแรงกว่าคาด
          การได้ใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 MHz ชุดที่ 1 ทำให้บริษัทมีโอกาสช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดขึ้นไปเป็นอันดับ 2 เนื่องจากมีขนาดของคลื่นที่ครอบคลุมทำให้สามารถนำเสนอบริการที่หลากหลายมากขึ้น อย่างไรก็ตามด้วยต้นทุนใบอนุญาตที่ค่อนข้างสูง อาจส่งผลให้ผลประกอบการของบริษัทยังขาดทุนต่อทำให้ไม่สามารถจ่ายปันผลได้ ด้วยต้นทุนใบอนุญาตที่สูงกว่าคาดจากการแข่งขันที่รุนแรง ขณะที่ยังเหลือการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ที่คาดว่าจะเกิดได้ในช่วงกลางเดือนหน้า โดยปัจจุบันเราอยู่ระหว่างทบทวนประมาณการ และราคาเหมาะสม
          Company Profile
          กลุ่มธุรกิจหลักแบ่งเป็น 3 กลุ่ม (1) ทรูออนไลน์ ประกอบด้วย บริการโทรศัพท์พื้นฐานและบริการเสริมต่างๆ บริการโครงข่ายข้อมูล บริการอินเทอร์เน็ต และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือบริการบรอดแบนด์สำหรับลูกค้าทั่วไป บริการ WiFi และบริการ WE PCT (2) กลุ่มทรูโมบาย ให้บริการระบบ 2G 3G และ 4G LTE ภายใต้แบรนด์ ทรูมูฟ และทรูมูฟ เอช โดยบริการ CDMA ถูกปิดอย่างเป็นทางการเมื่อเมษายน 2556 (3) ธุรกิจโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก ภายใต้ชื่อ ทรูวิชั่นส์ ทั้งนี้ สำหรับผลประกอบการด้านการเงินของธุรกิจคอนเวอร์เจนซ์และอื่นๆ ซึ่งรวมธุรกิจค้าปลีกสำหรับแพ็กเกจที่รวมผลิตภัณฑ์ภายในกลุ่มทรูเข้าด้วยกัน จะถูกรวมอยู่ในกลุ่มธุรกิจของทรูออนไลน์
          ที่มา  www.set.or.th, Company Data