กูเกิ้ล "ลูน" ที่อินโดฯ

 บริษัทกูเกิ้ล เตรียมตัวปล่อย 'ลูน' (Loon ) บอลลูนส่งสัญญาณบอินเตอร์เน็ตไปรอบโลกภายในปีหน้า มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ห่างไกลสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ต โดยตั้งเป้าให้รองรับความต้องการของประชาชนกว่า 4,000 ล้านคนทั่วโลก
          ทั้งนี้ โปรเจ็กต์ลูนเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2556 โดยจะปล่อยบอลลูนขึ้นไปบนท้องฟ้าที่ความสูง 20 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน ซึ่งพื้นที่ที่อยู่ใต้อาณาบริเวณของบอลลูนนี้ จะสามารถใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ ซึ่งบอลลูนที่ใช้จะลอยอยู่บนฟ้าได้นานถึง 187 วัน
          ก่อนหน้านี้ ลูนถูกทดสอบมาแล้วที่นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย บราซิล และล่าสุดข้ามมาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ประเทศอินโดนีเซีย
          โดยทางกูเกิ้ลประกาศจับมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ของอินโดนีเซีย 3 ค่าย ได้แก่ Indosat, Telkomsel และ XL Axiata เพื่อทดสอบลูนเหนือน่านฟ้าอินโดนีเซียในปีหน้า เพื่อเปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้ชาวอินโดนีเซียที่อาศัยบนเกาะเล็กเกาะน้อยกว่า 17,000 เกาะในประเทศที่ยังเข้าไม่ถึงสื่ออินเตอร์เน็ต
          ปัจจุบัน อินโดนีเซียมีอัตราประชากรที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ต 42 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 250 ล้านคน ส่วนที่เข้าไม่ถึงนี้เพราะอาศัยอยู่ตามเกาะน้อยใหญ่ไร้สัญญาณ
          กูเกิ้ลจึงจะเข้ามาเติมเต็มให้อินโดนีเซียเป็นตลาดใหญ่ของโลกอินเตอร์เน็ตให้ได้ ด้วยการส่งบอลลูนเข้าไปส่งสัญญาณไฮสปีดบนชั้นบรรยากาศที่อยู่เหนือพื้นโลกราว 18.2 กิโลเมตร
          "ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราหวังว่าลูนจะเป็นพาร์ตเนอร์ของผู้ให้บริการสัญญาณอินเตอร์เน็ตในท้องถิ่น เพื่อให้เข้าถึงคนอีกนับ 100 ล้านที่ตอนนี้ยังเชื่อมต่อกันไม่ได้ ความเร็วของสัญญาณนั้นจะช่วยให้อ่านเว็บไซต์ได้ ชมคลิปได้ หรือแม้แต่ขายสินค้าได้ เราหวังว่าอินเตอร์เน็ตพลังบอลลูนนี้จะช่วยให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร" กูเกิ้ลระบุ
--จบ--