เดินหน้ายกร่างเศรษฐกิจดิจิทัลจี้ทีโอที-แคทเลิกยึดติดความถี่

รัฐบาลเร่งสานต่อดิจิทัลอีโคโนมี่ เปิด "Govchannel" ศูนย์กลางเข้าถึงข้อมูลบริการภาครัฐ ไอซีทีเตรียมสรุปโครงการนำร่อง พร้อมจี้ "ทีโอที-แคท" เลิกยึดติดคลื่นความถี่ เดินหน้าพลิกฟื้นบริหารทรัพย์สิน หลังโดน คนร.จับตา
          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเข้าถึงข้อมูลและบริการภาครัฐเป็นสิ่งสำคัญที่รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการ ทั้งจัดช่องให้ประชาชน และเชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานภาครัฐด้วยกันเองเพื่อทำงานอย่างบูรณาการ
          ดังนั้นต้องมีการประสานงานการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและเพิ่มมูลค่าของวิสาหกิจชุมชน
          นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างทบทวนชุดร่างกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล คาดว่าจะทยอยประกาศใช้ได้ในปีหน้า
          พร้อมเตรียมผลักดันโครงการนำร่องที่จะให้ประชาชนเห็นผลได้ภายใน 3 เดือนและตามช่วงเวลาที่กำหนด คาดว่าจะรายละเอียดได้ในสัปดาห์หน้า
          ล่าสุดได้พัฒนา "Govchannel" หรือ ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน ให้เป็นช่องทางที่ประชาชนจะเข้าถึงข้อมูลบริการภาครัฐ โดยเทคโนโลยีดิจิทัล ผ่านทาง www.Govchannel.go.th ที่จะรวบรวมทั้งข้อมูลและบริการของหน่วยงานภาครัฐทั้งหมด ถือเป็นคู่มือในการให้บริการประชาชนตามหลักเกณฑ์ที่ พ.ร.บ.อำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ พ.ศ. 2558 ด้วย
          รวมถึงให้บริการผ่าน "GAC" ซึ่งเป็นศูนย์รวมแอปพลิเคชั่นภาครัฐ ปัจจุบันมีกว่า 108 หน่วยงาน และการให้บริการผ่านตู้บริการอเนกประสงค์ของรัฐ (Government Kiosk) โดยใช้บัตรประชาชน
          ขณะที่ความคืบหน้าการยกร่างแผนแม่บทยุทธศาสตร์เศรษฐกิจดิจิทัล ได้เพิ่มการพัฒนานวัตกรรมการส่งเสริมเอสเอ็มอี ในการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลมากยิ่งขึ้น รวมถึงการพัฒนาบุคลากร คาดว่าจะยกร่างเสร็จ ธ.ค.นี้ ประกาศใช้ราว ก.พ.ปีหน้า
          ด้านการพลิกฟื้น บมจ. ทีโอที และ บมจ. กสท โทรคมนาคม (แคท) อีกกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายนั้น พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับกระทรวงไอซีที กล่าวว่า กำลังรอพิจารณาแผนพลิกฟื้นของทั้งสองหน่วยงาน ที่ต้องรองรับทั้งงานด้านความมั่นคง บริการสาธารณะ และเชิงพาณิชย์
          ส่วนการเรียกร้องสิทธิในคลื่นความถี่ของทีโอทีและแคทนั้น ส่วนตัวมองว่าเมื่อหมดสัมปทานก็ต้องออกประมูลตามกฎหมาย ก่อนนี้ได้พูดคุยกับผู้บริหารและสหภาพแรงงานทั้ง 2 แห่งให้เข้าใจแล้ว ก็อยู่ที่ดุลพินิจว่าจะฟ้องหรือไม่
          รัฐมนตรีไอซีทีกล่าวเสริมว่า ทีโอทีแคท มีทรัพย์สินเยอะแต่ ที่ผ่านมายึดติดกับคลื่นความถี่มากไป ถ้าบริหารจัดการโครงข่ายดีก็มีโอกาสรอดแน่นอน แต่ต้องเร่งให้มีความชัดเจน ตอนนี้ยังไม่ได้เห็นแผนพลิกฟื้น และ คนร. ก็กำลังจับตา