เปิดแล้วโกฟแชนแนลศูนย์ข้อมูลรัฐ

"ไอซีที" เปิดตัวโกฟ แชนแนล ศูนย์กลางบริการภาครัฐ สนองนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลหวังประชาชนเข้าถึงข้อมูลและบริการจากภาครัฐ
          ?พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานเปิดตัว “โกฟ แชนแนล" (GovChannel) ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน สำหรับเป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูลและบริการอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐของหน่วยงานต่างๆ ได้จากจุดเดียว โดยมี ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เป็นผู้กล่าวรายงานพร้อมเปิดเผยว่า กระทรวงได้มอบหมายให้สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีจีเอ พัฒนาโครงการ “GovChannel” เพื่อใช้เป็นช่องทางเข้าสู่บริการภาครัฐสำหรับประชาชน สอดคล้องกับแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล
          สำหรับ โกฟ แชนแนล จะประกอบด้วยช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและบริการของภาครัฐที่สามารถตอบสนองและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนทุกๆ กลุ่ม และทุกท้องถิ่นอย่างทั่วถึง เพื่อให้ตอบรับการใช้งานที่ตรงใจประชาชนมากที่สุด ประชาชนที่สะดวกเข้าถึงบริการภาครัฐด้วย “คอมพิวเตอร์” จะสามารถเข้าถึงบริการภาครัฐที่จัดทำเป็นเว็บท่าหรือ portal site ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวมทุกช่องทางในชื่อของ http://www.GovChannel.go.th และจะพบกับทางเชื่อมไปสู่เว็บไซต์อื่น ๆ ส่วนประชาชนที่สะดวกเข้าถึงบริการภาครัฐด้วยอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ เช่น สมาร์ทโฟน  หรือ แท็บเล็ต จะมีโมบายแอปพลิเคชันชื่อจีเอซี (GAC) ซึ่งเป็นศูนย์รวมแอปพลิเคชันภาครัฐไว้ในที่เดียว โดยสามารถดาวน์โหลดจีเอซีไปใช้งานได้ทั้งในระบบปฏิบัติการไอโอเอส และ แอนดรอยด์
          ด้านประชาชนที่ไม่สะดวกที่จะใช้เทคโนโลยีในการเข้าถึงบริการภาครัฐ ก็มีการพัฒนาช่องทางให้บริการผ่านตู้ Government Kiosk ตู้บริการอเนกประสงค์ของรัฐ ได้มีการนำร่องติดตั้งแล้วในหลายพื้นที่ ได้แก่ ศูนย์ จี-พอยต์ สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และเซ็นทรัลศาลายา รวมไปถึงโรงพยาบาลราชวิถี และอุปกรณ์สมาร์ทบ็อกซ์ เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งในพื้นที่สาธารณะ โดยจะเร่งติดตั้งในพื้นที่ให้บริการของหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค--จบ--