แคท-ทีโอทีดิ้นหาทางรอดอุตลุด ตื๊อขอใช้คลื่นเล็งฟ้องหลังประมูล

ต้านไม่อยู่ประมูลคลื่น 4G "แคท" ถอยครึ่งก้าว เล็งฟ้องหลัง 11 พ.ย. ดิ้นหาทางรอดขออัพเกรดคลื่น 1800 MHz อ้างสิทธิใช้ต่อถึง ปี 2568 ดันโมเดลร่วมทุน "ดีแทค-ทรู" เข้าครม.ปักธงฟื้นธุรกิจมือถือ ฟาก "ทีโอที" พร้อมปิดดีลเอไอเอสเร่งแก้จุดอ่อนโครงข่าย 2.1GHz
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันท์ รักษาการกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บมจ. กสท โทรคมนาคม (แคท) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) วันที่ 9 พ.ย.นี้จะพิจารณาเรื่องการดำเนินการเพื่อรักษาสิทธิในคลื่น 1800 MHz ในส่วนที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะนำออกประมูลในวันที่ 11 พ.ย.นี้ หลังหารือร่วมกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและ กสทช.แต่ไม่ได้ข้อยุติ ทั้งในสิทธิของคลื่นที่แคทยืนยันว่ามีสิทธิใช้ได้ถึงปี 2568 และการขออัพเกรดการใช้คลื่น 1800 MHz จำนวน 20 MHz ภายใต้สัมปทานดีแทค
          เล็งฟ้องหลังประมูล 4G ปัจจุบันแคทมีสิทธิใช้งานคลื่น 850 MHz จำนวน 15 MHz จนถึงปี 2568 และได้นำไปให้บริการในรูปแบบขายส่งขายต่อบริการ จนปัจจุบันรายได้จากธุรกิจโมบายคิดเป็น 45% ของรายได้รวม ทั้งมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยผลประกอบการ 8 เดือนที่ผ่านมา มีกำไร 2,400 ล้านบาท และในสิ้นปีนี้น่าจะได้ ตามเป้า 3,600 ล้านบาท แต่ด้วยธรรมชาติของเทคโนโลยีจะทำให้ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้นหลัง 4G เข้าสู่ตลาด จึงต้องมีคลื่นสำหรับบริการ 4G
          "รายได้จาก 850 MHz แค่ปริ่ม ๆ ถ้ามีคลื่นอีกย่านจะหายใจได้ดีขึ้น ถามว่า ทำไม เราไม่เข้าประมูล ก็เพราะเวลากระชั้นและเรายัง ยืนยันสิทธิในคลื่น แต่ในการประมูลถัดจากนี้ จะร่วมด้วย แคทต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าสร้าง โอเปอเรเตอร์รายใหม่ในรูปแบบ MVNO ได้อีกหลายราย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ให้ประเทศชาติและประชาชนทำให้เห็นว่ามีรายได้ มากกว่าที่ได้จากการประมูลครั้งเดียว"
          นอกจากนี้ได้ส่งหนังสือถึง กสทช.เพื่อย้ำให้ กสทช. และผู้เข้าประมูลทราบว่า คลื่นที่ จะจัดประมูลยังมีความเสี่ยงทางคดี เนื่องจาก ได้ยื่นฟ้องศาลปกครองไปตั้งแต่ปี 2556 หากสุดท้ายศาลคืนสิทธิให้แคท ทาง กสทช. ต้องเยียวยา แต่ขณะนี้ไม่มีแอ็กชั่นอะไรก่อนวันประมูลคลื่น เพื่อยืนยันว่าไม่ได้ขวางประมูล แต่อาจยื่นฟ้องเพื่อขอเพิกถอนประกาศให้การประมูลเป็นโมฆะก่อนรับรองผลประมูล
          เคลียร์พิพาท-ปั๊มรายได้ MVNO
          และเพื่อเดินตามแนวทางของคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2558 ได้หารือกับนายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทรูคอร์ปอเรชั่น เกี่ยวกับการระงับข้อพิพาทระหว่างกัน โดยเฉพาะบางกรณีที่น่าจะหาข้อยุติได้เร็วขึ้น ได้แก่ ข้อพิพาทเรื่องเสาโทรคมนาคมว่าจะใช้โมเดลตั้งบริษัทร่วมทุนเหมือนดีแทค หรือนำไว้ในกองทุน อินฟราสตรักเจอร์ ทั้งได้หารือร่วมกับนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ไอซีที เพื่อผลักดันการตั้งบริษัทร่วมทุนร่วมกับ ดีแทค เข้า ครม.ผ่านกระทรวงไอซีที
          พ.อ.สรรพชัยกล่าวด้วยว่า กำลังเร่งปรับปรุงการทำตลาดและการให้บริการหลังการขายสำหรับลูกค้ามือถือ รวมถึงพัฒนาระบบไอทีรองรับ MVNO ขณะนี้ บมจ.สามารถ ไอ-โมบายอยู่ระหว่างทดลองระบบ คาดว่าจะเปิดบริการเร็ว ๆ นี้
          ด้านนายสังวรณ์ พุ่มเทียน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสากิจ แคท กล่าวว่า หากบอร์ดไม่ตัดสินใจเลือกแนวทางรักษาสิทธิคลื่น 1800 MHz ทางสหภาพจะยื่นฟ้อง กสทช.ระงับประมูลเอง
          "ทีโอที" แทงกั๊กฟ้องยื้อคลื่นขณะที่นายมนต์ชัย หนูสง รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที กล่าวว่า จะมีการใช้สิทธิทางกฎหมายเพื่อรักษาสิทธิในคลื่น 900 MHz แต่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะยื่นเมื่อใดในประเด็นใด เพราะขณะนี้คลื่น 900 MHz มีสถานะเป็นบริการสาธารณะ หากยื่นฟ้องเพื่อขอคุ้มครองทำให้ไม่มีการประมูล ก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้จึงต้องหาแนวทางที่เหมาะสม
          อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ฝ่ายบริหารทีโอทีเร่งดำเนินการคือสรุปพันธมิตรธุรกิจมือถือ ที่ปัจจุบันมีสถานีฐาน 3G คลื่น 2100 MHz จำนวน 5,320 แห่ง ลงทุนไป 20,000 ล้านบาท แต่มีฐานลูกค้าหลักแสนรายจึงต้องแก้จุดอ่อนด้านโครงข่ายทำให้มีรายได้เป็นหลายพันล้านบาทต่อปี
          ด้านนายพงศ์ฐิติ  ศิลามณี รองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บมจ.ทีโอที (สรท.) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าจะยื่นคำร้องเพิ่มเติมต่อศาลปกครองเพื่อให้ระงับประมูลคลื่น 900 MHz หลังยื่นขอให้ศาลวินิจฉัยสิทธิในคลื่นของทีโอทีแล้ว แต่สิ่งเดียว ที่กังวลในตอนนี้คือศาลอาจตีความว่า สรท.ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรงจึงไม่มีอำนาจฟ้อง ทั้งที่กระทบกับรายได้พนักงานทีโอที
          ผนึก "เอไอเอส" ฟื้นธุรกิจมือถือ
          แหล่งข่าวจาก บมจ.ทีโอทีเปิดเผยว่า ความร่วมมือกับพันธมิตรในธุรกิจโทรศัพท์มือถือจะได้ข้อสรุปในเดือน พ.ย.นี้ ซึ่งมี เอไอเอสเพียงรายเดียว ซึ่งจะช่วยแก้ไขจุดอ่อน ของโครงข่าย 3G คลื่น 2100 MHz ที่ลงทุนไปราว 20,000 ล้านบาท และมีหนี้เงินกู้กว่า 1.1 หมื่นล้านบาท โดยพันธมิตรจะเข้ามาสร้างสถานีฐานเพิ่มอีกหมื่นกว่าแห่งครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อให้ทีโอทีเช่าอุปกรณ์ใช้กับคลื่นที่มี 15 MHz ได้เต็มประสิทธิภาพ โดยพันธมิตรจะซื้อความจุ 80% ของโครงข่าย ทำให้ทีโอทีมีรายได้ในเบื้องต้น 3,000 ล้านบาท/ปี
          ส่วนการระงับข้อพิพาทเสาโทรคมนาคมกับ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กำลังเจรจาให้เอไอเอสคืนเสาเพื่อให้นำออกเช่า เพราะหากตั้งบริษัท ร่วมทุนจะมีภาระทางภาษีกว่า 20%
          "บิ๊กตู่" สั่งเดินหน้าประมูล 4G
          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า นโยบายรัฐบาลต้องเดินหน้าประมูล ส่วนเรื่องการฟ้องร้องนั้นเป็นเรื่องของทางกฎหมายก็ฟ้องกันไป ถ้าหากตัดสินมาแล้วจะแพ้ชนะอย่างไรก็ไม่มีปัญหาสำหรับการประมูล มีการพูดคุยมาแล้ว ได้มีการอธิบายว่า ถ้าฟ้องร้องแล้วจะได้หรือไม่ได้อะไร ถ้าเขาอยากจะทำก็ทำไป เป็นสิทธิของเขา แต่ตนอยากจะให้ประมูล
          "ยังไงก็ประมูลแน่ และใครขัดขวางก็ผิดกฎหมาย ประมูลก็เรื่องของประมูล คุณฟ้องก็ฟ้องไป ถ้าฟ้องจะใช้กฎหมายก็ใช้กฎหมาย อย่ามาใช้กฎหมู่กับผมเท่านั้นเอง" พล.อ.ประยุทธ์กล่าวและว่า สิ่งที่ตนกำชับไปคือการประมูลไม่ใช่เอารายได้หลักเข้ารัฐอย่างเดียว แต่ประชาชนต้องเป็น ผู้ได้รับประโยชน์ ค่าใช้บริการต้องถูกลง
          ขณะที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยืนยันว่า ไม่ว่าจะมีการฟ้องร้องก่อนหรือหลังการประมูลก็จะเดินหน้าประมูลคลื่นในทุกกรณี เว้นแต่ศาลปกครองจะมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ซึ่งสำนักงาน กสทช.จะเดินหน้าชี้แจงต่อศาลต่อไป ส่วนกรณีแคทขออัพเกรดคลื่นความถี่ 20 MHz ต้องรอคณะกรรมการ กทค.พิจารณาในสัปดาห์หน้า