"แคท"ดันไทยดิจิทัลฮับอาเซียนเร่งสรุปแผนลงทุนเคเบิลใต้น้ำ

 "แคท" แบะท่าขอใช้คลื่น 1800 MHz จำนวน 20 MHz ภายใต้สัมปทานดีแทค ถึงปี 2568 แลกไม่ฟ้องล้มประมูล 4G ลั่นสิ้นเดือน ต.ค.นี้จบ ขีดเส้น 2 เดือน แผนลงทุนเคเบิลใต้น้ำ และสมาร์ทซิตี้ ต้องชัด รุดหารือรัฐบาลจูงใจยักษ์ไอทีโลกตั้งเซิร์ฟเวอร์สานฝันดิจิทัลฮับอาเซียน
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันท์ กรรมการ รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) เปิดเผยว่า ภายในสิ้นเดือน ต.ค.นี้จะต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับการรักษาสิทธิในคลื่นความถี่ 1800 MHz ของบริษัทว่าจะดำเนินการยื่นขอศาลปกครองให้ระงับการประมูลคลื่น 1800 MHz หรือไม่ หลังจากเมื่อ 2 ปีก่อนได้ยื่นฟ้อง กสทช. เกี่ยวกับการรักษาสิทธิในคลื่นนี้
          "บอร์ดแคทกำลังพิจารณาว่า การรักษาสิทธิคืออะไร โดยในสิ้นเดือน ต.ค.นี้ต้องชัด และแจ้งให้กระทรวงไอซีทีและคลังทราบก่อน แต่ยืนยันว่าแคทมีจุดยืนที่ต้องการให้ประเทศใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า แต่เราก็ต้องรักษาสิทธิของเราด้วย โดยได้เตรียมจะยื่นหนังสือให้ กสทช. พิจารณาเรื่องการนำคลื่น 1800 MHz ภายใต้สัมปทานดีแทค จำนวน 20 MHz มาใช้งาน หากได้สิทธิใช้ถึงปี 2568 แคทก็โอเค แม้จะต้องเสียคลื่น 30 MHz เพื่อนำไปประมูล แต่คงจะไม่รอคำตอบจาก กสทช. ก่อนตัดสินใจเรื่องฟ้อง เพราะเชื่อว่า กสทช.คงยังไม่พิจารณาให้ในเร็ว ๆ นี้แน่นอน"
          นอกเหนือจากความชัดเจนเรื่องสิทธิของคลื่นแล้ว ภายใน 2 เดือนนี้จะต้องมีความชัดเจนเพิ่มอีก 2 เรื่อง คือ แผนการขยายซับมารีนเคเบิลฮับ เชื่อมต่อลงไปถึงสิงคโปร์ เพื่อให้การเชื่อมต่อของไทยมีเสถียรภาพมากขึ้น รวมถึงนำไปสู่การผลักดันให้ไทยเป็นดิจิทัลฮับของอาเซียน ซึ่งแคทจะเป็นผู้ลงทุนและหาทางให้ต้นทุนต่ำสุดเพื่อดึงดูดเอกชน มีเป้าหมายให้เหลือ 5 เหรียญสหรัฐ/MB/เดือนภายใน 3 ปี จากปัจจุบันที่ลดราคาลงจาก 21 เหรียญเหลือ 15 เหรียญสหรัฐ แต่ต้องหารือขอให้รัฐบาลสร้างแรงจูงใจอื่น ๆ ให้ผู้ให้บริการคอนเทนต์ รายใหญ่ อาทิ กูเกิล, เฟซบุ๊ก, ไลน์, ย้ายเซิร์ฟเวอร์มาไว้ที่ประเทศไทย เพื่อสร้างดีมานด์ก่อนพัฒนาขึ้นเป็น "ดิจิทัล อินโนเวชั่น ปาร์ก" ต่อไป นอกจากความต้องการใช้งานของประเทศที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดอยู่แล้ว ซึ่งหากกระทรวงไอซีที เห็นชอบในหลักการก็จะมีการลงทุนร่วมกับเอกชนในการวางโครงข่าย
          อีกโครงการคือการวางโครงข่ายพื้นฐานสำหรับ "สมาร์ทซิตี้" ที่ภูเก็ต และศรีราชา จังหวัดชลบุรี รวมถึงการสร้างศูนย์สตาร์ตอัพ แอ็กเซเลเรต ที่ตึกบางรัก ส่วนความคืบหน้า การตั้งบริษัทร่วมทุนกับดีแทค อยู่ในระหว่างรอที่ประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) การพิจารณา ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเรียบร้อยเมื่อใด
          รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า แคทได้ดำเนินการ สรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ เป็นรอบที่ 3 และขณะนี้ยังไม่มีผู้ยื่นใบสมัคร โดยจะเปิดรับสมัครถึง 31 ต.ค.นี้ ซึ่งหากไม่มี ผู้สมัครอีก ทางบอร์ดแคทจะพิจารณา  ต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไร