กระทรวงไอซีทีเข้าหารือกสทช.ขออัพเกรดคลื่น2300ให้โอที

กสทช.” จ่อชงเรื่องอัพเกรดคลื่น 2300 MHz ที่ TOT ถือครองอยู่ 64 MHz เพื่อให้บริการบรอดแบนด์ เข้าบอร์ด กทค.พิจารณา 29 ต.ค.นี้ หลัง ICT เข้าหารือ กสทช.และกทค.เพื่อขออัพเกรดคลื่นดังกล่าว หวังช่วย TOT อยู่รอด
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2558 ที่ผ่านมา นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการ (รมว.) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อประชุมหารือร่วมกับพ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) พร้อมด้วยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.และผู้บริหารสำนักงาน กสทช. เรื่องคลื่นความถี่ 2300 MHz
          นายอุตตม สาวนายน รมว.ICT เปิดเผยว่า บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT มีแนวความคิดที่จะอัพเกรดการใช้งานคลื่นความถี่ 2300 MHz ที่ TOT มีอยู่จำนวน 64 MHz ซึ่งมีอายุใบอนุญาตให้ใช้งานได้ถึงปี 2568 ให้เพิ่มบริการการใช้งานในรูปแบบเชิงพาณิชย์ จากเดิมปัจจุบันคลื่น 2300 MHz มีการใช้งานในกิจการโทรศัพท์สาธารณะในชนบท จึงมีการมาหารือร่วมกันว่ามีความเป็นไปได้เพียงใด ติดเรื่องกฎหมายหรือไม่
          “คลื่น 2300 MHz ซึ่งเป็นคลื่นที่มีศักยภาพ และเป็นแนวคิดของ TOT ที่ใช้คลื่น 2300 MHzให้เต็มประสิทธิภาพ โดย ICT ก็ช่วยมาประสานงานให้ ซึ่งการมาหารือครั้งนี้หลักๆ ขอให้อัพเกรดคลื่น 2300 MHz เป็นไปได้เพียงใด ติดขัดอะไรหรือไม่ ขณะนี้อยู่ในช่วงของการทำแผนการดำเนินงาน เพื่อปรับเปลี่ยนองค์กรสู่ความยั่งยืน โดยการใช้ทรัพย์สินที่มีอยู่ทุกประเภทให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นสิ่งที่ร่วมกันทุกฝ่าย ทั้ง กสทช.กระทรวง ICT และ TOT” นายอุตตม กล่าว
          ทั้งนี้ เพื่อต้องการพลิกฟื้นองค์กรให้มีรายได้ และใช้ทรัพย์สินที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งหลังการหารือกับกสทช.ได้ให้TOT เสนอแผนธุรกิจเข้ามาเพื่อประกอบการพิจารณาอีกครั้ง โดย TOT จะอยู่รอดหรือไม่นั้น คงไม่ได้ขึ้นอยู่กับการอัพเกรดคลื่น 2300 MHz เพียงอย่างเดียว ขึ้นอยู่กับส่วนอื่นๆ ด้วย
          พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธาน กทค.กล่าวว่า เป็นนิมิตหมายที่ดีเพื่อให้ประเทศเดินต่อ ปรับเปลี่ยนรัฐวิสาหกิจให้ยั่งยืน ทำให้มีการหารือกับ กสทช. โดยเฉพาะ กทค.ในครั้งนี้ โดยนำทรัพย์สินของ TOT ที่มีอยู่มาก ทำให้เกิดประโยชน์ แต่ขณะนี้คลื่นดังกล่าวยังใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยยังใช้งานในกิจการโทรศัพท์สาธารณะในชนบทเพียงเท่านั้น แต่คลื่นดังกล่าวสามารถใช้บริการบรอดแบนด์ ไวไฟ และฮอตสปอตได้ด้วย
          “เราปรับให้ใช้บริการบรอดแบนด์ได้ เพื่อให้ทำให้ TOT มีรายได้เข้ามาจากส่วนนี้ได้ โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่มีปัญหาเรื่องกฎหมาย และเราพร้อมที่จะช่วยทุกโอเปอร์เรเตอร์อยู่แล้ว ดังนั้น จะหาแนวทางอัพเกรดให้ได้” นายเศรษฐพงค์ กล่าว
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า ระหว่างนี้ขอให้ทีโอทีรีบทำรายละเอียดและหนังสือเข้ามาที่สำนักงาน กสทช.ภายในสัปดาห์หน้าเพื่อขอปรับปรุงคลื่นความถี่ 2300 MHz เนื่องจากสำนักงานจะได้นำเรื่องบรรจุเข้าที่ประชุมกทค.ในวันที่ 29 ต.ค. 2558 ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวอยู่ในอำนาจของกสทช.ที่สามารถดำเนินการได้ โดยคาดว่าการประชุมดังกล่าวน่าจะได้ข้อยุติ เบื้องต้นคาดว่าไม่ต้องออกใบอนุญาตใหม่ แต่เป็นการเพิ่มบริการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น