"CAT"สู้ศึกไฟเบอร์บรอดแบนด์ดันCInternetเจาะกลุ่ม"เจนซี"

"CAT" ควัก 80 ล้านบาท รีแบรนด์โหมตลาด "C Internet" เจาะลูกค้า "เจนซี" ชูโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกครอบคลุมถึงระดับอำเภอทั่วประเทศ ตั้งเป้า ปั๊มฐานลูกค้าทะลุ 2 แสนราย โกยรายได้ โต 20-30%
          นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ บมจ.กสท โทรคมนาคม (CAT) เปิดเผยว่า ได้รีแบรนด์บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์โฉมใหม่ ในชื่อ C Internet ภายใต้แนวคิดอะราวด์ยู (Around You) ที่หมายถึงการมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตคุณภาพอยู่รอบตัวในทุกที่ เจาะฐานลูกค้า Gen C (Generation of Connectivity) ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบออนไลน์ เพื่อเข้าถึงข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา ด้วยการเสนอตัวเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบัน ทั้งด้านความเร็วในการ ใช้งาน และความเสถียรของโครงข่ายไฟเบอร์ ออปติกที่ครอบคลุมถึงระดับอำเภอและบางตำบลทั่วประเทศมากที่สุด
          และที่ผ่านมามีการลงทุนวางข่ายสายไฟเบอร์ทั่วประเทศปีละหมื่นล้านบาท เฉพาะปีนี้ 30,000-40,000 พอร์ต และ ปีหน้าตั้งเป้าจะขยายไปถึงแสนพอร์ตเพื่อให้ครอบคลุมถึงระดับหมู่บ้าน ทำให้ขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้นด้วย
          "ในอนาคตการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านสายทองแดงจะหายไปใน 3-5 ปี จากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปและความต้องการความเร็วที่มากขึ้น ซึ่งสายทองแดงไม่สามารถตอบโจทย์ได้ คล้าย ๆ กับเทคโนโลยีมือถือ 2G ที่มีผู้ใช้งานน้อยลงมากแล้ว อีกทั้งราคาของบริการไฟเบอร์ก็ไม่ต่างไปจากเดิม"
          นอกจากนี้ บริษัทได้จัดสรรงบประมาณจำนวน 80 ล้านบาท ไว้สำหรับการทำตลาด C Internet ตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีนี้จนถึง ปีหน้า โดยจะมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออฟไลน์และออนไลน์ คาดว่าการแข่งขันระหว่างผู้ประกอบการแต่ละรายจะมุ่งไปที่ความครอบคลุมของโครงข่าย, ความเสถียรภาพในการใช้งาน และราคา
          ปัจจุบัน CAT มีฐานลูกค้าอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ทั่วไป 110,000 ราย และลูกค้าองค์กร 2,000 ราย ซึ่งการเปิดตัว C Internet มุ่งหวังขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 รายภายในปีหน้า ขณะที่รายได้จากบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์จะอยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะโตขึ้น 20-30% ตั้งเป้ามีมาร์เก็ตแชร์ติดอันดับ 1 ใน 3
          และจากการผลักดันนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล และความนิยมในการรับชมคอนเทนต์ที่ต้องใช้แบนด์วิดท์สูงขึ้น ส่งผลให้ตลาดบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตเติบโตมากขึ้น โดยมีมูลค่ารวมประมาณ 50,000 ล้านบาท เติบโตปีละ 15-17% และในอนาคตจะมีมูลค่ามากขึ้นอีก เนื่องจากมีผู้ใช้งานเพียง 5 ล้านครัวเรือน จากทั้งประเทศกว่า 25 ล้านครัวเรือน
          "ในอนาคตจะมีการขยายแพ็กเกจการให้บริการมากขึ้น หนึ่งในแพ็กเกจที่น่าจับตามองคือแพ็กเกจที่จะสามารถกำหนดระยะเวลาการใช้งานตามความเป็นจริงได้ และจะต้องตอบโจทย์เทคโนโลยี Internet of Things ด้วย"
          สำหรับแพ็กเกจ C Internet ได้แก่ แพ็กเกจโฮมสำหรับบ้านพักอาศัย ความเร็วเริ่มต้นที่ 15 Mbps ราคา 690 บาท/เดือน, แพ็กเกจธุรกิจความเร็ว 30-200 Mbps เริ่มต้นที่ 1,500 บาท/เดือน