ไอซีทีสั่งทีโอที-กสทนำสินทรัพย์มาบริหารร่วมกัน

รมต.ไอซีที สั่งทีโอที-กสท นำสินทรัพย์โทรคมนาคม มาบริหารงานร่วมกัน ย้ำทีโอทีทำแผนงานโดยไม่พึ่งคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์
          นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า เพื่อให้ บริษัท ทีโอทีจำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) อยู่รอดอย่างยั่งยืนจะต้องนำทรัพยากรที่มีอยู่โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมมาร่วมดำเนินการ และบริหารงานร่วมกันและให้เอกชนเข้ามาร่วมเช่าใช้ ลดต้นทุน สามารถแข่งขันได้ เพราะลดค่าใช้จ่ายซึ่งสอดคล้องกับคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่กำหนดกลุ่มโครงสร้างบริการที่เหมือนกันให้ใช้งานร่วมกันได้
          นายอุตตม กล่าวว่า ได้สั่งให้ทั้ง 2 องค์กร เสนอแผนธุรกิจที่ทำให้องค์กรอยู่รอดอย่างยั่งยืน โดยทีโอที ต้องเสนอแผนธุรกิจในการขับเคลื่อนภายใต้เงื่อนไขว่าทีโอทีไม่มีคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์มาดำเนินการ เพราะทีโอทียังมีทรัพยากรอีกหลายอย่างที่จะทำให้เกิดรายได้ที่มั่นคง อาทิ บรอดแบนด์ ไฟเบอร์ออพติก คลื่น 2100 และ 2300 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งหากแผนงานทีโอทีเสนอมาน่าสนใจทำให้ ทีโอทีมีรายได้ รัฐบาลก็พร้อมสนับสนุนทั้งเรื่องงบประมาณและบุคลากร ขณะที่ กสท ก็ต้องเสนอมาเช่นกัน ซึ่งขณะนี้กระทรวง ได้ให้ 2 หน่วยงานทำโครงการร่วมกัน 2 โครงการ คือ โครงการ พัฒนาเคเบิลใยแก้วนำแสงใต้น้ำ (ซับมารีน เคเบิล) โดยให้ กสท เป็นเจ้าภาพดำเนินการ และโครงการท่อร้อยสายซึ่งจะนำเอาสายโทรคมนาคมลงดิน ให้ทีโอที รับผิดชอบและเป็นเจ้าภาพดำเนินการ
          "กรณีที่ทีโอทียังยืนยันในสิทธิการถือครองคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่สิ้นสุดสัมปทานกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และจะฟ้องร้องหากคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำไปประมูลนั้น ส่วนตัวยังไม่สามารถให้ความเห็นใด ๆ ได้ เพราะการประมูลคลื่นและการฟ้องร้องยังไม่เกิดขึ้น ทั้งนี้ เชื่อว่าทีโอทีคงต้องกระตือรือร้นในการทำให้องค์กรอยู่รอดเพราะสัมปทานคลื่น 900 ก็สิ้นสุดลงไปแล้ว และตามที่ได้รับรายงานพบว่าผลประกอบการโดยรวมปี 2558 ของทีโอทีมีแนวโน้มจะประสบปัญหาขาดทุนมากกว่า 1,000 ล้านบาท" นายอุตตม กล่าว.