จับตา"สงครามราคา"ดันตลาดสมาร์ทโฟนสิ้นปีแข่งดุ

จับตา "สงครามราคา" ตลาดสมาร์ทโฟนโค้งสุดท้ายปี 58 หลังจบงานโมบาย เอ็กซ์โปยอดเงินสะพัด 1.6 พันล้าน เกินกว่าที่ผู้จัดงานตั้งเป้า "โอภาส" ชี้ ไตรมาส 4 จะเห็นแบรนด์ใหญ่ปรับโครงสร้างราคาแข่งกันดุเดือด ขณะที่ ค่ายมือถือยังเป็นตัวแปรสำคัญ ดันตลาดสมาร์ทโฟนมีสีสันจาก แพ็คเกจค่าโทร-เน็ตพ่วงเครื่อง "ดีแทค" รับต้องเร่งอัดโปรแรงกระตุ้นหวัง "ไอโฟนใหม่" หนุนตลาดคึกคัก ด้าน "เอไอเอส" ชี้ ตลาดสมาร์ทโฟนยังโตต่อเนื่องจากการใช้งาน 3จี เชื่อไตรมาส 4 ยอดขายยังดี
          :แบรนด์ใหญ่แข่งราคา
          นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผู้จัดงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป กล่าวว่า ตลาดโทรศัพท์มือถือไตรมาสที่ 4 มีแนวโน้มคึกคักมากจากปัจจัยที่แบรนด์ใหญ่ปรับโครงสร้างราคาให้ถูกลงอย่างถาวรเพื่อแข่งขัน  โดยยอดเงินสะพัดโดยรวมของงานทำได้ 1,600 ล้านบาท เกินกว่าเป้าที่ตั้งไว้ก่อน 1,300-1,400 ล้านบาท
          ขณะเดียวกัน การมาของไอโฟนรุ่นใหม่ซึ่งคาดว่าจะเข้ามาประมาณปลายเดือน ต.ค. ยิ่งเพิ่มกระแสความน่าตื่นเต้น ขณะนี้รายใหญ่ผู้ผลิตและจำหน่ายสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เตรียมโหมหนักทำตลาดเพื่อรับน้องเต็มที่ เท่าที่ทราบ 2-3 แบรนด์เตรียมตัวแล้ว
          งานโมบายเอ็กซ์โปครั้งล่าสุด พบว่า ราคา รวมถึงโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม  มีส่วนสำคัญกระตุ้นกำลังซื้อรับอานิสงส์ ที่อั้นไม่ใช้จ่ายมาระยะหนึ่ง
          อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบปี 2557 การแข่งขันที่ชัดเจน คือ ผู้ให้บริการเครือข่าย ทั้ง 3 ราย ทั้งเพิ่มฐานลูกค้า 4จี รวมถึงมี โปรโมชั่น ข้อเสนอพิเศษเพื่อรักษาฐานลูกค้า
          นอกจากนี้ สถาบันการเงินต่างโหมหนักโปรโมชั่นเพื่อทำให้เกิดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต จากปกติที่ให้ผ่อนสินค้าได้ 0% นาน 10 เดือน ยังมีข้อเสนอพิเศษให้ เงินคืน 5-8% ด้วย
          :ดีแทคอัดแคมเปญแรง
          นายอรรคพงศ์ ลินพิศาล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานบริหารอุปกรณ์สื่อสาร บมจ โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)  กล่าวว่า งานโมบายเอ็กซ์โปยอดขายในงานถือว่าสูงกว่ายอดขายทั่วไปในตลาด เพราะ คนรอซื้อเนื่องจากมีโปรโมชั่น ลดแลก แจกแถม แต่หลังงานยอดขายกลับสู่ปกติ  ยังทรงตัว จะเพิ่มขึ้นตามกระแสของแคมเปญที่ใส่เข้าไปในแต่ละช่วง
          ขณะที่ ภาพรวมไตรมาส 4 ซึ่งปกติจะมียอดขายสูงสุดเมื่อเทียบทุกไตรมาส ยิ่งมี ไอโฟนใหม่เข้ามายอดขายจะถูกกระตุ้นไปโดยปริยายเหมือนทุกปี
          "ยอดขายรวมทั้งตลาดปีนี้จะไม่สูง เท่าปีก่อน เพราะปีนี้ยอดขายทั้งตลาดยังรอ มือถือรุ่นใหม่ๆ รวมทั้งไอโฟนที่จะเข้ามาสร้างสีสันเร่งทำตลาดกระตุ้นยอดในโค้งสุดท้าย มูลค่าของยอดขายรวมโทรศัพท์มือถือทั้งปีน่าจะอยู่ในระดับเดียวกับปีก่อน"
          กลยุทธ์ดีแทคจากนี้ยังเน้นขายเครื่องพร้อมโปรโมชั่นชูความคุ้มค่าของดีล ราคาเครื่อง แพ็คเกจการใช้งานโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตรวมถึงคุณภาพของเครือข่าย
          "ความแรงของแคมเปญอาจแรงกว่าช่วงที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อจากตลาด คาดว่า ทุกรายจะทำกันอย่างเต็มที่ ทำให้ยอดไตรมาสสุดท้ายปีนี้ สามารถพลิกมาเทียบเท่า หรือแม้แต่สูงกว่ายอดขายในเวลาเดียวกันของปีก่อนก็เป็นได้" นายอรรคพงศ์ กล่าว
          :เอไอเอสเชื่อไตรมาส4ดี
          นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการ ผู้อำนวยการสายงานการตลาด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า ไตรมาส 3 เป็นโลว์ซีซั่นของอุตสาหกรรมโทรคม ส่งผลต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคบ้าง แต่ภาพรวมทั้งปี เชื่อว่า ยอดการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนยังเติบโตขึ้นจากการใช้งานระบบ 3จี และสมาร์ทโฟน ซึ่งออกสู่ตลาดหลายราคา ทั้งมีโปรโมชั่นให้ผู้ใช้งานทุกระดับ
          ไตรมาส 4 โดยปกติจะเป็นช่วงที่ดีที่สุดของปี ซึ่งปี 2558 แม้สถานการณ์โดยรวม สภาพเศรษฐกิจจะมีปัจจัยลบหลายอย่าง  แต่มั่นใจว่า ยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง และ จะเป็นไตรมาสที่ทำยอดขายได้ดี ส่วน ยอดขายช่วงงานโมบาย เอ็กซ์โป ไม่สามารถ นำมาชี้วัดได้ว่าจะเป็นภาพรวมของอุตสาหกรรม เพราะในงานมีทำโปรโมชั่น สมาร์ทโฟนทำให้ยอดขายสูงมาก