8เอกชนรับเอกสารคลื่น900

  “กสทช.” เปิดให้ยื่นประมูลคลื่น 900 MHz ในวันที่ 22 ต.ค. 58 หลังมีเอกชน 8 รายเข้ารับเอกสารคำขอรับใบอนุญาต ฟากบอร์ด กทค.ประชุมเคาะวันเปิดประมูลวันที่ 13 ต.ค.นี้ เพื่อเลื่อนประมูลให้เร็วขึ้นจากเดิมกำหนดวันที่ 15 ธ.ค. 58
          นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สายงานกิจการโทรคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2558 ที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช.มีการจัดการประชุมชี้แจงและให้คำปรึกษาการกรอกแบบคำขอรับใบอนุญาต ประกาศ กสทช.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz รวมทั้งอธิบายข้อมูลที่เกี่ยวข้องสำหรับการยื่นคำขอรับใบอนุญาต (Public Information Session) เพื่อให้เข้าใจในวิธีการยื่นคำขอใบรับอนุญาตตามที่กำหนดไว้ในประกาศอย่างถูกต้อง ครบถ้วน
          หลังจากสำนักงาน กสทช.ออกประกาศเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประมูล 900 MHz โดยได้เผยแพร่เอกสาร Information Memorandum (IM) และเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามารับเอกสารคำขอรับใบอนุญาตได้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงปัจจุบันมีผู้เข้ามารับเอกสารคำขอรับใบอนุญาตแล้ว จำนวน 8 บริษัท
          ประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC, บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด และบริษัท ดีแทค บรอดแบนด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC, บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด บริษัท ฮัทชิสัน เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เรียล มูฟ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE, บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS และบริษัท โมบายล์ แอลทีอี จำกัด สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประมูลยังสามารถมารับเอกสารคำขอรับใบอนุญาตได้จนถึงวันที่ 21 ต.ค. 2558
          ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช.กำหนดยื่นคำขอรับใบอนุญาตในวันที่ 22 ต.ค. 2558 โดยผู้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตจะต้องจ่ายค่าพิจารณาคำขอจำนวน 500,000 บาท พร้อมภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7% รวมทั้งค่าหลักประกันจำนวน 643.2 ล้านบาท จากนั้นจะพิจารณาคุณสมบัติและประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติที่มีสิทธิเข้าร่วมประมูลภายใน 15 วันนับจากวันที่ได้รับเอกสารครบถ้วน
          ส่วนวันประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz จะมีการหารือในที่ประชุมคณะกรรมกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ในวันที่ 13 ต.ค. 2558 เพื่อกำหนดวันประมูลคลื่นดังกล่าวที่จะเลื่อนให้เร็วขึ้นหรือประมูลใกล้เคียงกับคลื่นความถี่ 1800 MHz จากเดิมกำหนดวันที่ 15 ธ.ค. 2558 โดยมองว่าหากจัดประมูลใกล้กัน จะประหยัดงบประมาณและสะดวกต่อการดำเนินการประมูลหลายด้าน เนื่องจากใช้ระบบและรูปแบบการประมูลเดียวกัน
          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ในช่วงมาตรการเยียวยาคุ้มครองผู้บริโภคจะรองรับการสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ กรณีคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนคลื่นความถี่ 900 MHz ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ยังคงสามารถใช้บริการได้เหมือนเดิมอย่างต่อเนื่องจนกว่าการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz จะแล้วเสร็จและได้ผู้ให้บริการรายใหม่
          สำหรับคลื่นความถี่ 900 MHz เปิดประมูลจำนวน 2 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 10 MHz ราคาเริ่มต้นกรณีที่มีผู้เข้าร่วมการประมูลมากกว่า 2 ราย จะอยู่ที่ 12,864 ล้านบาทต่อใบอนุญาต เคาะราคาเพิ่มครั้งละ 5% คิดเป็น 644 ล้านบาท ทำให้เคาะราคาครั้งแรกราคาประมูลจะอยู่ที่ 13,508 ล้านบาท ส่วนกรณีที่มีผู้เข้าร่วมน้อยกว่า 2 ราย ราคาเริ่มต้นประมูลจะอยู่ที่ 16,080 ล้านบาท เคาะราคาเพิ่มครั้งละ 2.5% คิดเป็น 322 ล้านบาท ทำให้เคาะราคาครั้งแรกราคาประมูลจะอยู่ที่ 16,402 ล้านบาท