สื่อนอกวิพากษ์"ซิงเกิลเกตเวย์"

เมื่อวันที่ 28 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลไทยกำลังเผชิญแรงต่อต้านในประเทศมากขึ้นต่อการที่รัฐบาลมีแผนจะนำระบบซิงเกิล เกตเวย์ มาใช้เพื่อเพิ่มความสามารถของรัฐบาลในการเฝ้าจับตาเว็บไซต์และการบล็อกเนื้อหาที่ไม่พึงประสงค์ทางอินเตอร์เน็ต โดยเอเอฟพีอ้างข้อมูลจากกลุ่ม Change.org เว็บไซต์เพื่อการร้องเรียนในประเด็นปัญหาต่างๆ ระบุว่ามีประชาชนร่วมกันลงชื่อคัดค้านโครงการนี้ที่ได้ฉายาจากชาวเน็ตที่เรียกขานว่าคือ "เกรท ไฟร์วอล ออฟ ไทยแลนด์" ซึ่งเป็นการล้อคำโครงการควบคุมตรวจสอบการใช้อินเตอร์เน็ตของทางการจีนได้แล้วมากกว่า 72,000 รายชื่อ
          เอเอฟพียังระบุอีกว่า ได้รับการยืนยันจากโฆษกไอซีทีว่าขณะนี้กระทรวงไอซีทีกำลังทำแผนงานเรื่องนี้และจะเปิดเผยข้อมูลล่าสุดให้สาธารณชนรับทราบภายใน 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ เดิมทีไทยใช้อินเตอร์เน็ตผ่านระบบซิงเกิล เกตเวย์ ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ แต่เมื่อมีการเปิดเสรีระบบโทรคมนาคมในปี 2549 ได้เปิดทางให้ภาคเอกชนสามารถให้บริการจุดเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตสากลได้ ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางไอทีในภูมิภาค บริษัทอากาไม ผู้ให้บริการโครงข่ายการนำส่งเนื้อหา (ซีดีเอ็ม) ชี้ว่า ความเร็วเน็ตเฉลี่ยที่ใช้กันอยู่ในไทยในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 7.5 เมกะบิตต่อวินาที มีความเร็วเท่ากับออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และฝรั่งเศส
          เอเอฟพียังระบุอีกว่า ขณะเดียวกันรัฐบาลไทยยังประกาศที่จะขยายแผนยุทธศาสตร์การเป็นศูนย์กลางไอทีในภูมิภาคด้วยการผลักดันแผนการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอล ทว่า รัฐบาลกลับเพิ่มการควบคุมตรวจสอบ ปิดกั้นเว็บไซต์และการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ต่างๆ ด้วยการดำเนินคดีทางอาญาและการจับปรับทัศนคติ ในกลุ่มเสียงที่วิพากษ์วิจารณ์แผนการนำระบบซิงเกิล เกตเวย์ มาใช้ มองว่าโครงการนี้จะเป็นการเปิดทางให้ทหารมีอำนาจในการควบคุมตรวจสอบมากขึ้น และจะทำให้สถานะความเป็นศูนย์กลางไอทีในภูมิภาคของไทยตกอยู่บนความเปราะบางไปด้วยหากระบบเกตเวย์นี้ล่ม
          นายดอน สัมพันธ์ธารักษ์ นักวิเคราะห์ด้านไอทีจากเทเลคอมเอเชีย กล่าวว่า การย้อนกลับไปสู่ยุคเก่าที่รัฐบาลผูกขาดอำนาจจะถือเป็นหายนะ