อินทัชลงเงินกระจายพอร์ต แกร่งเงินสดในมือ2,000ล้าน ใส่เงินธุรกิจอื่นจาก5%เป็น25%

  โพสต์ทูเดย์ อินทัช โฮลดิ้งส์ เพิ่มเงินลงทุน 5 ปีกระจายลงทุนไปยังธุรกิจอื่นเพิ่มจาก 5% เป็น 25%
          นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ (INTUCH) เปิดเผยว่า แผนธุรกิจของบริษัทจากนี้ไปข้างหน้าจะปรับหันมาใช้เงินลงทุนเองเพิ่มมากขึ้น จากอดีตหลายปีที่ไม่มีการลงทุนขนาดใหญ่สอดคล้องกับแผนใน 5 ปีข้างหน้าที่ต้องการให้มูลค่าเงินลงทุนจากธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่ใช่จากบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC)
          ทั้งนี้ต้องการเพิ่มมูลค่าเงินลงทุนในธุรกิจอื่นเพิ่มเป็น 25% จากปัจจุบันที่มีเพียง 5% ทั้งปัจจุบันบริษัทมีความพร้อมของแหล่งเงินทุนมีเงินสดภายในประมาณ 2,000 ล้านบาท และไม่มีเงินกู้ยืมหนี้สถาบันการเงิน
          บริษัทได้เปลี่ยนนิยามของบริษัทในการดำเนินธุรกิจดิจิทัลทีวีเป็นวิดีโอ คอนเทนต์ ดิสทริบิวชั่น เพื่อขยายขอบเขตการทำธุรกิจเพราะปัจจุบันประชาชนสามารถรับชมคอนเทนต์จากหลายช่องทางต่างๆ นอกจากจอทีวีเท่านั้น
          ปัจจุบันอยู่ระหว่างการวิจัยศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจ รวมถึงศึกษาการเคลื่อนที่ของอุตสาหกรรมในประเทศไทย เทคโนโลยี ผลประกอบการของบริษัทผู้ได้รับ ใบอนุญาต (ไลเซนส์) ทีวีดิจิทัล และกฎเกณฑ์การกำกับดูแลใหม่ที่มีโอกาสออกมาในอนาคต โดยปัจจุบันเริ่มมีผู้ที่มีไลเซนส์เสนอธุรกิจ เข้ามา
          นอกจากนี้ ยังสนใจในธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ซึ่งแตกแขนงไปได้หลายอย่าง อาทิ อี-คอมเมิร์ซ อีเพย์เมนต์ ขณะที่แม้บริษัทมีแผนจะใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมาก แต่ยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อนโยบายและความสามารถในการจ่ายเงินปันผลที่เคยจ่ายในอัตรา 100% ของกำไรสุทธิให้กับผู้ถือหุ้น เพราะบริษัทมีอันดับเครดิตที่สูงสามารถระดมเงินทุนจากตลาดเงินได้แบบไม่มีขีดจำกัด
          ทั้งนี้ บริษัทได้ให้ความสำคัญกับนักลงทุนต่างชาติ โดยนำเสนอข้อมูลกับนักลงทุนสถาบันต่างประเทศ (Non-deal Roadshow) แบบตัวต่อตัวในต่างประเทศซึ่งมีการทำอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ราคาหุ้นของ INTUCH มีเสถียรภาพซึ่งในปี 2559 จะยังเดินทางไปต่างประเทศทั่วโลกด้วยตัวเองหรือทีมนักลงทุนสัมพันธ์ให้กับนักลงทุนที่ถือหุ้นของบริษัทในต่างประเทศ โดยมีจำนวนประเทศใกล้เคียงกับปีนี้หรือประเทศละ 1 ครั้ง/ปี ทั้งสหรัฐ ยุโรป ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย และไทย อีกทั้งยังมีการให้ข้อมูลกับนักลงทุนผ่านช่องทางต่างๆ อย่างสม่ำเสมอทั้งอีเมล โทรศัพท์ ซึ่งช่วงที่เหลือของปีมีแผนจะเดินทางไปสหรัฐ
          "การไปแบบ Non-deal Roadshow เพื่อไปอัพเดทข้อมูลผลประกอบการ สิ่งที่วางแผนไว้ ตอบข้อซักถามต่างๆ ที่นักลงทุนต้องการทราบ บริษัทต้องรับผิดชอบเพราะเขาไว้วางใจบริษัทไปตอบข้อซักถามที่เขาสงสัยให้เข้าใจ"
          นายสมประสงค์ กล่าวว่า ผู้จัดกองทุนต่างชาติที่เงินลงทุนขนาดใหญ่มากกว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยซึ่งบริหารกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือเงินออมต่างๆ ต้องรับผิดชอบต่อเจ้าของเงินที่ต้องการความชัดเจนของข้อมูลประกอบการลงทุน ดังนั้นการเคลื่อนย้ายเงินทุนของกลุ่มนี้ย่อมกระทบต่อราคา หุ้นส่วนกรณีที่คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ เดิมของในกลุ่มคือ ADVANC จะหมดสัมปทานในเดือน ก.ย. 2558 นี้ หากกรณีที่เกิดการฟ้องร้องจะมีผลกระทบต่อการประมูลใหม่ให้ล่าช้าหรือไม่นั้น ไม่ขอแสดงความเห็นในเรื่องนี้
          ทั้งนี้ บริษัทจะยึดปฏิบัติตามประกาศของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตามกฎหมาย
          อย่างไรก็ดี ในปี 2559 ADVANC จะใช้เงินลงทุนจำนวนมากหลักหลายหมื่นล้านบาทซึ่งเงินลงทุนหลักจะใช้เพื่อลงทุนพัฒนาโครงข่ายระบบ 4จี ใหม่ โดยขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมแล้วทุกด้านเพื่อจะยื่นเข้าประมูลคลื่นความถี่ในไตรมาส 4 ปี 2558
          สำหรับในปี 2557 ที่ผ่านมา ในกลุ่มของบริษัทไม่ได้มีการลงทุนขนาดใหญ่เพราะเกิดผลกระทบ จากนโยบายของภาครัฐ เนื่องจากในวันที่ 17 ก.ค. 2557 มีคำสั่งประกาศให้ชะลอการเปิดประมูลไลเซนส์ 4จี