"อุตตม"ขอดูแผนฟื้นฟู"ทีโอที-กสท"ให้การบ้าน2องค์กรตอบโจทย์คนร.จี้เรียกค่าชดเชยเอไอเอสแก้สัญญา

 'อุตตม'สั่ง'ทีโอที-กสท' ชงแผนฟื้นฟูองค์กรให้ดูก่อนเสนอ คนร. พร้อมจี้ทีโอทีเร่งดำเนินการเรียกค่าชดเชยจาก เอไอเอส เหตุแก้สัญญาสัมปทานจนรัฐเสียหาย ให้รายงานถี่ยิบทุกสัปดาห์ ประธานสหภาพร่วมด้วย เล็งไล่บอร์ดบางคน โทษฐานไม่รักษาผลประโยชน์องค์กร
          นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) เปิดเผยในงานสัมมนา "One Stop Shop On Mobile : ค้าขายบนโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างไรให้เป็นเศรษฐี" จัดโดยนิตยสารเส้นทางเศรษฐี เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด ว่า กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เร่งรัดขอชดเชยค่าเสียประโยชน์จากคู่สัญญาสัมปทานใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ คือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส จากกรณีการแก้ไขสัญญาสัมปทานของเอไอเอสและทีโอที เมื่อปี 2533 มีผลทำให้ภาครัฐเสียประโยชน์ ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาได้ส่งหนังสือคำสั่งให้ทีโอทีดำเนินการและให้รายงานผลดำเนินงานอย่างละเอียดต่อไอซีทีทราบทุกสัปดาห์ "ฝ่ายกฎหมายของทีโอทีต้องดูเองว่าจะดำเนินการแนวทางใด เช่น เจรจากับเอไอเอส หรือจะฟ้องศาล รวมถึงจำนวนค่าชดเชยความเสียหายจะเป็นเท่าใด แต่ต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด และต้องเสนอแนวทางดำเนินการให้ ครม.ทราบด้วย" นาย อุตตมกล่าว
          นายอุตตมกล่าวว่า หลังจากนี้จะเตรียมออกคำสั่งให้ ทีโอที และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) นำเสนอแผนฟื้นฟูองค์กรมายังกระทรวงไอซีที เพื่อพิจารณาก่อนส่งให้คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ซึ่งทีโอที อาจต้องเน้นตอบโจทย์ ภายใต้แนวความคิดที่ว่าไม่มีคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ให้ใช้งาน เพราะสถานการณ์ปัจจุบันไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะได้คลื่นดังกล่าวหลังหมดสัญญาสัมปทานกับ เอไอเอสหรือไม่ โดยอาจมองแนวทางหารายได้หลักให้แก่องค์กรจากธุรกิจอื่นหรือทรัพย์สินที่มีแทน ส่วน กสท อาจเน้นเรื่องความคืบหน้าการตั้งบริษัทร่วมทุน ในการให้บริการเสาโทรคมมนาคม ร่วมกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เป็นหลัก
          ส่วนความคืบหน้าการประชุม 4จี ที่จะนำคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์ ของ กสท ที่ดีแทคได้สัญญาสัมปทานมาสมทบนั้น อาจไม่ต้องแก้สัญญาเพราะ กสท และ ดีแทคมีความเห็นตรงกัน และเตรียมเสนอดังกล่าวต่อ ครม.วันที่ 23 กันยายนนี้
          นายอนุชิต ธูปเหลือง ประธานสหภาพแรงงาน บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หากคณะกรรมการ (บอร์ด) บริหารทีโอที ไม่ดำเนินการเพื่อรักษาผลประโยชน์ให้องค์กร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียกค่าเสียหายในการแก้ไขสัญญาสัมปทานกับเอไอเอส และการปล่อยให้คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ถูกนำไปประมูล ตนเองมีจุดยืนว่าจะดำเนินการฟ้องร้องเพื่อขับไล่บอร์ดบางคนออกแน่นอน แต่ว่าจะดำเนินการตอนไหนนั้น ยังไม่สามารถบอกได้ ต้องรอดูท่าทีของบอร์ดก่อนว่าจะแก้ไขปัญหา 2 เรื่องอย่างไร