ถกแผนคลื่นทีโอที-แคทก่อนชี้ชะตา18ก.ย.

ลุ้น 18 ก.ย. ชี้ชะตาประมูล 900 MHz "พล.อ.อ ประจิน" เรียกทีโอที-แคท แจงแผนใช้คลื่น ก่อนชงเข้า ครม.อังคารหน้า ส่วนคลื่น 1800 MHz โล่ง ! พร้อมจี้ "ดีแทค-แคท" คืน 4.8 MHz ให้ทันรวมประมูลไลเซนส์ 15 MHz ฟาก "กสทช." ยังเดินหน้าจัดประมูลตามแผนเดิมระหว่างรอนโยบายรัฐบาลฟันธง
          พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากหารือร่วมกับ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และตัวแทนจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) แล้วได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวภาพรวมคลื่นความถี่ทั้งหมดของประเทศ ตั้งแต่ย่าน 450-2600 MHz รวมถึงภารกิจในการจัดประมูลคลื่น 1800 MHz และ 900 MHz ของ กสทช. และงานต่อเนื่องที่สำนักงาน กสทช.ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการเตรียมการเศรษฐกิจดิจิทัล อาทิ การนำสายโทรคมนาคมลงใต้ดิน
          "ไม่ได้ขัดข้องเรื่องแผนประมูลคลื่นของ กสทช. ที่จะจัดประมูล 1800 MHz 11 พ.ย.นี้ และ 900 MHz ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ แต่ต้องหารือกับเจ้าของสัมปทานอย่าง บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) ในวันอังคารที่ 15 ก.ย. และวันศุกร์ที่ 18 ก.ย.นี้ เกี่ยวกับแผนการใช้คลื่นของทั้งสองแห่ง เพื่อให้ทันเข้าที่ประชุม ครม. อังคารที่ 22 ก.ย."
          โดยประเด็นที่จะหารือเพื่อหาทางออกร่วมกันคือ ในส่วนของคลื่น 1800 MHz ที่อยู่ใต้สัมปทานดีแทค และแคท จะคืนให้ 4.8 MHz เพื่อนำมาประมูลพร้อมกับส่วนที่หมดสัมปทานแล้ว ที่จะต้องได้ข้อยุติว่า จะต้องแก้ไขสัมปทานหรือไม่ แล้วเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจของรัฐมนตรีไอซีที หรือต้องนำเข้า ครม. ซึ่งกระบวนการแก้ไขต่าง ๆ อาจจะนาน ดังนั้นก็อาจเป็นไปได้ที่จะให้ ครม.อนุมัติไปก่อน แล้วค่อยดำเนินกระบวนการแก้สัมปทานตามไปทีหลัง
          "ย่าน 1800 MHz ที่จะขอคืนมาประมูลรวมกันนั้น ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะทุกฝ่ายตกลงยินดีเร่งคืนให้ทัน 25 ก.ย.นี้ ตามที่ กสทช.กำหนด เพราะจะเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ส่วนที่เหลืออีก 20 MHz (ใต้สัมปทานดีแทค) แล้วแคทอยากนำไปใช้ประโยชน์จนถึงปี 2568 ก็เปิดโอกาสรับฟังเช่นเดียวกันว่าวางแผนไว้อย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศสูงสุด"
          ส่วนกรณีคลื่น 900 MHz ที่ทีโอที ต้องการคงสิทธิในคลื่นแม้จะหมดสัมปทาน 30 ก.ย. 2558 ขณะที่ กสทช.เตรียมจัดประมูลแล้วนั้น พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า เป็นมุมมองของหลายฝ่ายที่ต่างกัน และทาง กสทช.ก็ไม่มีอำนาจในการต่ออายุสิทธิ์ให้ได้ จึงต้องมีการหารือกับทุกฝ่าย และนำข้อเสนอของรัฐวิสาหกิจไปร่วมพิจารณาเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด ก่อนจะมีปัญหาการฟ้องร้องกัน โดยเชื่อว่า 18 ก.ย.นี้จะได้ข้อสรุปชัดเจน เพื่อจะได้เสนอแนวทางการจัดสรรคลื่นความถี่ให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ
          ด้านเลขาธิการ กสทช. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ กล่าวว่า กสทช.ยังต้องเดินตาม หน้าที่ตามกรอบเวลาเดิม โดย 16 ก.ย.นี้ บอร์ด กสทช.จะพิจารณาร่างหลักเกณฑ์ประมูลคลื่น 900 MHz เพื่อนำลงประกาศราชกิจจานุเบกษาก่อน 23 ก.ย.นี้
          "กระบวนการต่าง ๆ ยังเดินหน้าตามเดิม จนกว่าจะมีคำสั่งอื่นลงมา เช่น ถ้าทีโอทีไปฟ้องศาลปกครอง แล้วศาลสั่งให้เลื่อนประมูล กสทช.ก็พร้อมปฏิบัติตาม แต่ตอนนี้ กสทช.มีหน้าที่ในการเดินหน้าจัดประมูล ส่วนของการคืนคลื่น 1800 MHz จำนวน 4.8 MHz เมื่อเป็นการคืนอย่างไม่มีเงื่อนไข และมีคำยืนยันจาก ครม. เราก็ยินดีจะนำออกไปประมูลไลเซนส์ละ 15 MHz 2 ใบอนุญาต แต่ในส่วนที่จะขอขยายสิทธิ์ใช้คลื่นต่อ กสทช.ไม่มีอำนาจ"
          ขณะที่นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที กล่าวว่า ในการประชุม ครม. 15 ก.ย.จะได้มีการหารือกับ พล.อ.อ.ประจินอีกครั้ง ซึ่งทางไอซีทีเห็นด้วยกับการดึงคลื่น 4.8 MHz กลับมารวมประมูล แต่ในส่วนของทีโอทีที่ต้องการคงสิทธิคลื่น 900 MHz ไว้นั้น เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาในภาพรวมเกี่ยวกับการบริหารจัดการคลื่นความถี่ทั้งหมด ขณะเดียวกันในฐานะเป็นรัฐวิสาหกิจก็มีหน้าที่ต้องสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลด้วย จึงต้องพิจารณาข้อมูลอย่างรอบด้าน