"กูเกิล-ทวิตเตอร์"จับมือเพิ่มความเร็วเว็บ

ในโลกที่ผู้คนจำนวนมากอ่าน ทุกอย่างบนมือถือ เวลาของ การดาวน์โหลดคอนเทนท์ไม่กี่วินาที หมายถึงตัวเลขผู้อ่านที่เพิ่มขึ้น หรือลดลงเป็นล้านคน นอกเหนือจากเม็ดเงินโฆษณาจำนวนมหาศาล ทำให้ "กูเกิล" ผู้ให้บริการเสิร์ชเอ็นจินแถวหน้าของแวดวงไอที หาทางเร่งการทำงานทุกอย่างให้เร็วขึ้น เพื่อบริษัทเอง และช่วยเหลือบริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ
          แหล่งข่าววงในเผยว่า กูเกิลกำลังทำงานกับผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์อย่าง "ทวิตเตอร์" และสื่อสิ่งพิมพ์ข่าวชั้นนำ "เดอะ การ์เดียน" และ "เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส" ในการสร้างสรรค์การเชื่อมโยงเว็บและระบบเก็บบทความแบบใหม่ ซึ่งจะช่วยดาวน์โหลดบทความข่าวออนไลน์ นิตยสารดิจิทัลต่างๆ ได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที เทียบกับการใช้เวลา 5-10 วินาทีในการโหลดจากเว็บไซต์โดยทั่วไป
          โครงการนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น และยังต้องทำงานอีกมาก ซึ่งเป้าหมายความร่วมมือ อยู่ที่การพัฒนามาตรฐานสากลสำหรับบริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ ที่สามารถทำให้เกิดการดาวน์โหลดบทความได้เร็วขึ้นไม่ว่าจะปรากฎอยู่ที่ใดก็ตาม  ความพยายามนี้เกิดขึ้นจากความต้องการที่จะปกป้องเว็บไซต์จากการโจมตีของแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ช่วยให้สำนักพิมพ์ต่างๆ ออกห่างจากการให้กรรมสิทธิพิเศษเฉพาะกับบริษัทอย่างเฟซบุ๊ค แอ๊ปเปิ้ล และสแนปแชท
          "กูเกิล และทวิตเตอร์ ต่างกังวลว่า สื่อสิ่งพิมพ์จะเริ่มต้นทำบางอย่าง ที่เจาะจง เฉพาะเฟซบุ๊ค ทำให้พวกเขากลายเป็น กลุ่มที่มาทีหลัง" นายแดนนี่ ซัลลิแวน บรรณาธิการผู้ก่อตั้งเสิร์ช เอ็นจิน แลนด์ สื่อสิ่งพิมพ์อุตสาหกรรม ที่ติดตามการเคลื่อนไหวของกูเกิล และอุตสาหกรรม ด้านการค้นหาข้อมูล กล่าว  การเคลื่อนไหวข้างต้นเป็นหนึ่งในการ ริเริ่มหลายๆ อย่างของกูเกิล เพื่อเพิ่มอิทธิพลต่อสื่อสิ่งพิมพ์ โดยกูเกิลมุ่งหาหนทางใช้เสิร์ชเอ็นจินของตัวเองเพิ่มแทรฟฟิคให้ผู้จัดทำคอนเทนท์ที่มีคุณภาพสูง ปัจจุบันรายได้เกือบทั้งหมดของกูเกิล มาจากโฆษณาที่ขายบนเว็บไซต์ และบนหน้าจอเว็บไซต์ค้นหา ส่วนทวิตเตอร์ที่ต้องพึ่งพาบทสนทนาที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของข่าวอย่างมาก ก็ต้องการให้ผู้มาเยี่ยมชมอยู่บนแพลทฟอร์มของตัวเองนานขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีใหม่ จะช่วยแสดงข้อความทวีต  ที่ฝังอยู่บนเว็บเป็นเวลานานขึ้น
          อย่างไรก็ดี ทวิตเตอร์และกูเกิล ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อโครงการนี้ที่คาดว่าจะประกาศต่อกลุ่มพันธมิตรร่วมทดลองใช้งานภายใน 4- 6 สัปดาห์ข้างหน้า
          แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า สื่อสิ่งพิมพ์ที่เข้าร่วมโครงการจะต้องเปลี่ยนแปลงโค้ดบนเว็บของบทความตัวเองเล็กน้อย และเปิดทางให้คัดลอกเนื้อหา หรือทำสำเนาเก็บไว้ได้ ช่วยให้ดาวน์โหลดบนเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ หรือบริการอื่นๆ แม้กระทั่งผู้ที่ไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา ได้เร็วขึ้น  เนื้อหาที่ออกมามีหน้าตาและลักษณะเหมือนทุกอย่างที่อยู่บนเว็บ มีทั้งป้ายโฆษณา ภาพ และลิงค์เชื่อมไปยังบทความอื่นๆ โดยพินเทอเรสต์ แพลทฟอร์ม แบ่งปันรูปภาพ ก็เข้าร่วมในโครงการนี้เช่นกัน และคาดว่า วิธีการใหม่จะทำงานบนบล็อกของเวิร์ดเพรส ดีมาร์เก็ตเตอร์ บริษัทด้านการวิจัย ประเมินว่าปีนี้ ผู้ใช้สมาร์ทโฟนในสหรัฐ  ใช้เวลา 81% ของเวลาที่มีอยู่หมดไปกับ แอพบนมือถือ เทียบ 19% ที่ท่องเว็บผ่านทางมือถือ ผู้ใช้สมาร์ทโฟน มักนิยมการใช้ แอพบนมือถือมากกว่า เพราะดาวน์โหลดและใช้งานได้รวดเร็ว มีรูปแบบเหมาะสมกับหน้าจอ และมักอัพเดทต่อเนื่อง รองรับฟีเจอร์ต่างๆ ที่ออกมากับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่
          คอนเทนท์ส่วนใหญ่ จากผู้ให้บริการที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น เฟซบุ๊ค  ทวิตเตอร์ และพินเทอเรสต์ มักมาจากการเชื่อมต่อกับเว็บ เมื่อเทียบกับแอพหลายๆตัวเว็บไซต์ดูรก ทำงานช้า ดาวน์โหลดนานกว่า
          เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ค ซึ่งเป็น แหล่งถ่ายโอนแทรฟฟิคขนาดใหญ่สุด สำหรับสำนักข่าวหลายๆ แห่ง เริ่มต้นการทดสอบรูปแบบที่บริษัทเรียกว่า   "อินสแตนท์อาร์ติเคิลส์" (Instant Articles) กับสื่อสิ่งพิมพ์จำนวนหนึ่ง อย่าง ไทม์ส บัซฟีด เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค และเอ็นบีซี นิวส์
          การทดสอบดังกล่าว เฟซบุ๊คจะเป็นเจ้าบ้านสำหรับคอนเทนท์ ที่อยู่บนเครือข่ายสังคมของบริษัท และนำเสนอในรูปแบบที่กระชับขึ้น ทำให้ดาวน์โหลดได้เร็วกว่าบทความบนเว็บแบบดั้งเดิมถึง 10 เท่า  เฟซบุ๊ค ยังเสนอทางเลือกให้สื่อสิ่งพิมพ์ เหล่านี้ ในการขายโฆษณาของตัวเอง บนคอนเทนท์ที่นำเสนอหรือแชร์แอดที่ขาย ผ่านเฟซบุ๊ค
          ในเร็ววันนี้ แอ๊ปเปิ้ลมีแผนเริ่มต้นการนำเสนอคอนเทนท์ข่าว จากสื่อสิ่งพิมพ์หลายแห่งผ่านแอพพลิเคชั่น "แอ๊ปเปิ้ล นิวส์" ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดที่ใช้กับไอโฟน และไอแพด
          นักวิเคราะห์ชี้ว่า แม้รูปแบบใหม่ สำหรับการนำเสนอบทความของกูเกิลและทวิตเตอร์ อาจเรียกความสนใจจากสื่อ สิ่งพิมพ์ได้ แต่วิธีการนี้ ไม่ใช่การแก้ปัญหาใหญ่กว่านี้ ที่กำลังเป็นกังวลกันอยู่ อย่างเรื่องที่บริษัทเหล่านี้ พึ่งพาโซเชียลมีเดีย โดย เฉพาะเฟซบุ๊ค ในการหาผู้อ่านมากเกินไป