เปิด"บลู เมมเบอร์"รักษา กลุ่มพรีเมียมกว่า1.5แสนราย
          ค่ายมือถือเร่งอัดงบรักษาฐานลูกค้า หวังลด ปริมาณลูกค้าไหลออก ชูสิทธิพิเศษหลากหลายมัดใจ ล่าสุด "ดีแทค" อัดงบ 400 ล้าน ปัดฝุ่นแคมเปญซีอาร์เอ็ม เปิด "บลู เมมเบอร์" มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าดีแทคที่อยู่นานกว่า 20 ปี หรือมียอดใช้ 2,000 บาทขึ้นไป ด้าน "เอไอเอส" ชูแคมเปญ เอไอเอส 360 องศามอบสิทธิพิเศษลูกค้าเอไอเอสทั่วประเทศ
          นางสาวปริศนา รัตนสุวรรณศรี ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานธุรกิจโพสต์เพด บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ปัจจุบันดีแทคมีฐานลูกค้าในกลุ่มดีแทครีวอร์ด ดีแทครีวอร์ด เอ็กซ์ตร้า และล่าสุดบลู เมมเบอร์ ซึ่งเป็นการต่อยอดจากโปรแกรมดูแลลูกค้าที่ ผ่านมา บลู เมมเบอร์จะทำให้แนวทางของการให้ประสบการณ์ความพิเศษนี้ชัดเจนและพิเศษมากขึ้น มีเป้าหมายสำคัญ คือ ตอบแทนให้ลูกค้าทั้งกลุ่มลูกค้าดีแทคระบบรายเดือน (โพสต์เพด) และระบบเติมเงิน (พรีเพด) โดยส่วนใหญ่ฐานลูกค้าเกือบทั้งหมดจะได้รับสิทธิพิเศษเป็น ดีแทครีวอร์ด ส่วนดีแทค รีวอร์ด เอ็กซ์ตร้า มีมากกว่า 1 ล้านราย
          สำหรับลูกค้าบลู เมมเบอร์  เป็นลูกค้า ดีแทคที่อยู่มานานกว่า 20 ปี หรือกลุ่มลูกค้าที่มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 2,000 บาทต่อเดือนมีมากกว่า 1.5 แสนราย
          จากผลการสำรวจกลุ่มลูกค้าดีแทครีวอร์ดที่ผ่านมา ลูกค้าชื่นชอบและใช้สิทธิพิเศษที่มอบให้ โดยแบ่งความชอบสิทธิประโยชน์ตาม หมวดหมู่ ดังนี้ หมวดเอ็นเตอร์เทนแม้นท์ 30%, หมวดร้านอาหาร หรือ ไดน์นิ่ง 50%, หมวด ชอปปิง 15% และท่องเที่ยว 5% โดยปีนี้คาดว่าจะใช้เงินจำนวน 400 ล้านบาทสำหรับโปรแกรมดูแลดังกล่าว โดยขณะนี้ดีแทคมีพาร์ทเนอร์ รายใหญ่ที่ร่วมโครงการมากกว่า 10 ราย และร้านค้ารายย่อยมากกว่า 8,000 แห่ง
          นางสาวปริศนา กล่าวว่า แคมเปญดูแลลูกค้านับเป็นเรื่องปกติของการให้บริการอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ส่วนหนึ่งยอมรับว่าเป็นการรักษาฐานลูกค้าและสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดี ซึ่งสามารถดึงดูดใจลูกค้ารายใหม่ที่จะเข้ามาได้ โดยหากคำนวณอัตราลูกค้าไหลออก (churn rate) ของดีแทคจะอยู่ที่ 2-4% เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั่วไป ไม่ได้แตกต่างเท่าไรนัก และการทำโปรแกรมนี้ ไม่เกี่ยวกับการประมูลใบอนุญาต 4จี แต่เป็นการให้บริการที่ครอบคลุมมากขึ้น
          นายซิกวาร์ท โวส เอริคเซน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาดดีแทค กล่าวว่า ดีแทคยังเดินหน้าด้วยกลยุทธ์เครือข่าย และการให้บริการที่ดีที่สุด ใส่ใจ และดูแลลูกค้าด้วยความซื่อสัตย์และจริงใจ และเพื่อสร้างจุดยืนใหม่ในตลาดที่แตกต่างออกไป บลู เมมเบอร์จึงเป็นโปรแกรมที่ดีแทคสร้างสรรค์ใหม่เพิ่มเติมขึ้น จากดีแทครีวอร์ดและดีแทครีวอร์ด เอ็กซ์ตร้า
          "ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการดูแลลูกค้าอย่างดีที่สุดจากดีแทค ที่มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าที่อยู่กับดีแทคมายาวนาน และลูกค้าที่มีการใช้จ่ายสูงในแต่ละเดือน เพื่อสร้างความสัมพันธ์และความผูกพันกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และยาวนาน"
          ทั้งนี้ สมาชิก บลู เมมเบอร์ จะได้สิทธิพิเศษในสไตล์และคาแรคเตอร์ที่เฉพาะเจาะจงของลูกค้า แบ่งกลุ่มสิทธิพิเศษเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.สิทธิพิเศษที่ดูแลทุกเรื่องมือถืออย่าง ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมสิทธิพิเศษส่วนลดค่าเครื่อง 2.สิทธิพิเศษที่เข้าถึงบริการในช่องทางต่างๆ รวมทั้งการเข้าร่วมกิจกรรมและประสบการณ์พิเศษต่างๆ 3.สิทธิพิเศษที่แสดงถึงความใส่ใจ ตลอด 24 ชั่วโมงไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน 4.สิทธิพิเศษที่ร่วมกับพันธมิตรชั้นนำ
          อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส ได้เปิดตัวแคมเปญ เอไอเอส ไลฟ์ 360 องศา ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 100 ล้านบาท ผ่านแคมเปญต่างๆ เช่น เอไอเอส พรีวิลเลจ มอบส่วนลด สิทธิพิเศษในด้านต่างๆ กว่า 12,000 ร้านค้า เอไอเอส รีวอร์ดส คืนกำไรให้ลูกค้าเอไอเอสผ่านการลุ้นทอง เอไอเอส พ้อยต์ แลกรับสิทธิ์แลกค่าโทร, ค่าเน็ต, กินฟรี, ดูหนังฟรี, ของพรีเมียมอุ่นใจ  เป็นต้น
          นางวิลาสินี พุทธิการันต์ หัวหน้าคณะ ผู้บริหารด้านลูกค้าและบริการ เอไอเอส กล่าวว่า ในปี 2558 เอไอเอส ใช้งบประมาณดูแลลูกค้าและพัฒนาบริการจำนวนทั้งสิ้น 1,400 ล้านบาท เป็นจำนวนที่มากกว่าปี 2557 ราว 10% โดยในปีที่ผ่านมามีลูกค้าเอไอเอส กดรหัสยืนยันใช้สิทธิ์ในบริการสิทธิพิเศษของเอไอเอส จำนวนทั้งสิ้นราว 8.5 ล้านราย โดยปีนี้ คาดจะมีลูกค้ากดรหัสขอใช้สิทธิพิเศษที่เอไอเอสมอบให้เพิ่มจากใน 2557 เป็นจำนวน 5%