อัพเดตครึ่งปี ทีโอที-แคท' ฟรีซลงทุน-จัดองค์กร-เคลียร์ปมพิพาท

เป็น 2 ใน 7 รัฐวิสาหกิจที่คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ให้เร่งพลิกฟื้นองค์กร ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ และยากที่ส่งผลต่อการกำหนดอนาคตของทั้งทีโอที และกสท โทรคมนาคม (แคท) โดยกำชับให้เร่งแก้ไขข้อพิพาทกับเอกชน เพื่อให้สอดคล้องกับแผนประมูลคลื่น 4G และการมีส่วนในการสร้างความสมบูรณ์ของโครงสร้างอุตสาหกรรม

          "พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์" กรรมการ และรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) ยอมรับว่า ภารกิจที่ให้ความสำคัญมากขึ้นในปีนี้ คือการแก้ไขข้อพิพาท ซึ่งคืบหน้าไปมาก โดยกับดีแทคจะตั้ง "บริษัทร่วมทุน" คาดว่าจะเสนอให้บอร์ดพิจารณาได้ใน มิ.ย.นี้ ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ในเบื้องต้นแคทถือหุ้น 49% ดีแทคถือ 51%

          "คำสั่งคุ้มครองของศาลปกครองที่ห้ามไม่ให้ดีแทคนำสถานีฐานที่อยู่ใต้สัมปทานไปติดตั้งหรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ 2.1GHz นั้นได้หารือกับนายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานเทเลนอร์เอเชียแล้วได้ข้อสรุปว่าจะตั้งคณะทำงานเจรจารายละเอียดให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว ฟากทรูมูฟเองก็คุยแล้วว่าน่าจะใช้แนวทางเดียวกับดีแทค การแชร์ใช้โครงข่ายเป็นสิ่งที่ดี แต่ในฐานะเจ้าของโครงข่าย การที่ ดีแทคไตรเน็ตจะมาเชื่อมต่อโดยไม่ได้รับความยินยอมไม่ได้"

          ในการประชุมบอร์ดล่าสุด (25 พ.ค.) ได้อนุมัติกรอบเงินลงทุนปี 2558 ที่ 7,700 ล้านบาท ลดลงจากเดิม 3,300 ล้านบาท เป็นงบฯผูกพันจากปีก่อน ไม่ได้มีการอนุมัติลงทุนโครงการใหม่

          ฟาก บมจ.ทีโอที "ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์"โฆษกคณะกรรมการ บมจ.ทีโอทีกล่าวว่า เพื่อให้ปีนี้รายได้ถึง 33,000 ล้านบาท ตามตัวชี้วัดของกระทรวงการคลังต้องผลักดันบรอดแบนด์ความเร็วสูง 2 ล้านพอร์ต มูลค่า 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเงินลงทุนจะใช้จากหลายโมเดล ทั้งเงินกู้ และเงินของทีโอที

          และมีการลงทุนในโครงการอินเตอร์เนชั่นแนลเกตเวย์ทางบกเพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษตามนโยบายดิจิทัลอีโคโนมี คาดว่าปีนี้จะขาดทุนราว 10,000 ล้านบาท เพราะไม่มีรายได้จากสัมปทานจึงถือเป็นความท้าทายทั้งการหาพาร์ตเนอร์ และการลดค่าใช้จ่าย ซึ่งการเลือกพันธมิตรธุรกิจต้องพิจารณาอย่างละเอียดอย่างเร็วที่สุดคงได้ข้อสรุปในเดือน ส.ค.นี้

          "ทีโอทีจ้างดีลอยท์เป็นที่ปรึกษา พิจารณาข้อเสนอ 5 ราย ได้แก่ เอไอเอส, ทรู, สามารถไอ-โมบาย, ล็อกซเล่ย์ และโมบาย แอลทีอี ดีลอยด์เป็นบิ๊กโฟร์ในโลกด้านนี้เขาจะมาวิเคราะห์ว่าทรัพย์สินทีโอที มีอะไร ควรนำไปใช้แบบใด รวมถึงคัดเลือกโมเดลที่ให้ผลตอบแทนเหมาะสม ทั้ง 5 รายเสนอมาไม่เหมือนกัน แต่ละกลุ่มไม่จำเป็นต้องเลือกแค่รายเดียว"

          ส่วนการบริหารจัดการเสาโทรคมนาคมของเอไอเอสที่ต้องโอนมาให้ทีโอที 10,000 กว่าสถานี หลังสัมปทานสิ้นสุด ก.ย.นี้ จะนำมาใช้ต่อยอดธุรกิจในอนาคตรวมกับเสา 3G ของทีโอทีเดิมที่มี 5,000 แห่ง และเสาที่ใช้รองรับการสื่อสารแบบไมโครเวฟ ซึ่งอยู่ทุกจังหวัดหลายร้อยต้นที่ผู้ประกอบการโครงข่ายทีวีดิจิทัลเจรจาเพื่อใช้เป็นเสาของแก็ปฟิลเลอร์ดิจิทัลทีวี"

          ขณะที่การปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ตามนโยบาย คนร. จะช่วยตัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นทำให้การบริหารผลิตภัณฑ์ และบริการมีความเป็นเอกภาพควบคุมต้นทุนได้ดีขึ้น อีกทั้งมีการตัดการขยายโครงการต่าง ๆ อาทิ การขยาย WiFi และ 3G รวมถึงหยุดทำตลาดบริการต่าง ๆ เพื่อรอพาร์ตเนอร์ ส่วนการหาลูกค้าใหม่ FTTX กำหนดชัดเจนว่าจะลงทุนได้เท่าใดต่อการหาลูกค้า 1 ราย

          ทั้งบอร์ดทีโอทีได้อนุมัติแผนยุทธศาสตร์ปี 2558-2560 กำหนดวิสัยทัศน์ให้ทีโอทีเป็นผู้นำการสื่อสารของประเทศ ด้วย 5 ยุทธศาสตร์หลัก ได้แก่ การปฏิรูปองค์กร, โครงสร้างพื้นฐาน, เป็นผู้นำบรอดแบนด์, ตอบสนองสังคมกับนโยบายภาครัฐ และการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านโมบาย

          ...มารอดูกันในครึ่งปีหลังว่าจะมีอะไรคืบบ้าง