บอร์ดดีอีเคาะ1.7พันล้านหนุนทีโอทีขยายบรอดแบนด์

          บอร์ดดีอีอนุมัติงบ 1,700 ลบ.ให้ทีโอที หนุนโครงการเรียนผ่านอินเทอร์เน็ต ด้าน "ปรีดิยาธร" ยันไม่ดึงคลื่น 1800 ดีแทคที่เหลือใช้ร่วมประมูล4จี พ.ย.นี้ ชี้ยังเคลียร์ไม่จบ ประมูลตามกรอบเดิม ส่วนคลื่น 2600 เจรจา กรมประชาฯ- อสมท.สำเร็จแล้ว ส่วนเงื่อนไขค่าชดเชย มอบกสทช.ตรวจสอบทางกฎหมาย

          ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการเตรียมความพร้อมด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ บอร์ดดีอี วานนี้ (11 พ.ค.) ได้อนุมัติงบประมาณในโครงการสอนทางอินเทอร์เน็ตให้ บมจ.ทีโอที ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโครงการจำนวน 1,710 ล้านบาท ในการขยายบรอดแบนด์เพิ่มเติมไปยัง 5,000 โรงเรียน จากเดิมที่มีการขยายไปแล้ว 10,000 โรงเรียน ทั้งนี้จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาต่อไป

          ส่วนการประมูล 4จี ยืนยันว่า ต้องมีการประมูลภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งคลื่นที่ยังเป็นประเด็นอยู่ คือ คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ของ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น  หรือ ดีแทคที่ยังไม่นำมาใช้งานจำนวน 25 เมกะเฮิรตช์นั้น ขณะนี้ ยังเจรจาไม่จบ เพราะดีแทคยังติดสัญญาสัมปทานกับ บมจ.กสท โทรคมนาคม

          ดังนั้น การประมูล 4จี คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพ.ย.58 นี้ ยังคงใช้คลื่น 1800 ที่กำหนดไว้ตามกรอบเดิม

          ส่วนความคืบหน้าการเจรจากับ บมจ.อสมท และ กรมประชาสัมพันธ์เรื่องขอคืนคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์นั้น ขณะนี้เจรจาเรียบร้อยแล้ว เรื่องเงื่อนไขค่าชดเชยได้ส่งต่อให้สำนักงาน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ไปศึกษารายละเอียดในส่วนของกฎหมายว่าสามารถจ่ายเงินชดเชยได้หรือไม่