"ไทยคม"ชูโรดแมปยิงดาวเทียม 8-10 เพิ่มอีก 3 ดวง

          นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ขณะนี้ไอซีที กำลังร่างแผนกิจการอวกาศทั้งหมด เพื่อกำหนดเป็นทิศทางการบริหารงานของดาวเทียมทุกดวงที่มีอยู่ในวงโคจรตามสิทธิ์ที่ไอซีทีได้รับจาก สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) โดยเบื้องต้นคาดว่าแผนงานกิจการอวกาศทั้งหมดจะแล้วเสร็จได้ภายในเดือนเม.ย.2558 นี้ จากนั้นจะนำเข้าสู่วาระของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

          ด้านนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยคม กล่าวว่า แผนการวางโรดแมปกิจการอวกาศของรัฐบาลนั้น ที่ผ่านมาไทยคมก็เข้าไปพูดคุยหารืออยู่ตลอด และพร้อมจะให้ความร่วมมือในการดำเนินงานของรัฐในทุกด้าน ซึ่งในส่วนของไทยคมนั้นก็มีดาวเทียมที่เตรียมจะยิงขึ้นสู่วงโคจรอยู่ 3 ดวง ในช่วงราว 2-3 ปีนี้

          โดยไทยคม8 มีกำหนดจะยิงขึ้นสู่วงโคจรในช่วงเดือนมี.ค.2559 ในตำแหน่งที่ 78.5 องศาตะวันออก ส่วนไทยคม9 จะยิงขึ้นสู่วงโคจรในตำแหน่ง 50.5 องศาตะวันออก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาประสานเรื่องความถี่กับดาวเทียมโดยรอบ ซึ่งก็น่าจะได้ข้อสรุปในอีก 1-2 เดือน ส่วนดาวเทียมไทยคม10 หรือ ไอพีสตาร์2 กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำแผนงาน

          ปัจจุบันไทยคมให้บริการดาวเทียมอยู่ 2 ดวง คือ ไทยคม5 ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก สำหรับแพร่ภาพสัญญาณทีวีดาวเทียม โดยขณะนี้ทรานสปอนเดอร์เต็มหมดแล้ว และอีกดวงคือไทยคม4 (ไอพีสตาร์) ในตำแหน่ง 119.5 องศาตะวันออก ดังนั้น ในแผนงานก็จะมีการยิงดาวเทียมดวงใหม่เพื่อรองรับปริมาณความต้องการของลูกค้า และจากการเติบโตในอุตสาหกรรมโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม เคเบิ้ล และการเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อกมายังทีวีดิจิตอล ทำให้ไทยคมมีช่องทรานสปอนเดอร์ไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ประกอบการภายในประเทศ จากเดิมให้บริการอยู่เพียงไทยคม5 อย่างเดียว จึงได้กำหนดยิงไทยคม8 ในช่วงมี.ค.ปีหน้า