ทีโอทีลุ้นจบข้อพิพาทเอไอเอส มี.ค.คนร.จี้ โอนเสา ก่อนลุยธุรกิจร่วม

          คนร.ส่งหนังสือกำชับทีโอทีเคลียร์ข้อพิพาทเอไอเอสเสาโทรคม-โครงข่าย 8 คดีในชั้นอนุญาโตฯ ให้จบภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ ก่อนเดินหน้าเป็นพาร์ทเนอร์ธุรกิจใหม่ ระบุสรรหาซีอีโอใหม่ยืดเวลาไปอีก 1 เดือน จากผู้สมัครมีตัวเลือกน้อย "ชิต"เสนอบอร์ดดีอีตั้งศูนย์ไอดีซีแห่งชาติ มอบทีโอทีกสททำเซิร์ฟเวอร์ป้อนกลาโหม-คลัง

          นายชิต เหล่าวัฒนา กรรมการ บมจ.ทีโอที กล่าวว่า หลังจากมติคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) วันที่ 2 มี.ค. เห็นชอบการปรับปรุงการกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจให้เป็นไปตามนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล และทำให้รัฐวิสาหกิจอยู่รอดได้

          ส่วนของทีโอที คนร. มีข้อเสนอแนะให้ดำเนินการ 5 ข้อ เพื่อให้ทีโอทีดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ และดำเนินธุรกิจให้อยู่รอดในอนาคต ซึ่งเบื้องต้น คนร.ต้องการให้ทีโอทียุติข้อพิพาททั้งหมดที่มีกับคู่สัญญาสัมปทานคือบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ให้เรียบร้อยก่อนเจรจาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกันต่อไป

          ทั้งนี้ การเจรจาข้อพิพาททั้งหมดจะต้องเสร็จสิ้นภายในเดือนมี.ค.นี้ โดยที่ผ่านมาทีโอทีมีข้อพิพาทที่อยู่ในคณะอนุญาโตตุลาการ 7 คดี หากเอไอเอสไม่ถอนคดีฟ้องทั้งหมด ทีโอทีจะไม่สามารถเจรจาธุรกิจร่วมกันได้

          สำหรับการเจรจาข้อพิพาทร่วมกัน ทีโอทีจะทำในรูปแบบเดียวกับระหว่างบมจ.กสท โทรคมนาคม และบมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ซึ่งเรื่องแรกที่ทีโอทีจะเจรจากับเอไอเอสเป็นเรื่องทรัพย์สิน เสาโทรคมนาคม เพื่อนำทรัพย์สินมาต่อยอดธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันเสาโทรคมนาคมที่ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี บนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ตามสัญญาสร้าง-โอน-บริการ (บีทีโอ) ที่เอไอเอส จะต้องโอนให้ทีโอทีทั้งหมด ได้โอนให้แล้ว ณ สิ้นเดือน ก.พ. 2558 จำนวน 5,400 แห่ง ขณะที่ทีโอทีมีเสาเดิมอยู่ 17,000 แห่ง

          "คือตอนนี้ยังไม่เห็นหนังสือจาก คนร. ที่เป็นข้อเสนอแนะมาให้ทีโอที แต่เบื้องต้นเข้าใจว่า คนร. ต้องการให้ทีโอทีเคลียร์ปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเอไอเอส เพราะไม่อย่างนั้นก็จะไม่สามารถเดินหน้าธุรกิจได้ว่าจะทำอะไรร่วมกันบ้าง"

          จากนี้ หากเจรจากันจบ และสามารถนำเสา หรือสถานีฐานมาปล่อยเช่าได้อยู่ที่ต้นละ 8,000-10,000 บาท แต่บางพื้นที่อาจเป็น 15,000 บาท แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นจนมีข้อพิพาทคือเอไอเอสโอนเสาโทรคม และสถานีฐานมายังทีโอทีแล้ว แต่สงวนสิทธิ์การใช้เสาจนเกิดเป็นข้อพิพาทดังกล่าว

          ส่วนความคืบหน้าการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที อยู่ในช่วงขยายระยะเวลาเปิดรับสมัครออกไป 1 เดือน เนื่องจากผู้เข้าสมัครมีจำนวนน้อยและยังขาดคุณสมบัติเบื้องต้น

          นอกจากนี้ นายชิตยังเสนอแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลว่า ส่วนของทีโอที และบมจ.กสท โทรคมนาคมต่างมีศูนย์บริการข้อมูลอินเทอร์เน็ต (ไอดีซี) และศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตพร้อมกับมีวงจรเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตออกต่างประเทศ (ไอไอจี) ของตัวเอง ดังนั้น เพื่อความมั่นคงของประเทศ ทีโอทีกับ กสท ควรมีหน้าที่เป็นไอดีซีและศูนย์ข้อมูลสำรอง (ดีอาร์ซี) ให้กระทรวงกลาโหมและกระทรวงการคลัง

          พร้อมกันนี้ เขาเห็นว่าควรมีศูนย์ไอดีซีแห่งใหม่เพิ่มเติมอีก 2,000 ตารางเมตร คาดว่าจะวางแรคเก็บข้อมูลได้ 500 แรค เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 30,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลจะมีหน้าที่เสนอดีมานด์ความต้องการใช้ไอดีซีให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุน ซึ่งเบื้องต้นอาจมีการันตีว่าจะเช่าแรคดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 50%