ทรูออนไลน์ทุ่ม 1.5 หมื่นล้าน ขยายไฮสปีด โฮมอินเทอร์เน็ต

ทรูเร่งขยายโครงข่ายบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต หวังเพิ่มลูกค้าให้ถึง 2.4 ล้านครัวเรือนในสิ้นปีนี้ พร้อมดึงบอยและครอบครัวมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ กระตุ้นยอดลูกค้าใหม่ 5 หมื่นครัวเรือน

          นายมนัสส์   มานะวุฒิเวช หัวหน้าสายงานการพาณิชย์และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์ บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ความต้องการใช้บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต (อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง) ในบ้านพักและที่อยู่อาศัยของไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดว่าตลาดบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตของไทยปีนี้จะเติบโตอย่างน้อย 15-16% หรือคิดเป็นที่พักอาศัยใช้งานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตรวม 6 ล้านครัวเรือน โดยมีปัจจัยหนุนจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)และนโยบายภาครัฐที่สนับสนุนเศรษฐกิจดิจิตอลทำให้ความต้องการใช้อินเทอร์ เน็ตเพิ่มสูงขึ้น

          ทั้งนี้ทรูออนไลน์วางแผนลงทุนขยายโครงข่ายบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตระหว่างปี 57-58 ด้วยงบลงทุน 3.3 หมื่นล้านบาท   ขณะที่การขยายโครงข่าย ไฮสปีด โฮม อินเทอร์เน็ตด้วยไฟเบอร์ (FTTx) ตอนนี้ครอบคลุม 4 ล้านครัวเรือนในกรุงเทพฯ แล้ว ทั้งพื้นที่แนวราบและอาคารสูง และมีแผนจะขยายไปในต่างจังหวัดให้ครอบคลุม 10 ล้านครัวเรือน ในปี 59 คาดว่าจะต้องใช้เงินลงทุนประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท

          สำหรับสิ้นปี  57 ที่ผ่านมา ทรูออนไลน์มีลูกค้ารวม 2.1 ล้านครัวเรือน เป็นลูกค้าต่างจังหวัดประมาณ 25% หรือประมาณ 5-6 แสนครัวเรือน คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 65% และมีส่วนแบ่งทางการตลาดทั่วประเทศประมาณ 38% ถือเป็นผู้นำอันดับ 1 ในตลาด โดยมียอดใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 600-700 บาทต่อเดือนต่อครัวเรือน ส่วนการขยายในปีนี้จะเน้นยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ที่นำบริการต่าง ๆ มารวมกันเพื่อเสนอให้กับลูกค้าและจะเปิดตลาดในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น จากความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้น ซึ่งเมื่อถึงสิ้นปี 58 ตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนฐานลูกค้าเป็น 2.4 ล้านครัวเรือน

          ล่าสุดได้เปิดแคมเปญ "ยิ้มยกบ้าน" มี บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และครอบครัวเป็นพรีเซ็นเตอร์  ใช้งบประมาณการตลาดทั้งสิ้น 60 ล้านบาท  ให้บริการได้ทั้งอินเทอร์เน็ตความ เร็วสูงและโทรศัพท์บ้านรูปแบบใหม่  บนสายไฟเบอร์เคเบิลสายเดียวกันเพียง 699 บาทต่อเดือน ท่องเน็ตเร็วสูงถึง 18 เมก และรับฟรีโทรศัพท์บ้านไร้สาย 1 เครื่องและค่าโทรฯ จากโทรศัพท์บ้าน ทรูมูลค่า 200 บาท โทรฯ ได้ทุกเครือข่ายทั่วไทยนาน 12 รอบบิล ทั้งยังโทรฯ หาเพื่อนและคนสนิทเบอร์ทรูมูฟเอช ฟรี 3 เลขหมาย คาดว่าจะได้ลูกค้าใหม่จากแคมเปญนี้ประมาณ 5 หมื่นครัวเรือน.