ทรูโหมคอนเวอร์เจนซ์ชิงแชร์ขายเน็ตพ่วงโทรบ้าน-มือถือ

          "ทรูออนไลน์" โชว์ Fixed Mobile Convergence ขายบรอดแบนด์พ่วงฮัลโหลบ้านแถมโทร.หาทรูมูฟเอชฟรี 3 เบอร์ พร้อมควัก 1.5 หมื่นล้านบาทเร่งขยายโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกทั่วประเทศให้ถึง 10 ล้านครัวเรือนภายในปี 2559 ตั้งเป้าโกยฐานลูกค้าแตะ 2.4 ล้านครัวเรือนในสิ้นปี ขยับมาร์เก็ตแชร์ทั่วประเทศจาก 38% เป็น 45%

          นายมนัสส์ มานะวุฒิเวช หัวหน้าสายงานการพาณิชย์ และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์ บมจ.ทรูคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ปี 2557 ที่ผ่านมาตลาดบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต ขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่า 15% และทรูออนไลน์มีส่วนแบ่งการตลาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 65% และ 38% ทั่วประเทศ เป็นอันดับ 1 มีฐานลูกค้า 2.1 ล้านครัวเรือน แบ่งเป็นในต่างจังหวัด 25% กรุงเทพฯ และปริมณฑล 75% จากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยกว่า 5.4 ล้านครัวเรือน คาดว่าปีนี้จะโตอีก 15% จากการเปิดเออีซี และนโยบายดิจิทัลอีโคโนมีที่ส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงการใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น

          โดยทรูออนไลน์ตั้งเป้าส่วนแบ่งตลาดที่ 50% ของการเติบโตโดยรวม และมีแผนขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตเคเบิลต่อเนื่องครอบคลุมทั่วประเทศเน้นเทคโนโลยีที่ให้บริการได้ในราคาถูกและเข้าถึงง่าย รวมเข้ากับการส่งเสริมนโยบายคอนเวอร์เจนซ์ ที่มุ่งตอบสนองลูกค้า คาดว่าคนใช้อินเทอร์เน็ตในปีนี้จะเพิ่มเป็น 2.4 ล้านครัวเรือน ปัจจุบันการงานของลูกค้าทรูออนไลน์จะอยู่ที่ 600-700 บาท สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปที่ต่ำกว่า 600 บาท เนื่องจากแพ็กเกจที่ได้รับความนิยมเป็นแพ็กเกจคอนเวอร์เจนซ์ ราคา 699-799 บาท เช่น แพ็กเกจ สุข คูณ 2 และสุขคูณ 3

          "ลูกค้าจากกรุงเทพฯ 60% อีก 40% จากต่างจังหวัดที่ยังมีความต้องการสูง ในแง่มาตรฐานความเร็วทั่วไปปัจจุบันอยู่ที่ 10Mbps ถือเป็นความเร็วที่ได้รับความนิยมสูงสุด"

          สำหรับแนวทางการทำตลาดของกลุ่มทรูยังเดินหน้ายุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ และนำนวัตกรรม Fixed Mobile Convergence มาใช้เป็นรายแรกในประเทศไทย ทำให้ทรูออนไลน์ให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตและ โทรศัพท์บ้านผ่านสายไฟเบอร์ที่มีโครงข่าย ครอบคลุมทั่วประเทศได้ คาดว่าจะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็น 70% และทั่วประเทศเป็น 45% ภายในปี 2559

          ส่วนแผนลงทุนจะอยู่ที่ 15,000 ล้านบาท จากแผนลงทุนปี 2557-2559 ที่ 33,000 ล้านบาท เพื่อขยายโครงข่าย Hi-speed HOME Internet (FTTx) ให้ครอบคลุม 4 ล้านครัวเรือนในกรุงเทพฯ ทั้งพื้นที่แนวราบและในอาคารสูง และขยายไปต่างจังหวัดให้ได้ 10 ล้านครัวเรือน ภายในปี 2559 จากปัจจุบันเข้าถึง 5 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนไทย และสนับสนุนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของภาครัฐ

          นายมนัสส์กล่าวถึงการแข่งขันในตลาดด้วยว่าจะเน้นไปที่การเพิ่มบริการให้ตอบสนองลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งทรูมี นโยบายชัดเจนเรื่องคอนเวอร์เจนซ์ ล่าสุดมีแคมเปญ "ยิ้มยกบ้าน" ที่ให้บริการ ทั้งโทรศัพท์บ้าน และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ราคา 699 บาท/เดือน ความเร็ว 18 Mbps ฟรีโทรศัพท์บ้านไร้สาย 1 เครื่อง และค่าโทร.จากโทรศัพท์บ้าน 200 บาท โทร.ฟรีหาเบอร์ทรูมูฟเอช 3 เลขหมาย ไม่เสียค่าเลขหมายรายเดือน และโทร.ได้ทุกเครือขายทั่วไทยนาน 12 รอบบิล

          "จากการสำรวจความต้องการของลูกค้าบ้านทั่วประเทศ คนในครอบครัวมีไลฟ์สไตล์ ที่แตกต่างและต้องการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทำให้ต้องแชร์การใช้งานขณะอยู่ที่บ้าน และต้องการใช้โทรศัพท์บ้านที่สัญญาณเสถียรและปลอดภัย คาดว่าแคมเปญนี้จะมีลูกค้ากว่า 50,000 ครัวเรือนทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด"

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บมจ.ทีโอที เพิ่งออกโปรโมชั่น "TOT Fiber 2U" ความเร็ว 20 Mbps/4 Mbps ราคา 990 บาท/เดือน สำหรับลูกค้าใหม่ และให้ลูกค้า ADSL เดิมอัพเกรดมาใช้ได้รับสิทธิฟรีอุปกรณ์ Wireless ONT มูลค่า 6,000 บาท