ทรูลดพาร์ล้างขาดทุน 3.7 หมื่นล้าน เกือบหมดรอปันผล ปี 57พลิกมีกำไร 1, 425 ล้าน

          โพสต์ทูเดย์ ทรูกวาดบ้านสะอาด ล้างขาดทุนสะสม 3.7 หมื่นล้านบาท รอปันผลปี 2557 อวดกำไร 1,425 ล้านบาท

          นายนพปฎล เดชอุดม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทมีมติให้เสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นอนุมัติการโอนทุนสำรองตามกฎหมาย และจำนวนสุทธิของส่วนเกินมูลค่าหุ้นและส่วนต่ำกว่ามูลค่าหุ้น รวมทั้งลดมูลค่าที่ตราไว้ของหุ้น (พาร์) จากหุ้นละ 10 บาท เป็นหุ้นละ 4 บาท เพื่อล้างขาดทุนสะสมที่มีอยู่จำนวน 3.7 หมื่นล้านบาท เหลือเพียง 33 ล้านบาท เพื่อสามารถจ่ายเงินปันผลได้เมื่อมีกำไรสุทธิและกระแสเงินสด

          ทั้งนี้ การลดทุนดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าส่วนของผู้ถือหุ้นแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นเพียงการหักลบตัวเลขทางบัญชีเท่านั้น โดยบริษัทได้กำหนดวันประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 24 เม.ย. 2558

          นายนพปฎล กล่าวว่า สำหรับผลการดำเนินงานงวดปี 2557 บริษัทพลิกมีกำไรสุทธิ 1,425 ล้านบาท หรือกำไรหุ้นละ 0.07 บาท จากขาดทุนสุทธิ 9,063 ล้านบาท หรือขาดทุนหุ้นละ 0.56 บาท เนื่องมาจากประสบความสำเร็จทั้งรายได้และผลิตภัณฑ์ของทุกกลุ่มธุรกิจที่ปรับตัวดีขึ้น รวมถึงความสำเร็จในการปรับปรุงโครงสร้างทางการเงินและการร่วมเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์กับไชน่า โมบายล์ ส่งผลให้รายได้จากการให้บริการกลุ่มเพิ่มขึ้นเป็น 6.75 หมื่นล้านบาท

          สำหรับรายได้จากการให้บริการของธุรกิจโทรศัพท์มือถือและบริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตมีการเติบโตอย่างสูง โดยทรูโมบายเติบโตเหนืออุตสาหกรรมและสามารถเพิ่มส่วนแบ่งตลาดรายได้จากการให้บริการแข็งแกร่งเป็น 17.8% ในไตรมาส 4 ปี 2557

          นอกจากนี้ รายได้จากบริการบรอดแบนด์ของทรูออนไลน์เพิ่มสูงมากกว่า 15% เมื่อเทียบปีก่อนหน้า ในขณะที่รายได้จากค่าสมาชิกของทรูวิชั่นส์ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส 2 แม้มีการแข่งขันสูงและเศรษฐกิจชะลอตัว

          สำหรับปี 2558 กลุ่มทรูตั้งเป้าเติบโตของรายได้จากการให้บริการรวมในอัตราสูงเป็นตัวเลขหลักเดียว โดยมีงบลงทุนที่เป็นเงินสด 3.2 หมื่นล้านบาท โดย 1.8 หมื่นล้านบาท สำหรับกลุ่มทรูโมบาย และ 1.2 หมื่นล้านบาท สำหรับทรูออนไลน์ และ 2,000 ล้านบาท สำหรับทรูวิชั่นส์