คอลัมน์ Digiting: อินเทอร์เน็ตแข่งเดือด

บับเบิ้ล บี

          ศึกธุรกิจออนไลน์ปีนี้ เชื่อว่าจะแข่งขันกันดุเดือดไม่แพ้ธุรกิจ อื่นๆ แน่นอน หลังเจ้าตลาดอย่าง ทรูออนไลน์ ที่ครองส่วนแบ่งตลาดอินเทอร์เน็ตมากที่สุด ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เร่งขยาย ฟิกซ์ โมบายคอนเวอร์เจนซ์ เพื่อรองรับการใช้งานในทุกดีไวซ์

          มนัสส์ มานะวุฒิเวชหัวหน้าสายงานการพาณิชย์และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตของไทยยังคงเพิ่มขึ้นกว่า 15% ทำให้ต้องเพิ่มจุดเด่นในเรื่องโครงข่ายบรอดแบนด์ให้ดีกว่าเดิม ซึ่งนอกจากเงินลงทุนในการขยายฟิกซ์ โมบาย คอนเวอร์เจนซ์แล้ว ยังจะใช้งบอีก 60 ล้านบาท ในการทำตลาดโดยคาดว่าจะสามารถเพิ่มลูกค้าใหม่ได้อีก 5 หมื่นครัวเรือน

          "ปัจจุบันทรูออนไลน์มีฐานลูกค้าอินเทอร์เน็ตอยู่ที่ 2.1 ล้านครัวเรือน สิ้นปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 2.4 ล้านครัวเรือน โดยสัดส่วนลูกค้า กทม.จะอยู่ที่ 65% ต่างจังหวัด 38% ซึ่งในกลุ่มต่างจังหวัดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเป็นตลาดที่ใหญ่มาก ทำให้ต้องเร่งขยายโครงข่ายเพื่อเข้าถึงลูกค้าในพื้นที่ต่างๆ ให้มากขึ้น โดยผู้ให้บริการส่วนใหญ่จะเน้นการแข่งขันในด้านความสามารถของเครือข่ายและการให้บริการด้านอินฟราสตรักเจอร์มากขึ้น" มนัสส์ กล่าว

          ขณะที่ทรูออนไลน์ยังคงเดินหน้าขยายไฮสปีดโฮมอินเทอร์เน็ตด้วยไฟเบอร์ Fttx ให้ครอบคลุม 4 ล้านครัวเรือน ในพื้นที่แนวราบและอาคารสูง ทั้งการขยายต่อเนื่องในพื้นที่ต่างจังหวัดให้ครอบคลุม 10 ล้านครัวเรือนในปี 2559 เพื่อตอบสนองการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตตามนโยบายดิจิทัลอีโคโนมีของภาครัฐ และเสริมความแข็งแกร่งของไทยในการเป็นศูนย์กลางประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ด้วย

          ทั้งนี้ คาดว่าปีนี้จะเพิ่มการแข่งขันในธุรกิจออนไลน์มากขึ้น ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะจะยิ่งทำให้ตลาดมีความตื่นตัว แต่เชื่อมั่นว่าการเข้ามาจับ ตลาดนี้ก่อน จะยังรักษาฐานลูกค้า เดิมไว้ได้ อีกทั้งโปรโมชั่นใหม่ที่ใช้งานได้ทั้งโทรและเล่นเน็ตจะโดดเด่นกว่า คู่แข่งที่ทำได้แต่อินเทอร์เน็ตอย่างเดียวแน่นอน