PCA คิดการณ์ใหญ่ควงคู่ค้าลุยโปรเจ็กต์ใหม่

          ทันหุ้น - PCA ย่องเจรจาพันธมิตร 2-3 ราย ดึงร่วมทุนธุรกิจสื่อสาร คาดชัดเจนกลางปีนี้ กางแผนปี 2558 ปักธงรายได้โต 20-30% พร้อมตั้งเป้าโกยยอดขายกล่อง Set Top Box 3 แสนกล่อง เล็งรับงานวางระบบอื้อซ่า

          นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PCA เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างมองหาพันธมิตร เพื่อร่วมทุนดำเนินธุรกิจด้านสารสื่อสาร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่าง เจรจากับพันธมิตร 2-3 ราย คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ภายในกลางปี 2558 นี้ หากบริษัทสามารถจับมือกับพันธมิตรเพื่อร่วมทุนในการดำเนินธุรกิจด้านการสื่อสารรูปแบบใหม่ได้ จะทำให้บริษัทมีความแข็งแกร่งและมีความสามารถในด้านการบริการมากขึ้น ทั้งนี้บริษัทประมาณการรายได้จากธุรกิจสื่อสารรูปแบบใหม่ จะมีสัดส่วนรายได้ประมาณ 10% ของรายได้รวมทั้งหมดในปีนี้

          เล็งต่อยอดธุรกิจใหม่

          "เรามองหาธุรกิจใหม่ สินค้าใหม่ เพื่อมาต่อยอดให้ธุรกิจและบริษัทของเราเติบโตอยู่เสมอ ตอนนี้เรากำลังมองหาพันธมิตรใหม่ๆ ภายในประเทศมาจับมือกัน เพื่อทำธุรกิจสื่อสาร ซึ่งเป็นธุรกิจประเภทใหม่ คิดว่าจะเห็นความชัดเจนและเป็นรูปธรรมประมาณกลางปีนี้ และคิดว่าธุรกิจสื่อสารตัวใหม่จะทำรายได้ให้บริษัทประมาณ 10% ของรายได้รวมทั้งหมด" นายประพัฒน์กล่าว

          สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2558 บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต 20-30% จากปี 2557 โดยจะเติบโตมาจากธุรกิจเดิม ซึ่งเป็นธุรกิจการติดตั้งและจำหน่ายสินค้าด้านเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม ระบบถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ ทั้งนี้ประเมินว่าธุรกิจเดิมจะเติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศอาเซียน (AEC) ที่บริษัทขยายการลงทุนเข้าไป อาทิ ประเทศลาว กัมพูชา และพม่า ซึ่งประเมินว่าประเทศดังกล่าวมีความต้องการในด้านเทคโนโลยีการสื่อสารอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บริษัทตั้งเป้ายอดขายกล่อง Set Top Box ปี 2558 ไว้ที่ 180 ล้านบาท ยอดจำหน่าย 200,000-300,000 กล่องทั่วประเทศ

          ขณะเดียวกัน บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อรับงานวางระบบสายไฟเบอร์ ซึ่งเป็นการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ใช้สายไฟเบอร์แทนสายทองแดง เพื่อการใช้อินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นภายในอาคารสำนักงาน และคอนโดมิเนียมอีก 20 ราย ซึ่งบริษัทคาดว่าจะได้รับงานทั้งหมด เนื่องจากบริษัทมีความรู้และเชี่ยวชาญในการวางระบบสายไฟเบอร์ ล่าสุดบริษัทได้รับการว่าจ้างและเซ็นสัญญาในการวางระบบสายไฟเบอร์ให้กับอาคารแห่งหนึ่งย่านมหาวิทยาลัยรามคำแหง มูลค่าราว 10 ล้านบาท แล้ว

          เชื่อผลงานเข้าเป้า

          ส่วนผลประกอบการปี 2557 บริษัทคาดรายได้เติบโตตามเป้าหมายที่ 20% จากปี 2556 มีรายได้อยู่ที่ 750 ล้านบาท และกำไรสุทธิคาดทำได้ใกล้เคียงเป้าหมายที่ตั้งไว้ หลังบริษัทได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงต้นปี 2557 ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจมีการชะลอตัว อนึ่ง 9 เดือนแรกของปี 2557 บริษัทมีรายได้อยู่ที่ 727.57 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 48.45 ล้านบาท