ซิสโก้ผนึกไอเน็ตโหมหนัก คลาวด์

          "ซิสโก้" ผนึก "ไอเน็ต" ลุยหนักบริการคลาวด์ ชูโมเดลใหม่ "เช่าใช้-ออนดีมานด์" เปิดทางลูกค้า ลงทุนเสรี เชื่อตลาดไทยโอกาสสูง ดิจิทัล อีโคโนมีหนุนกระแส ไอดีซีคาดแนวโน้มตลาดโต 29% มูลค่า 990 ล้านบาท

          นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ จำกัด กล่าวว่า ได้ร่วมมือกับบริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ไอเน็ต บุกหนักตลาดบริการคลาวด์รวมถึงเมเนจเซอร์วิสในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ

          ทั้งนี้ ไอเน็ตนับเป็นพาร์ทเนอร์รายแรกในไทยที่ได้รับใบรับรองมาตรฐานระดับโลก "ซิสโก้ คลาวด์ มาสเตอร์ เซอร์วิส โพรไวเดอร์ เซอร์ทิฟิเคชั่น" หรือ ซีเอ็มเอสพี ยืนยันถึงความสามารถไอเน็ตในการจำหน่าย นำเสนอบริการคลาวด์ เอาท์ซอร์ส รวมถึงบริการใหม่ๆ แบบต่อเนื่อง กระทั่งสนับสนุนในระยะยาว

          เขากล่าวว่า สิ่งที่จะเปลี่ยนไปจากนี้ รีเซลเลอร์ผู้ติดตั้งระบบ(ไอเอส) ของซิสโก้ สามารถ นำบริการไอเน็ตไปจำหน่ายต่อ นับเป็นโอกาสที่เพิ่มขึ้นของทั้ง 2 บริษัท ที่จะขยายฐานตลาด เพิ่มรายได้ ทั้งช่วยให้การลงทุนเทคโนโลยีคลาวด์ ในไทยเติบโตขึ้น

          ปัจจุบัน กลุ่มลูกค้าคลาวด์ของซิสโก้หลักๆ คือ องค์กรขนาดใหญ่ เช่น ธุรกิจพลังงาน ประกัน รวมถึงการเงินการธนาคาร

          ผลสำรวจโดยบริษัทวิจัยการ์ทเนอร์ และแอคเซนเชอร์ ระบุว่า ปี 2561 มูลค่าตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ในภูมิภาคอาเซียนจะสูงถึง 256,000 ล้านบาท เฉพาะตลาดไทยบริษัทวิจัยไอดีซีประเมินไว้ว่า ปีนี้ตลาดจะโต 29% มูลค่า 990 ล้านบาท ปัจจุบันคลาวด์กลายเป็นกลไกช่วยผลักดันให้ธุรกิจเติบโต ลดค่าใช้จ่ายการผลิต การใช้พลังงาน ผลสำรวจล่าสุดพบว่าผู้บริหารระดับสูงวางคลาวด์เป็นเทคโนโลยีที่จะให้ความสำคัญมากที่สุดในการลงทุน

          นายวัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ไอเน็ต กล่าวเสริมว่า ทิศทางธุรกิจปีนี้มุ่งตลาดซอฟต์แวร์แอสอะเซอร์วิสรองรับนโยบายดิจิทัลอีโคโนมี ของรัฐบาล โดยทิศทางหลักๆ สานต่อการทำตลาดคลาวด์ คอมพิวติ้ง

          อย่างไรก็ดี การให้บริการจะให้ความสำคัญกับการร่วมมือคู่ค้าระดับโลกอย่างซิสโก้ พร้อมทั้งพยายามเปิดโอกาสให้ลูกค้าลงทุนอย่างยืดหยุ่น สอดคล้องงบประมาณการลงทุนที่มี

          ปัจจุบัน ลูกค้าหลักของบริษัทคือองค์กรขนาดใหญ่รวมถึงภาครัฐ ปีนี้เพิ่มโฟกัสกลุ่ม เอสเอ็มอี เพิ่มความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์เอสไอ รวมถึงพยายามเน้นโครงการที่สนับสนุนดิจิทัล อีโคโนมีมากขึ้น

          บริษัทตั้งเป้าว่า ปีนี้รายได้จากบริการคลาวด์จะเติบโตได้ถึง 100% หรือเพิ่มจากมูลค่าราว 156 ล้านบาทปีก่อนหน้า เป็นกว่า 300 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมทั้งปีจากปีที่ผ่านมาทำได้ใกล้เคียงกับที่คาดการณ์ไว้ที่ 520 ล้านบาท ปีนี้น่าจะเติบโตอีก 30-50% ปัจจัยมาจากการทำธุรกิจที่เน้นเชิงมูลค่าเป็นหลัก