รายงานพิเศษ: ซีเอสล็อกซ ลุยธุรกิจ ICT ปี 58 จับบริการโซลูชั่นครบวงจรสร้างรายได้

          ณัฐพล ศรีภิรมย์

          ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่น่าจับตามองถึงการเติบโตทางธุรกิจซอฟต์แวร์ "บมจ.ซีเอส ล็อกซอินโฟ" หรือ "CSL" ที่เวลานี้สามารถยืนอยู่ในระดับแถวหน้า แม้เวลานี้สถานการณ์เศรษฐกิจจะอยู่ในสภาวะไม่สงบนิ่งก็ตาม

          ซึ่งทาง "อนันต์ แก้วร่วมวงศ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีเอส ล็อกซอินโฟ เปิดเผยว่า การเติบโตของรายได้ในปี 2558 มาจากธุรกิจการให้บริการอินเตอร์เน็ตและบริการไอซีที เป็นหลัก ซึ่งคาดจะมีรายได้เติบโต 10%ขณะที่ธุรกิจการให้บริการข้อมูลด้วยเสียงทางโทรศัพท์และบริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Voice Info Service & Mobile Content Business) และธุรกิจสื่อโฆษณาบนสมุดหน้าเหลืองคาดว่า 2 ธุรกิจนี้รวมกันจะมีรายได้เติบโตประมาณ 4-5%

          ส่วนธุรกิจบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (Broadband)ซึ่งเริ่มมาให้บริการบรอดแบนด์ระบบ ADSL ตามคอนโดมิเนียมในย่านรัชดาฯ-สุขุมวิท จำนวนประมาณ 50 แห่ง มีลูกค้าประมาณกว่า 1,000 ราย โดยในปี 2558 จะเร่งขยายไปยังคอนโดมิเนียมย่านอื่น

          ขณะที่ธุรกิจ Mobile Content นั้น การใช้บริการ SMS ลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากโทรศัพท์มือถือได้เปลี่ยนระบบ 2G เป็น 3G กันมากขึ้น ทำให้รายได้ลดลงถึง 30-40% ดังนั้นจึงได้มุ่งเน้นพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่สามารถทำเงินได้ รวมทั้งการซื้อกิจการที่เป็นผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น คาดว่าจะใช้เงินลงทุนรวมการเข้าซื้อกิจการด้วยประมาณ 100-200 ล้านบาท ส่วนธุรกิจสมุดหน้าเหลืองในปีนี้จะมุ่งเน้นการจัดพิมพ์และแจกจ่ายสิ่งพิมพ์โฆษณาแบบเจาะเฉพาะกลุ่มผู้ซื้อผู้ขายมากขึ้น และเน้นการผสมสิ่งพิมพ์เข้ากับสื่อออนไลน์มากขึ้น

          "ปี 2558 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 5% จากปีก่อนเนื่องจากการเติบโตของบริษัทเป็นไปตามการเติบโตของเศรษฐกิจโดยคาดว่าอัตราการขยาย ตัวทางเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโตอยู่ที่ประมาณ 4-5% ขณะที่กำไรในปี 2558 คาดว่าจะเติบโตไปในทิศทางเดียวกันกับรายได้" นายอนันต์ กล่าว

          สำหรับศูนย์บริการคอมพิวเตอร์(Internet Data Center) นั้น นายอนันต์ กล่าวว่า เป็นการให้บริการคุณภาพสูงที่จะดูแลลูกค้าในทุกๆ ขั้นตอน ซึ่งตรงกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันที่มีความต้องการที่หลากหลายในการนำเทคโนโลยีมาใช้งานต่างๆ ในเชิงลึกมากขึ้น ส่งผลให้รูปแบบการบริการโซลูชั่นมีความยืดหยุ่นที่ไม่ยึดติดอยู่ภายใต้แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง หรือเทคโนโลยีใดเทคโนโลยีหนึ่ง ให้สามารถตอบสนองลูกค้าในรูปแบบที่ปรึกษาเพื่อจัดหาโซลูชั่นได้ตามความต้องการ ภายใต้ชื่อ "THE CLOUD DATA CENTER" ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก-รามอินทรา จากปัจจุบันที้มีศูนย์คอมพิวเตอร์จำนวน 2 แห่ง คือ อาคารไซเบอร์เวิลด์ ถนนรัชดาภิเษก และอาคาร กสท โทรคมนาคม บางรัก

          และสุดท้ายด้าน INFOTAINMENT หรือบริการข้อมูลและความบันเทิงผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งดำเนินการโดยบ.เอดี เวนเจอร์ จะมุ่งเน้นการพัฒนารูปแบบสินค้าและบริการที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ข่าว บันเทิง เกม และดูดวงควบคู่ไปกับการทำการตลาดเพื่อส่งเสริมการขายสื่อข้อมูลและความบันเทิงผ่านระบบ SMS โดยการพัฒนาสินค้าและบริการใหม่จะเป็นกลุ่มบริการด้านแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน กลุ่มลูกค้าที่เป็นประชาชนทั่วไป ซึ่งคิดจากความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลักว่าต้องการอะไร จากนั้นจึงพัฒนาบริการขึ้นมาตอบสนอง เช่นเดียวกับการบริการโซลูชั่นระดับองค์กร

          นายอนันต์ กล่าวปิดท้ายว่า ผลการดำเนินงานในปี 2557 ทำได้อยู่ที่ประมาณ 3,000 ล้านบาท หรือเติบโตจากปีก่อนหน้า2-3% หลักๆ มาจากธุรกิจไอซีทีสัดส่วน 70% โมบาย คอนเทนท์20% โทรศัพท์หน้าเหลือง 10%

          อย่างไรก็ตาม แม้การแข่งขันจะรุนแรงเป็นปกติ แต่เชื่อมั่นว่าธุรกิจซีเอส ล็อกซอินโฟสามารถเติบโตสอดคล้องไปกับการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ