"กสท"เคาะแผนกผนึก"ดีแทค"

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ที่มีพลเอกศิริชัย ดิษฐกุล เป็นประธาน ได้รับทราบความคืบหน้าการเจรจาธุรกิจระหว่างแคทกับบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ซึ่งได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกันตั้งแต่ปลายปี 2557 ที่ผ่านมา โดยจะส่งเสริมการใช้โครงสร้างพื้นฐาน การใช้โครงข่าย และธุรกิจต่อเนื่องร่วมกัน

          ทั้งนี้ ดีแทคได้เสนอแนวทางการทำธุรกิจร่วมกัน ด้วยการจัดตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมา โดยนำทรัพย์สินตามสัญญาสัมปทานทั้งหมดและยกให้เป็นสมบัติของแคท ขณะที่ดีแทคก็จะนำทรัพย์สินโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งเสาและระบบอื่นๆ ที่ได้ลงทุนใหม่ ซึ่งไม่เกี่ยวกับสัญญาสัมปทานมาตีมูลค่าทรัพย์สินและนำมาลงทุนร่วมกัน ซึ่งจะเป็นผลดีต่อแคท ที่จะทำให้องค์กรอยู่รอดได้ แต่ต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบว่าไม่ถูกเอาเปรียบจากเอกชน

          สำหรับบริษัทดังกล่าวที่จะตั้งขึ้นมานั้น ในช่วงแรกจะให้บริการเช่าโครงข่ายโทรคมนาคมแก่ดีแทคเพียงรายเดียวก่อน ส่วนการแบ่งผลประโยชน์นั้น จะแบ่งตามสัดส่วนการลงทุนและมีเงินปันผล ซึ่งทั้งแคทและดีแทคจะต้องมีแผนการขยายโครงข่ายโทรคมนาคมทุกปี เพื่อให้บริการครอบคลุมรองรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาลและลดการลงทุนซ้ำซ้อนระหว่างผู้ประกอบการโทรคมนาคม โดยคาดว่าจะนำเสนอแนวทางดังกล่าวต่อคณะกรรมการกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซุปเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจได้ภายในเดือน ก.พ.นี้ และเสนอ ครม.ต่อไป

          นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ได้รายงานให้บอร์ด กสท รับทราบผลการประกอบการปี 2557 มีรายได้รวมสัมปทาน 57,682 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,997 ล้านบาท ซึ่งกำไรที่ได้มานั้นเป็นผลมาจากพนักงานร่วมแรงร่วมใจลดค่าใช้จ่ายลง 3,000 ล้านบาท ขณะที่รายได้นั้นไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมาย จากเดิมตั้งเป้าว่าจะมีรายได้ 59,754 ล้านบาท เนื่องจากรายได้ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ"มาย"ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย.