กทค.ยันให้ทีโอทีคืนคลื่น 900 หลังครบอายุสัมปทานก.ย.58 กสทเฮทำกำไรเกินคาด 991ลบ.

กทค.ปัดคำขอทีโอทีใช้คลื่น 900 ที่จะสิ้นสุดสัมปทาน ก.ย.58 พร้อมสั่งดีแทคไปเจรจากับ กสท เรื่องคืนคลื่น 1800 ด้าน'กสท'โอดทรูเล่นแง่ขอจ่ายค่าใช้คลื่น 1800 ช่วงเยียวยาหลังหมดสัญญาสัมปทานเพียง 700 ล้านบาท ทำขาดทุน 2,000 ล้านบาท

          นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า การประชุมบอร์ด กทค. เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ทำหนังสือถึงสำนักงาน กสทช. เพื่อขอแก้เงื่อนไขในการใช้คลื่นย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ หลังจากสิ้นสุดสัญญาสัมปทานที่ทำไว้ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ในเดือนกันยายน 2558  โดยทีโอทีจะขอใช้คลื่นความถี่ย่านดังกล่าวต่อไปด้วยตนเองจนถึงปี 2568 ซึ่งภายหลังการพิจารณา บอร์ด กทค.ได้ยืนยันมติเดิม เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2557 ที่ระบุว่าเมื่อสิ้นสุดสัญญาสัมปทานแล้ว ทีโอทีจะต้องคืนคลื่นความถี่ เพื่อนำมาจัดสรรใหม่ และไม่ให้เปลี่ยนเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น

          นพ.ประวิทย์กล่าวว่า บอร์ด กทค.ยังได้พิจารณาคำร้องของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ที่มีความประสงค์ที่จะคืนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่ไม่ได้ใช้งานจำนวน 25 เมกะเฮิรตซ์ ที่ขณะนี้ยังอยู่ในสัญญาสัมปทานกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เพื่อให้ กสทช.นำไปสมทบเปิดประมูล 4จี ในช่วงกลางปี 2558 นี้ ซึ่งในที่ประชุมมีมติให้ดีแทค ไปตกลงกับผู้ให้สัญญาสัมทปาน คือ กสท ด้วยตนเองพร้อมสรุปผลการเจรจามาเสนอบอร์ดให้เรียบร้อย โดยได้ถอนวาระการพิจารณาร่างประกาศหลักเกณฑ์บริการดาวเทียมสื่อสาร เนื่องจากอยู่ระหว่างแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.กสทช.

          นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การประชุมบอร์ด กสท โทรคมนาคม เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ได้มีมติรับทราบรายงานผลการดำเนินงานในปี 2557 ที่มีรายได้ทั้งสิ้น 57,682 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 1,997 ล้านบาท โดยเป็นกำไรเพิ่มจากคาดการณ์ 991 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากลดรายจ่ายสิ้นเปลืองได้ 3,000 ล้านบาท

          "เดิมที กสท ในส่วนของกำไรจะมากกว่านี้ แต่จัดเก็บได้ลดลงจากเป้าที่ตั้งไว้ 2,000 ล้านบาท สาเหตุหลักมาจากการที่ยังไม่สามารถตกลงเรื่องเงินที่ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด ต้องนำส่ง กสท ในส่วนของค่าบริการโครงข่าย ในช่วงเยียวยาลูกค้าที่ตกค้างการใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ หลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน ซึ่งเดิมคาดการณ์รายได้จากการให้บริการนี้ 3,000 ล้านบาท แต่ทางทรูพร้อมจะจ่ายให้ กสท เพียง 700 ล้านบาทเท่านั้น และยังไม่ได้รับเงิน ทำให้ กสท ต้องแบกรับต้นทุน เบื้องต้น กสท จะรอให้ กสทช. เป็นผู้ฟันธงว่าทรูควรต้องนำจ่ายให้ กสท เป็นจำนวนเท่าใด ซึ่งขณะนี้กระบวนการพิจารณายังอยู่ในชั้นของคณะอนุกรรมการของ กสทช.เท่านั้น"

          นายดนันท์กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ด กสท ยังมีมติรับทราบมติของ คนร. ที่ให้ กสท และทีโอทีดำเนินธุรกิจร่วมกัน ผ่านการตั้งบริษัทร่วมทุนจำนวน 2 บริษัท ได้แก่ บริษัทโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม กับบริษัทที่ให้บริการเช่าใช้เสาสัญญาณโทรคมนาคม โดย กสท จะส่งแผนการดำเนินงานให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้