ดูนี่ เปิดตัวแอพเอาใจคอหนัง ตั้งเป้ายอดโหลด 5 แสนรายโกยยอด 60 ล้าน

"ดูนี่" เปิดตัวแอพเอาใจคอหนังซีรีส์ฮอลลีวูด แบบ ถูกลิขสิทธิ์แห่งแรกในไทยโหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และแอนดรอยด์ ตั้งเป้าในปี 58 จะมียอดดาวน์โหลด 500,000 แสนรายและยอดสมาชิก 50,000 ราย คาดหวังรายได้ 60 ล้านบาท ภายในสิ้นปี

          นายจตุพล สุธีสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสทีจี มีเดียเพล็กซ์ จำกัด เปิดเผยว่า "ดูนี่ (Doonee) คือผู้ให้บริการ Premium Content โดยรับชมผ่านอินเตอร์เน็ต ในรูปแบบการสมัครแพ็คเกจดูหนังซีรีส์ฮอลลีวูดคุณภาพ มีทั้งพากษ์ไทย และ ซาวน์แทร็กบทบรรยายไทย คมชัดระดับ HD โดยรับชมผ่านอินเตอร์เน็ตในรูปแบบ Subscription Video on demand (SVOD) โดยสามารถเลือกชมซีรีส์ดังมากมายแบบไม่จำกัดได้จากทุกที่ตลอด 24 ชั่วโมง และไม่มีโฆษณารบกวน ผ่านอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เนตได้ เช่น คอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, ไอแพด, ไอโฟน รวมไปถึง สมาร์ททีวี (Smart TV) โดยซีรีส์ทุกเรื่องส่งตรงจากฮอลลีวูดถูกต้องตามลิขสิทธิ์ และมีหนังซีรีส์ให้เลือกมากที่สุดเพียงที่เดียวในประเทศไทย ตั้งเป้าในปี 58 จะมียอดดาวน์โหลด 500,000 และยอดสมาชิก 50,000 ราย คาดหวังรายได้ 60 ล้านบาท ภายในสิ้นปี

          ในช่วงแรกที่เราได้ทำการทดลองให้บริการ ผ่านช่องทางการรับชมที่  www.doonee.com สำหรับผู้บริโภคที่ใช้พีซี โน้ตบุ๊ค, ส่วนผู้ที่ใช้ Smart TV ของซัมซุง สามารถรับชมผ่านแอพพลิเคชั่นซัมซุง โชว์ไทม์ ซึ่งจะได้อรรถรสเพิ่มเติมจากจอที่คมชัดขนาดใหญ่ ระบบเสียงก้องกังวาน ขณะเดียวกันเราได้เพิ่มความสะดวกในการรับชมสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือของเอไอเอสที่สามารถชมได้ทุกที่ ทุกเวลาผ่าน เอไอเอส มูฟวี่ สโตร์ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

          นายจตุพล กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัท เริ่มต้นจากการทำธุรกิจทีวี มีความร่วมมือกับทั้งฟรีทีวีและเพย์ทีวี ซึ่งเป็นความร่วมมือกันมายาวนานนับ 10 ปี ด้วยการนำเสนอคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบที่บริษัทได้รับลิขสิทธิ์จากต่างประเทศมาให้บริการ โดยที่เราสามารถรักษาการเติบโตในธุรกิจทีวีนี้ได้ทุกปีและเติบโตอย่างก้าวกระโดด

          ในปีที่ผ่านมาจากการมาของทีวีดิจิตอล ทั้งนี้การพัฒนาของประเทศไทยในเรื่องอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านคลื่นโทรศัพท์ 3G/4G หรือผ่านเคเบิล ใยแก้ว เป็นไปในทางเดียวกับประเทศที่พัฒนาแล้วในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะสร้างแนวโน้มของการใช้ชีวิตผูกติดกับรูปแบบออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อธุรกิจ เพื่อความบันเทิง หรือเพื่อสันทนาการระหว่างกลุ่มเพื่อนฝูง ซึ่งได้สังเกตุและติดตามมาตลอด เรามองเห็นอนาคตของธุรกิจทีวีออนไลน์กำลังมา และเป็นการขยาย ไลน์ธุรกิจเพิ่มขึ้น จากเดิมที่เราเป็นผู้ดำเนินธุรกิจนำเข้าคอนเทนต์จากต่างประเทศจึงมีทั้งความพร้อมและความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ

          อีกทั้งปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคมีความมั่นใจในการซื้อ-ขายออนไลน์มากขึ้น ระบบมีความน่าเชื่อถือและปลอดภัยมากขึ้นเช่นเดียวกัน ปัจจุบันคนไทยมีการใช้มือถือมากถึง 93 ล้านเลขหมาย แบ่งเป็นการใช้สมาร์ทโฟน 42 ล้านเลขหมาย และจากการสำรวจพฤติกรรม ผู้บริโภคพบว่า ผู้บริโภคชื่นชอบการรับชมซีรีส์สูงถึง 70% เทียบกับชื่นชอบการดูภาพยนตร์ 30%

          เหตุที่นำเสนอซีรีส์ฮอลลีวูดในเฟสแรก เพราะต้องการตอบโจทย์และแก้ปัญหาของผู้บริโภคที่ต้องการติดตามซีรีส์แต่เวลารัดตัว มีเวลาว่างไม่แน่นอน ทำให้ไม่สามารถดูซีรีส์ได้ต่อเนื่องอย่างมีอรรถรส ซึ่งการดูผ่านระบบออนไลน์ สามารถตอบรับความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี สามารถรับชมได้ในเวลาที่สะดวก สามารถหยุดพักการชมได้อย่างอิสระ และที่สำคัญคือ ช่วยประหยัดเวลาการรับชมเมื่อเทียบกับระบบอื่น เพราะไม่มีโฆษณา นอกเหนือจากนี้ยังสามารถใช้เป็นสื่อบันเทิงเพื่อการศึกษา (Edutainment) ภาษาอังกฤษได้ด้วย เพราะผู้ชมสามารถสลับการรับชมระหว่างซาวด์แทร็คบทบรรยายไทยและการพากย์เสียงไทยได้อย่างสะดวกและทันที รวมถึงเป็นคอนเทนต์ที่มีกลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบอยู่ แต่ที่ผ่านมาไม่สามารถรับชมได้สะดวก ทั้งนี้ซีรีส์ทุกเรื่องที่เรานำเข้ามาให้ได้รับชม ล้วนแต่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์จากฮอลลีวูดทั้งสิ้น

          ในฐานะคนนำเข้าคอนเทนต์ก็อยากรณรงค์ให้คนไทยหันมาใช้สินค้าลิขสิทธิ์กันมากขึ้นเราได้เตรียมเงินลงทุนไปประมาณ 300 ล้านบาท ใช้ระยะเวลากว่า 1 ปี ในการศึกษาพฤติกรรม ผู้บริโภค ทำการสำรวจข้อมูลและการออกแบบระบบ ปัจจุบันได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น "ดูนี่" ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 6 ขึ้นไปผ่านทาง iTune Store และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ผ่านทาง Google Play เพิ่มเติมเพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าอย่างครอบคลุมมากขึ้นจากช่องทางในปัจจุบัน