CSLตั้งเป้ารายได้ปี58โต 5% วันนี้แจ้งงบปี 57 พลิกมีกำไร-ลุ้นจ่ายปันผล

          "CSL" ตั้งเป้ารายได้ปี 58 โต 5% ตามการเติบโต GDP ปีนี้ที่คาดโต 4-5% จ่อจับมือพันธมิตรมาเลย์ ร่วมทำซอฟต์แวร์บริหารจัดการขายเร็วๆ นี้ ประกาศงบไตรมาส 4 วันนี้ คาดพลิกกำไร จ่ายปันผลงวดครึ่งหลังปกติ

          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL เปิดเผยว่า ในปี 2558 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 5% จากปีก่อน เนื่องจากการเติบโตของบริษัทเป็นไปตามการเติบโตของเศรษฐกิจ โดยคาดว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโตอยู่ที่ประมาณ 4-5% ขณะที่กำไรในปี 2558 คาดว่าจะเติบโตไปในทิศทางเดียวกันกับรายได้

          โดยการเติบโตของรายได้ในปี 2558 จะมาจากธุรกิจการให้บริการอินเทอร์เน็ตและบริการไอซีที (ICT) เป็นหลัก ซึ่งคาดว่าธุรกิจ ICT จะมีรายได้เติบโต 10% ขณะที่ธุรกิจการให้บริการข้อมูลด้วยเสียงทางโทรศัพท์และบริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Voice Info Service & Mobile Content Business) และธุรกิจสื่อโฆษณาบนสมุดหน้าเหลือง คาดว่า 2 ธุรกิจนี้รวมกันจะมีรายได้เติบโตประมาณ 4-5%

          สำหรับธุรกิจ ICT บริษัทมีการพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านบริหารจัดการการขายเพิ่มเติม โดยเป็นการจับมือกับพันธมิตรในประเทศมาเลเซีย ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดตัวได้ในเร็วๆ นี้ หลังจากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาบริษัทได้มีการพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านบัญชี ปัจจุบันมีลูกค้าอยู่ประมาณ 100 ราย

          ส่วนธุรกิจบริการศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต หลังจากบริษัทเปิดให้บริการศูนย์คอมพิวเตอร์แห่งใหม่ โดยใช้ชื่อว่า THE CLOUD DATA CENTER ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก-รามอินทรา เมื่อเดือนส.ค. 2557 ที่ผ่านมา แบ่งเป็น 2 อาคาร โดยอาคารแรกใช้เงินลงทุนกว่า 350 ล้านบาท มีประมาณ 350 แร็คส์ คาดว่าภายในสิ้นปี 2558 จะมีลูกค้าเข้ามาเช่าใช้บริการ 1 ใน 3 ของพื้นที่ และภายใน 2-3 ปีจะมีลูกค้าเข้ามาเช่าใช้เต็ม 100% ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้ให้บริษัท 140 ล้านบาท/ปี

          ขณะที่อาคารที่ 2 คาดว่า 2 ปีจากนี้ หรือในปี 2560 จะสามารถสร้างอาคารที่ 2 ได้ โดยเริ่มด้วยงบลงทุนประมาณ 200 ล้านบาท และคาดว่าภายใน 3-4 ปีจะมีลูกค้าเข้ามาเช่าใช้เต็ม 100% จากปัจจุบันบริษัทมีศูนย์คอมพิวเตอร์จำนวน 2 แห่ง คือ อาคารไซเบอร์เวิร์ลด ถนนรัชดาภิเษก และอาคารกสท.โทรคมนาคม บางรัก

          ขณะเดียวกันธุรกิจบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (Broadband) บริษัทเริ่มมาให้บริการบรอดแบนด์ระบบ ADSL ตามคอนโดมิเนียมในย่านรัชดา-สุขุมวิท จำนวนประมาณ 50 แห่ง มีลูกค้าประมาณกว่า 1,000 ราย ซึ่งขายราคาต่ำกว่าคู่แข่ง และปี 2558  ก็จะขยายไปตามคอนโดมิเนียมย่านอื่น

          ทางด้านธุรกิจ Mobile Content นั้น การใช้บริการ SMS ลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากโทรศัพท์มือถือได้เปลี่ยนระบบ 2G เป็น 3G กันมากขึ้น ส่งผลให้รายได้ลดลงถึง 30-40% ดังนั้นบริษัทมุ่งเน้นพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่สามารถทำเงินได้ รวมทั้งการซื้อกิจการที่เป็นผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น คาดว่าจะใช้เงินลงทุนรวมการเข้าซื้อกิจการด้วยประมาณ 100-200 ล้านบาท ส่วนธุรกิจสมุดหน้าเหลืองในปีนี้จะมุ่งเน้นการจัดพิมพ์และแจกจ่ายสิ่งพิมพ์โฆษณาแบบเจาะเฉพาะกลุ่มผู้ซื้อผู้ขายมากขึ้น และเน้นการผสมสิ่งพิมพ์เข้ากับสื่อออนไลน์มากขึ้น

          นายอนันต์ กล่าวว่า ผลการดำเนินงานในปี 2557 คาดว่ารายได้จะอยู่ที่ประมาณ 3,000 ล้านบาท โดยในไตรมาส 4/57 บริษัทจะพลิกกลับมามีกำไร โดยบริษัทจะมีการประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ในวันที่ 10 ก.พ.นี้ เพื่อพิจารณาอนุมัติผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4/2557 และปี 2557 จากนั้นจะแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯในวันเดียวกัน หลังจากไตรมาส 3/57 มีผลขาดทุนสุทธิ 464 ล้านบาท เป็นผลจากบริษัทรับรู้ผลขาดทุนจากการด้อยค่าของค่าความนิยมในบมจ.เทเลอินโฟ มีเดีย หรือ TMC (ธุรกิจสมุดหน้าเหลือง) จำนวน 550 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทมีผลขาดทุนสะสม ณ สิ้นไตรมาส 3/57 จำนวน 172 ล้านบาท

          โดยทางคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) และผู้ถือหุ้นได้อนุมัติโอนทุนสำรองตามกฎหมาย จำนวน 31 ล้านบาท และส่วนเกินมูลค่าหุ้นสามัญ จำนวน 141 ล้านบาท เพื่อใช้ในการล้างขาดทุนสะสมดังกล่าวแล้ว ทำให้บริษัทสามารถจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 2557 ได้ตามปกติ