SIMATจับตาร่วมทุนบุกหัวเมืองใหญ่ภูธรวางพิกัดต้าน 7.10บ.

ทันหุ้น - SIMAT ปักธงปี 2557 รายได้ทะยาน 10% จากปีก่อนที่ที่ทำไว้ 1,312.80 ล้านบาท กางแผนงานบุกหัวเมืองใหญ่ภูธร ขยายบรอดแบนด์ เน้นสร้างมาร์จิ้นพองโต 8-10% ฟากโบรกสั่งจับตาดีลใหญ่ ร่วมทุนทำธุรกิจ Internet Broad Band เชื่อดันรายได้-กำไรก้าวกระโดด แนะ "ซื้อ" วางเป้าหมาย 7.10 บาท

นายทองคำ มานะศิลปพันธ์ รองประธานกรรมการ บริษัท SIMAT กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยี ผู้ดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าหมายการเติบโตในปี 2557 อย่างน้อย 10% จากปี 2556 ที่ทำรายได้ไว้ 1,312.80 ล้านบาท และทำกำไรสุทธิไว้ที่ 33.19 ล้านบาท ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทมาจากรายได้จากต่างประเทศ และในประเทศ โดยรายได้หลักมาจากธุรกิจในต่างประเทศ คิดเป็น 60% ส่วนที่เหลืออีก 40% มาจากรายได้ในประเทศ

เน้นสร้างมาร์จิ้น

อย่างไรก็ตามในปี 2557 นี้ บริษัทไม่ได้เน้นเรื่องของยอดขายหรือรายได้มากนัก แต่จะให้ความสำคัญในเรื่องของโซลูชั่นเป็นหลัก ทั้งในเรื่องของการบริหารและโปรโมชั่นต่างๆ เนื่องจากบริษัทต้องการเพิ่มในเรื่องของกำไรขั้นต้น (มาร์จิ้น) เป็นสำคัญมากกว่าโดยบริษัทพยายามปรับเปอร์เซ็นต์การเติบโตของระดับอัตรากำไรขั้นต้น (มาร์จิ้น) ให้เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งตั้งเป้าให้เติบโตในระดับ 8-10%

สำหรับในปีนี้บริษัทมุ่งเน้นการขยายธุรกิจบรอด แบนด์ตามหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัดเป็นสำคัญ โดยตัวเลขเม็ดเงินการลงทุนในปีนี้ บริษัทยังไม่สรุปเป็นที่แน่ชัด แต่หากมีการลงทุนเงินที่ลงทุนน่าจะมาจากการกู้ยืมสถาบันการเงิน

ในขณะที่การให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง FTTxที่ SIMAT จะเป็นผู้พัฒนาระบบและให้บริการผ่านโครงข่ายใยแก้วนำแสง (Fiber to Home) 30-100 Mbps สำหรับลูกค้าในทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคลทั่วไป บ้านพักอาศัย ธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง และธุรกิจขนาดใหญ่ โดยดำเนินการที่เชียงใหม่และนครราชสีมา

ผลงานปี 57 โตกระหึ่ม

นักวิเคราะห์แห่งหนึ่ง ประเมินหุ้น SIMAT ว่า ในปี 2557 นี้ แนวโน้มผลประกอบการน่าจะเติบโตโดดเด่น เนื่องจากบริษัทกำลังรองานที่อยู่ในระหว่างเจรจาต่อรองกันอยู่ระหว่างพันธมิตรบางรายที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Internet Broad Band รายใหญ่ ซึ่งเมื่อร่วมธุรกิจกันแล้วก็จะมีส่วนแบ่งรายได้ก้อนโตระหว่างกันทำให้ SIMAT พลิกสถานะเป็นบริษัทที่มีกำไรมหาศาล โดยคาดว่าเร็วๆ นี้น่าจะเห็นข่าวดีดังกล่าวแน่นอน เพราะผู้บริหารเคยให้ข้อมูลว่าขั้นตอนเจรจา และใกล้จะได้ข้อสรุปแล้ว

ทั้งนี้ประเมินเบื้องต้น ว่ารายได้ที่จะรับรู้หากร่วมทุนทำ Broad Band นี้ จะทำให้ SIMAT มีรายได้ไม่ใช่อย่างปัจจุบันที่ปีละพันกว่าล้านบาท แต่จะกลายเป็น 3-4 พันล้านบาท ซึ่งถือได้ว่าโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และเป็นการก้าวกระโดดของกำไรที่ใหญ่โตมากสำหรับบริษัท

ขณะที่ นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประเมินพื้นฐานหุ้น SIMAT กล่าวว่า ในปี 2557 ต้องจับตาธุรกิจ FTTx จากการสอบถามบริษัทพบว่ามีผู้ประกอบการรายใหญ่บางรายต้องการขอซื้อโครงข่ายจากทางบริษัท แต่ด้วยศักยภาพการเติบโตสูงในอนาคตทำให้บริษัทตัดสินใจไม่ขาย แต่อาจจะออกมาในรูปของการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันเพื่อให้บริการ Internet Broadband และแบ่งรายได้ระหว่างกัน โดย SIMAT จะได้ส่วนแบ่งไม่ต่ำกว่า 60% คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็วๆ นี้

กำไรปีนี้โตทะลุ 130 ล.

ทั้งนี้ แม้ว่าผลประกอบการปี 2556 จะต่ำกว่าที่ฝ่ายวิจัยประเมินไว้เดิมอย่างมาก เพราะหลายโครงการไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาด แต่ในปี 2557 หลังพันธมิตรรายใหญ่นี้เข้ามาจะต่อยอดการเติบโตแบบก้าวกระโดดทำให้ธุรกิจ FTTx กลายเป็นรายได้หลักของบริษัทได้ สมมติฐานลูกค้า Broadband 7,600 ราย ธุรกิจขายอุปกรณ์ยังเติบโต โดยปีนี้จะเริ่มรับรู้รายได้การซ่อมและบำรุงรักษาอุปกรณ์จากกลุ่ม MINT ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป

ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยประเมินกำไรสุทธิปี 2557 ที่ 132 ล้านบาท เติบโต 277% จากปีก่อนอ้างอิง PER 15 เท่าลดลงจากเดิม 20 เท่า ได้ราคาเป้าหมาย 7.10 บาท ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายที่ PER เพียง 11 เท่า แนะนำ "ซื้อ"